Có rất nhiều cách để hủy hoại cuộc đời của một người nhưng cách để hủy hoại một người dễ dàng nhất đó chính là nhàn rỗi. Nhàn rỗi là phúc phận nhưng quá nhàn hạ lại chưa hẳn là phúc, không chừng còn trở thành tai họa.

Cuộc sống của con người cũng giống như những chiếc bánh răng, càng quay thì chúng càng linh hoạt, một khi ngừng hoạt động sẽ nhanh chóng bị han rỉ, cứng nhắc và kém nhạy hơn.

Nhàn rỗi quá lâu mới nhận ra rằng nó thực sự đáng sợ biết bao, nhàn đến mức vô vị cảm thấy thật tội lỗi; nhàn nhã đến mức cô đơn cũng thật trống trải. Vì quá nhàn hạ nên có nhiều thời gian để suy nghĩ những chuyện vẩn vơ, so đo hơn thua; tự tìm phiền não cho mình. Những cảm xúc hỗn loạn, vương vấn và mơ hồ khiến tinh thần không được tỉnh táo.

Nếu chúng ta dám đối mặt với cuộc sống, hoặc quá bận rộn thì sẽ không còn thời gian để suy nghĩ những điều vẩn vơ mà thay vào đó là nên tu dưỡng bản thân!

Quá nhàn hạ là bi kịch hủy hoại một con người; chìm sâu vào sợ hãi và vô vọng; lo lắng; lười biếng;
Nhàn rỗi sẽ khiến nội tâm trống rỗng, vướng mắc và mâu thuẫn trong tâm thi nhau nổi lên, khiến tâm trí mệt mỏi, rã rời.

Con người cứ mãi nhàn rỗi cũng sẽ trở nên vô dụng

Từ trước đến nay, sự sự nghiêm khắc đốc thúc chưa bao giờ là khổ nạn; nhàn hạ đến mức tự sinh, tự diệt mới là cái kết đáng sợ cho những kẻ lười biếng.

Những người trong cuộc sống có chút kiến thức đều hiểu rằng: Có nhiều thứ nếu để lâu ngày không dùng đến, hoặc để nó ở trạng thái nhàn hạ quá lâu thì sẽ không còn sử dụng được nữa. Con người cũng tương tự giống vậy.

Có một gia đình nhà nọ bị giải thể đất đai phải chuyển đi nơi khác nên chỉ trong thời gian ngắn họ đã có số tiền đền bù tương đối lớn. Họ đổi nhà, đổi xe, đồ trang sức, bỏ công việc đang làm; cả gia đình đi du lịch khắp nơi cùng nhau. 

Cuộc sống quá nhàn rỗi thực sự là một thảm họa; bận rộn; ngủ; không có ý chí cho tương lai;
Những người rất bận rộn, họ luôn tận dụng khoảng thời gian trống khi ngồi trên xe, khi chờ đợi… để đọc sách suy nghĩ và sáng tạo (ảnh chụp màn hình: webtretho.com).

Qua nhiều năm như vậy; vì quá nhàn rỗi nên người chồng thì nghiện game còn người vợ thì nghiện cờ bạc. Hai người họ chỉ mải ham chơi mỗi ngày và không làm việc gì cả. Do đó họ đã nhanh chóng dùng hết số tiền được bồi thường. Gia đình hạnh phúc và hòa thuận một thời nay đã trở thành một gia đình tan vỡ.

Quá nhàn rỗi sẽ mất đi rất nhiều thứ

Con người sinh ra không thể quá nhàn hạ như vậy; đến mức bạn không thể tìm được vị trí của bản thân; thời gian dài sẽ khiến người ta quen với sự lười biếng; chỉ muốn hưởng thụ an nhàn trước mắt mà không muốn động tay động chân vào bất kể việc gì; lại càng không còn theo đuổi tương lai. Đã đánh mất đi giá trị của bản thân mình.

Nhàn nhã quá lâu, dần dần con người sẽ mất đi dũng khí và sự tự tin; chúng ta sẽ vô cùng lo sợ và hoang mang về tương lai; đồng thời không tìm được mục tiêu phấn đấu. Cuối cùng là lãng phí thời gian quý giá của bản thân.

Bận rộn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân; hạnh phúc; viển vông; lành mạnh; ý nghĩa; động lực;
Bận rộn không phải là chuyện xấu như mọi người vẫn nói mà là phúc lành từ trời cao (ảnh: internet).

Mỗi chúng ta sống trên đời cần biết rằng; đời người không thể tính là dài, bây giờ bản thân nhàn rỗi quá, thì sự chờ đợi ở tương lai sẽ khổ sở, nghèo khó.

Trên con đường đời, nếu bạn không tiến về phía trước, bạn sẽ bị tụt lại phía sau. Đừng để sự nhàn rỗi ăn mòn cuộc sống và cản trở tương lai phía trước của chính bạn.

Mọi người cần học cách buông thả cảm xúc của mình; trong công việc hãy thường xuyên giao tiếp xã hội hoặc rèn luyện sức khỏe để làm cho năng lượng tiêu cực; sự cô đơn và oán giận trong bản thân biến mất.

Cuộc đời quá nhàn rỗi sẽ dễ dàng sinh ra tạp niệm

Romain Rolland từng nói rằng: “Trong cuộc đời, gánh nặng nhất không phải là công việc, mà chính là sự vô vị, nhạt nhẽo”.

Trong “Thái căn đàm” cũng nói: “Cuộc sống quá nhàn nhã sẽ sinh ra những suy nghĩ tạp niệm không nên có”.

Thực tế đúng là vậy, làm người không nên quá nhàn nhã! Quá nhàn rỗi, không có việc gì làm sẽ dễ dàng nảy sinh những ý nghĩ bất thiện, những điều không nên. Đó cũng chính là nguyên tắc của cái gọi là “Nhàn cư vi bất thiện”.

Cách nhanh nhất để hủy hoại một con người chính là quá nhàn hạ; căn nguyên của khổ đau; giá trị;
Rảnh rỗi có thể mang lại niềm vui tạm thời nhưng liên tục nhàn rỗi sẽ khiến người ta nhàm chán, kéo bạn ra khỏi những mục tiêu cần làm.

Mọi thứ cần phải có chừng mực, chúng ta cần học cách sống thư giãn điều độ mới có thể sống một cuộc sống thoải mái và thư thá; đồng thời có thể nhìn ra những cảnh sắc muôn màu khác nhau trong cuộc sống.

Trong cuộc sống này có được hạnh phúc chính là nhờ sự bận rộn của chúng ta; có được sự đa dạng muôn màu muôn vẻ trong kiếp nhân sinh; đó chính là sự thư thái.

Chúc cho mỗi chúng ta có thể thả mình luôn bận rộn để làm được nhiều điều ý nghĩa hơn nữa. Và đừng bao giờ khiến bản thân mình quá nhàn hạ sẽ dễ dàng hủy đi chính bản thân mình.

Xem thêm: