Để kiên cường ứng phó với những thay đổi của hoàn cảnh, người phụ nữ hiện đại cần có 4 “sợi dây”: công việc, gia đình, tâm linh và yêu thương chính mình.

Các chuyên gia tâm lý đều đồng tình rằng, so với phụ nữ ngày xưa thì phụ nữ ngày nay có nhiều cơ hội sống cho chính mình hơn. Họ ăn mặc đẹp hơn, thành đạt hơn, hiểu biết hơn; có tiếng nói hơn trong gia đình và xã hội, thậm chí có nhiều phụ nữ có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn.

Phụ nữ hiện đại với những lo toan…

Bên cạnh có nhiều cơ hội để sống cho bản thân, thì áp lực đối với phụ nữ ngày nay cũng lớn hơn; làm sao để cân bằng giữa việc nhà và việc xã hội; làm sao để nuôi dạy con cái thật tốt, giữ gìn mái ấm gia đình. Chính sự mong manh của cấu trúc gia đình hiện nay; đã khiến người phụ nữ mệt mỏi và căng thẳng.

Phụ nữ hiện đại với những lo toan...
Giữ gìn hạnh phúc gia đình, dường như là trách nhiệm của chỉ riêng các chị em phụ nữ; trong khi gia đình là của cả hai vợ chồng, của cả gia đình.

Thế nên, dù là phụ nữ hay đàn ông, nếu trong cuộc sống chỉ có thể dựa vào một mối quan hệ duy nhất để tìm kiếm hạnh phúc thì rất dễ bất hạnh. Nếu tất cả hạnh phúc của bạn chỉ là tình yêu của chồng; một ngày nào đó anh ấy sẽ thay đổi, bạn sẽ không còn muốn sống nữa.

4 “sợi dây” giúp phụ nữ hiện đại luôn bình yên và hạnh phúc

Để kiên cường và linh hoạt, sẵn sàng ứng phó với những thay đổi của hoàn cảnh; một người phụ nữ hiện đại cần có đủ 4 “sợi dây”: công việc, gia đình, tâm linh và yêu thương chính mình.

1. Công việc

Công việc mang lại cho người phụ nữ niềm vui và hạnh phúc vì thấy mình có ích; giúp họ thoát khỏi cảm giác mình vô dụng, không bị xô đẩy ra ngoài lề xã hội. Dù làm việc trong cơ quan nhà nước hay công ty tư nhân, dù làm việc tại cơ quan hay ở nhà; mỗi người phụ nữ đều nên có một công việc.

Phụ nữ hiện đại cần có đủ 4 sợi dây: công việc, gia đình, tâm linh và yêu thương chính mình
Dù làm việc tại cơ quan hay ở nhà, mỗi người phụ nữ đều nên có một công việc.

Ngay cả khi bạn không phải đi làm kiếm tiền nếu gia đình có điều kiện; thì việc đơn giản là tham gia các lớp học về nội trợ cũng giúp bạn không lạc lõng với thời cuộc; và cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

2. Gia đình

Một gia đình có thể là chồng, là con, có thể là đại gia đình với ông bà, cha mẹ, cô bác… Và trong một xã hội ngày càng có nhiều người độc thân; nhiều phụ nữ lớn tuổi chưa lập gia đình, nhiều người đã ly hôn và không sống cùng con cái thì gia đình nên được hiểu theo nghĩa rộng hơn. Đó là một nhóm nhỏ mang lại cho bạn cảm giác bình yên và vui vẻ khi ở bên họ. Và đây phải là một sợi dây chắc chắn.

Gia đình mang lại cho phụ nữ cảm giác bình yên và vui vẻ
Gia đình luôn mang lại cho phụ nữ cảm giác bình yên và vui vẻ.

Bạn cần một ai đó để tựa vào khi cảm thấy cô đơn. Nhất là khi xã hội hiện đại với những áp lực sinh tồn, áp lực công việc ngày càng tạo ra nhiều con người cô đơn.

3. Niềm tin tâm linh

Tâm linh ở đây không bắt buộc bạn phải theo một tôn giáo như Phật giáo hay Thiên chúa giáo. Tâm linh là bạn biết cách hòa hợp với thiên nhiên xung quanh. Biết kết nối với đất trời, thiên nhiên, con người sẽ không còn cảm giác cô đơn. Bản thân con người sinh ra đã hòa hợp với thiên nhiên. Yêu một bông hoa, yêu một bãi cỏ, hiểu quy luật tự nhiên, hoa nở rồi tàn bạn sẽ dễ dàng đứng vững trước mọi biến động.

Niềm tin tâm linh mang lại cho phụ nữ cảm giác an yên
Niềm tin tâm linh mang lại cho phụ nữ cảm giác an yên giữa cuộc sống bộn bề (ảnh: Pixabay).

Bên cạnh đó, bạn nên biết cách lắng nghe trực giác. Nhìn chung, phụ nữ có xu hướng có trực giác tốt hơn nam giới. Bất cứ khi nào bạn bối rối không biết nên làm thế này hay thế kia; hãy làm theo trực giác của mình. Tiếng nói của trực giác cũng là tiếng nói của trái tim bạn; và bạn sẽ không hối hận khi nghe theo lời khuyên của nó.

4. Biết yêu thương chính mình

Yêu thương chính mình là sợi dây quan trọng nhất giúp người phụ nữ đứng vững trong cuộc sống. Bạn sẽ không bao giờ trở nên bất hạnh khi hiểu mình, biết mình có thể làm gì và muốn gì trong cuộc đời này. Nếu không hài lòng với điều gì đó, thay vì để nó qua đi. Bạn hãy thử quay lại với chính mình và bạn sẽ có câu trả lời hợp lý.

Muốn hạnh phúc, phụ nữ hiện đại trước hết phải yêu lấy mình
Phụ nữ sẽ không bao giờ trở nên bất hạnh khi hiểu mình, biết mình có thể làm gì và muốn gì trong cuộc đời này.

Phụ nữ à, mỗi ngày nên dành ra 30 phút cho bản thân, thật yên lặng để tĩnh tâm. Hãy ngồi một mình để suy nghĩ một cách tự nhiên; đừng ép mình phải tính toán cái này cái kia. Khi đó bạn sẽ biết bản thân cần gì, muốn gì.

Phụ nữ cần hiểu rằng yêu thương bản thân khác với sống ích kỷ cho bản thân. Nếu bạn không hiểu chính mình, sẽ không ai hiểu bạn. Người đàn ông của bạn hiểu bạn nhất khi bạn đang yêu. Nhưng bạn lại là người duy nhất có thể mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chính mình.

Nếu một người phụ nữ không biết yêu thương chính mình; thì tình yêu đối với người khác cũng chẳng còn nhiều ý nghĩa.