Tỏi Trung Quốc có vỏ màu trắng, tép to và vị hăng nhưng không thơm. Còn tỏi Việt Nam màu trắng tím, nhỏ hơn, vị cay nồng và tép không được đều.

Tỏi là một loại gia vị thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày và có nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe cho cơ thể. Theo số liệu thống kê hiện nay cho thấy; trên 80% tỏi bán tại thị trường toàn cầu hiện nay có xuất xứ từ Trung Quốc. 

Tỏi Trung Quốc còn được tưới bằng nước cống và có thể được khử trùng bằng methyl bromide trước khi xuất khẩu. Loại thuốc này là chất diệt sâu bọ rất độc hại đối với con người. Nó có thể gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Tỏi ta và tỏi Trung Quốc; Tỏi vỏ tím; Tỏi Việt Nam sẽ giao động từ 70.000 - 80.000 đồng/ 1kg.
Các hợp chất có trong tỏi có khả năng cải thiện hệ miễn dịch (ảnh: internet).

Phân biệt tỏi ta và tỏi Trung Quốc

Để phân biệt được tỏi ta và tỏi Trung Quốc cần dựa vào màu sắc, hình dáng, mùi vị và giá cả. Tỏi Trung Quốc thường to, vỏ trắng hơi vàng và rất dễ bóc. Các tép tỏi của Trung Quốc hơi xòe ra, không chụm lại hoàn toàn và ít tép hơn. Còn tỏi ta có kích thước bằng với 1/3 tỏi Trung Quốc; tép không đều và khó bóc hơn, màu trắng tím. Ngoài ra tỏi ta thường có dây, tỏi Trung Quốc được cắt hết cuống hoặc để cuống rất ngắn.

Cách phân biệt tỏi ta và tỏi Trung Quốc rất đơn giản; có giá khoảng 15.000 - 25.000 đồng; hành;
Trong tỏi có chứa các chất chống oxy hoá hỗ trợ cơ thể chống lại các tổn thương gây ra quá trình lão hoá.

Mùi vị của tỏi cũng là cơ sở để phân biệt. Tỏi Trung Quốc khi ăn không có mùi thơm và có mùi hăng. Còn tỏi ta thì có mùi vị nồng đặc trưng, ​​thơm cay vị the.

Tỏi Trung Quốc sẽ rẻ hơn tỏi Việt Nam. Những đặc điểm này sẽ giúp bạn cách phân biệt tỏi ta và tỏi Trung Quốc để chọn đúng tỏi Việt Nam; đặc biệt là tỏi Lý Sơn hay tỏi cô đơn thường sẽ đắt hơn nhiều so với tỏi Trung Quốc.

Xem thêm: