Nóng: Sang nhượng xác người hỏa táng ở Bình Hưng Hòa; sinh tử biệt ly: “Lạy đi con… lạy nhanh rồi đi”; báo động ca tử vong ở thủ phủ miền Tây

Tỷ lệ phủ vắc xin ở TP. HCM: Phú Nhuận đứng đầu

Theo Cổng thông tin Covid-19 TP. HCM, hiện tỷ lệ phủ vắc xin theo đầu người ở quận Phú Nhuận đang cao nhất TP. HCM, với trên 83%. Xếp dưới cùng là Bình Tân, với 19.16%.

Bảng biểu chi tiết (nguồn Cổng thông tin Covid-19 TP. HCM).

Thêm 24 ca tử vong ở thủ phủ miền Tây

Tối 11/8, Bộ Y tế công bố Cần Thơ có thêm 24 ca tử vong vì Covid-19, con số đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau TP. HCM và trên cả Bình Dương (22 ca).

Hiện số ca tử vong của Cần Thơ được công bố là 42 người, trong khi tổng số ca nhiễm của TP này là 2.106. Trung bình, khoảng 50 ca nhiễm ở Cần Thơ, có một người tử vong.

Sang nhượng xác người hỏa táng ở Bình Hưng Hòa

Bài điều tra “Xử lý nhóm ‘cò’ hỏa táng hoạt động bát nháo ở Bình Hưng Hòa” đăng trên báo Thanh Niên sáng 12/8 cho biết, những ngày qua, lượng xe chở thi hài về trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa rất đông, nên tại đây xuất hiện một nhóm khoảng 10 người túc trực, mở dịch vụ “sang nhượng” xác đi hỏa táng.

sang nhượng hỏa táng bình hưng hòa
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Nhóm này sử dụng nhiều xe cấp cứu, xe tải chở 1 – 2 quan tài, rồi bốc số thứ tự (quy định của TTHT) chờ tài (chờ tới lượt vào lò hỏa táng) cả ngày lẫn đêm. Sau đó, nhóm này tìm cách sang quan tài qua các xe có tài trước, mỗi xe chất nhiều cái, khiến không ít tài xế đến sau phải xếp hàng đợi cả ngày trời mới tới lượt.

Một tài xế nói trên Thanh Niên: ‘“Nhóm này điều nhiều xe đến xếp hàng, kể cả bắt tay với một số tài xế như muốn thao túng lượng xe vào lò hỏa táng. Có lúc, xe của nhóm này còn cố tình chen lấn, giành lượt xếp hàng của xe khác”.

Phía công an quận Bình Tân thông tin, họ đã đưa 8 người về trụ sở để làm rõ. Bước đầu, nhóm này thừa nhận có hành vi chen lấn, cãi cọ khi xếp tài, nhằm móc nối hoạt động để trục lợi từ 1 – 1,5 triệu đồng/xác người (Đọc toàn bài trên báo Thanh Niên).

Sinh tử biệt ly: “Lạy đi con… lạy nhanh rồi đi”

Video có hàng chục nghìn lượt xem, chia sẻ trên mạng xã hội về một đám tang mùa dịch khiến nhiều xem thương xót, ngậm ngùi.

Vào phút cuối trước khi chiếc xe cứu thương lăn bánh về trung tâm hỏa táng, nắp sau xe được mở, để thân nhân người quá cố có thể nhìn lên quan tài vái vọng. Bốn người thân quỳ xuống đường, dập đầu bái biệt thân nhân lần cuối. Một ít vàng mã được đốt vội bên đường; cạnh đó là chiếc bàn thờ cũng được lập vội, bên trên có bát cơm, nén hương đặt cùng di ảnh người quá cố.

Mọi việc diễn ra chỉ trong chưa đầy một phút. Một người, có lẽ là trong đoàn vận chuyển quan tài giục: “Lạy đi con… lạy nhanh rồi đi. Đừng mở cửa lâu quá, lạy nhanh rồi đi”. Cái khoảnh khắc “mở cửa lâu quá”, đếm trên video, chắc khoảng 40 chục giây.

Bái biệt trước lúc xe chở quan tài lăn bánh.
Bái biệt trước lúc xe chở quan tài lăn bánh. Tất cả chỉ diễn ra trong vài chục giây.

Một nhân viên tang lễ tiến đến xịt khuẩn trước khi đóng nắp cửa xe. Một người phụ nữ trong bộ đồ bảo hộ kín mít quỳ lạy thêm lần nữa. Những gì tiếp theo hẳn giống như hàng trăm, hàng nghìn chuyến xe tang ở Sài Gòn những ngày đại dịch: Vội vã, khẩn trương, cấp tập chạy đến các trung tâm hỏa táng.

Có lẽ, với thân nhân người quá cố, hay những ai đã chứng kiến biết bao “đám tang một phút” như thế, những hình ảnh này hẳn sẽ còn đi theo, theo mãi; nhất là với những ai vượt qua đại dịch; bằng yêu thương và cả những xót xa – vẫn ở lại với Sài Gòn.