Thay vì nuôi các con vật quen thuộc như chó, mèo, nam thanh niên lại chọn cua ẩn sĩ làm thú cưng tạo niềm vui trong nhà.

Theo đó, anh Lê Vũ nuôi hàng chục con cua ẩn sĩ làm thú cưng trong nhà; những con cua này có kích thước 1-10 cm; chúng thường chui vào vỏ ốc rỗng để sống và di chuyển.
Video ghi lại hình ảnh những con cua ẩn sĩ được nuôi làm thú cưng:

Nguồn video: VnExpress

Khám phá: Những điều thú vị về cua ẩn sĩ

Cua ẩn sĩ còn được gọi là ốc mượn hồn. Bởi đặc điểm của loài cua này là sẽ chui vào vỏ ốc rỗng để ẩn nấp và mang theo khi di chuyển.

Loài cua này sống ở môi trường trên cạn nhưng phải đảm bảo đủ độ ẩm và không khí mát mẻ. Đây là loài ăn tạp nên có thể ăn trái cây, rau, thịt, cá… và sử dụng nước biển để vệ sinh và nước ngọt để uống. Loại cua này có tập tính là ban ngày chúng sẽ ẩn nấp và hoạt động mạnh vào ban đêm.

Ốc mượn hồn lột xác thường kéo dài từ 2 đến 4 tháng. Trong thời gian này, chúng sẽ tự cô lập mình khỏi bầy đàn, trốn dưới cát hoặc xơ dừa. Giai đoạn này cơ thể cua rất yếu và dễ bị tổn thương.

Video: Thú vui lạ - Nuôi cua ẩn sĩ làm thú cưng
Ảnh: internet

Thân cua sau khi lột xác cũng phản ánh kỹ thuật của người nuôi. Nếu cua khỏe mạnh, háu ăn chứng tỏ quá trình nuôi rất tốt và kỹ lưỡng. Ngược lại, những con cua trông yếu ớt, chậm chạp chưa được chăm sóc trước đó.

Cách chăm sóc không quá cầu kỳ, có thể 2 đến 3 ngày cho ăn một lần; vệ sinh sạch sẽ nơi ở. Đặc biệt, cần lưu ý không nên để thức ăn thừa quá lâu trong hồ khiến vi khuẩn dễ sinh sôi; ảnh hưởng đến sức khỏe của cua.

Hiện nay, khu vực ven biển nơi cua sinh sống đang dần được bê tông hóa để phục vụ du lịch; nên số lượng cua ngoài tự nhiên không còn nhiều. Vì vậy, thú chơi nuôi cua ẩn sĩ làm thú cưng cũng là một cách góp phần bảo tồn loài động vật này.