Không biết cha là ai, 10 tuổi Trang đối mặt với nỗi đau mất mẹ. Bị khuyết tật bẩm sinh, Trang quyết tâm học thật giỏi để trở thành bác sĩ.

Mồ côi cha, 10 tuổi, Trang phải đối diện với nỗi đau mất mẹ
Mồ côi cha, 10 tuổi, Trang phải đối diện với nỗi đau mất mẹ (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Câu chuyện cảm động về hoàn cảnh và nghị lực kiên cường của một nữ sinh lớp 8 được báo Dân Trí chia sẻ khiến nhiều người cảm động.

Đó là câu chuyện của em Bùi Thị Huyền Trang (SN 2007, xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa), học sinh lớp 8, Trường TH&THCS Đông Hòa. Sinh ra Trang đã bị dị tật bẩm sinh xương cột sống. Nhưng với Trang khuyết tật trên cơ thể không đáng sợ bằng khuyết tình thương của gia đình.

Tận cùng của nỗi đau 

Trang đau đớn khi nhắc về mẹ.
Trang đau đớn khi nhắc về mẹ (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Tử nhỏ, Trang không biết cha mình là ai. Năm Trang 4 tuổi, mẹ định đi bước nữa nhưng khi mẹ mang bầu em bé thì người ta lại bỏ mẹ mà đi.

Một mình nuôi 2 con nhỏ rất cực nhọc. Để có tiền cho con đi học và chữa bệnh, mẹ của Trang quyết định để 2 con ở nhà cho ông bà ngoại và sang Trung Quốc làm thuê. Đó là năm 2014, lúc đó Trang 7 tuổi còn em trai mới 3 tuổi.

Ba năm sau khi sang Trung Quốc, mẹ Trang bị sát hại và vĩnh viễn không về với hai chị em Trang nữa. “Mẹ bị sát hại, người ta không tìm được kẻ tàn ác. Phải rất vất vả, một năm sau đó thi thể mẹ mới được đưa về…”. Trang kể lại nỗi đau đớn nhất trong cuộc đời mình, là khoảng thời gian khó khăn nhất em phải bước qua. Trang không nhớ có bao nhiêu đêm không ngủ, chỉ biết vùi đầu vào gối và khóc.

10 năm trước, cô bé cũng được đưa đi viện nhưng không có tiền để phẫu thuật
10 năm trước, cô bé cũng được đưa đi viện nhưng không có tiền để phẫu thuật
(ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Một đứa bé ở tuổi lên 10 phải chứng kiến và trải qua những nỗi đau thấu tim. Nỗi ám ảnh đó đến giờ vẫn còn đi vào trong giấc mơ của Trang mỗi đêm.

Vượt nghịch cảnh tới trường, cô gái khuyết tật ước mơ trở thành bác sĩ tự chữa bệnh cho mình

Trang bị dị tật bẩm sinh cột sống khiến em đi lại khó khăn, đau đớn mỗi khi trở trời.
Trang bị dị tật bẩm sinh cột sống khiến em đi lại khó khăn, đau đớn mỗi khi trở trời.

Trong trí nhớ non nớt, mẹ dặn Trang phải ngoan và học giỏi thì mẹ sẽ về. Vậy là năm nào Trang cũng là học sinh giỏi nhất lớp. Nhận được nhiều giấy khen rồi mà mẹ vẫn không về. Cho đến sau này, biết mẹ chẳng bao giờ về nữa, nhưng chưa bao giờ Trang quên lời mẹ dặn. Năm nào Trang cũng giành được nhiểu giải thưởng cấp huyện, cấp tỉnh.

Mới sinh ra, Trang đã bị dị tật bẩm sinh cột sống. Càng lớn việc đi lại của em càng khó khăn hơn, có đêm đau đến không thể ngủ được. Ông bà ngoại đã ngoài 80 tuổi, có thể nuôi hai chị em ăn học đã vất vả lắm rồi. Trang mong muốn học thật giỏi để sau này thành bác sĩ và tự chữa bệnh cho mình.

Cô bé chia sẻ, “Em cố gắng học vì mẹ, vì ông bà và cũng vì bản thân em nữa. Em không còn mẹ nữa nên chỉ có con đường học mới có thể giúp mình chữa bệnh và cưu mang em trai. Em ước mình làm bác sĩ để có thể chữa bệnh cho chính mình…”.

Vì nghèo nên không có tiền chữa bệnh

Nhìn lại hồ sơ bệnh án của cháu gái từ 10 năm trước, ông Nguyễn Đăng Luân, ông ngoại của Trang cho biết: 10 năm trước, gia đình từng đưa cháu đi Hà Nội khám. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị dị tật xương cột sống. Nếu chữa phải mất khoảng 400 triệu vì phẫu thuật sẽ rất phức tạp. Nhà nghèo không có tiền, mẹ Trang cũng vì thế mà bỏ sang Trung Quốc làm thuê;  hy vọng sau này có tiền chữa bệnh cho Trang.

Mẹ Trang mất nhưng một năm sau gia đình mới mang tro cốt về được và ông ngoại phải chi 500 triệu. Món nợ vẫn còn chưa trả xong, ông không biết mình còn sống được bao lâu để lo cho hai chị em Trang nữa.

Ngoại của Trang đều đã 80 tuổi
Ngoại của Trang đều đã 80 tuổi (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Trang là lớp trưởng ngoan và học giỏi toàn diện nhiều năm liền. Dù có hoàn cảnh đặc biệt và bị dị tật xương cột sống nhưng em rất bản lĩnh và kiên cường. Năm nào Trang cũng nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi và giành giải cao về cho trường.

Cô Tuyến trăn trở:  Việc học của Trang còn dài, lại thân mang bệnh tật, ông bà già yếu. Tương lai của em thật sự rất khó khăn.