“Trên đường đi xuống biển, anh Nhã vô tư nói đùa rằng, hôm nay đi biển mà sao từ tối qua đã thấy háo hức không ngủ được.”, Tr. nức nở.

Còn hơn một tháng nữa là ra trường

Báo Vietnamnet cho biết, nữ sinh viên Hoàng Thị Tr. (Đại học Ngoại Ngữ Huế), là 1 trong 3 nữ sinh được em Nguyễn Văn Nhã ( 23 tuổi, Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) cứu sống khi bị sóng biển cuốn trôi vào chiều ngày 30/4. Hiện tại Tr. đang được điều trị ở Khoa Nội tiết – Thần kinh hô hấp (Bệnh viện Trung ương Huế). 

Tr. cho biết, vào khoảng 14h10 ngày 30/4, Tr. cùng nhóm bạn học khoảng 20 người tập trung ở nhà thờ chính toà Phú Cam để đi tắm biển Thuận An. Tr. và Nhã đi cùng xe trên suốt quãng đường dài hơn 14km.

“Trong lúc di chuyển, anh Nhã vô tư nói đùa rằng, hôm nay đi biển mà từ tối qua sao cứ thấy háo hức không ngủ được. Nằm mơ em cũng không nghĩ anh ấy lại ra đi vĩnh viễn như vậy”, Tr. nghẹn ngào.

Ảnh chụp màn hình.

Theo lời Tr. kể, sau khi về đến biển, nhóm tổ chức tiệc, không uống bia rượu rồi xuống biển tắm. Tr. cùng 2 bạn nữ ra biển tắm, khi cả 3 chuẩn bị đi lên bờ thì bất ngờ sóng biển dâng cao, cuốn 3 nữ sinh ra xa khỏi bờ.

Nhã trông thấy bạn gặp nạn, không màng đến tính mạng, lao xuống biển và cứu sống 3 nữ sinh. Sau khi đưa được các bạn vào nơi an toàn thì Nhã kiệt sức, bị sóng cuốn ra xa và gặp nạn.

“Khi tỉnh dậy tôi mới biết mình được anh Nhã cứu sống và đang được mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu, còn anh Nhã lại ra đi vĩnh viễn” Tr. đau lòng kể

Giáo viên chủ nhiệm – PGS.TS Trần Nguyên Phong cho biết, Nhã là người hiền lành tử tế, có học lực khá, nhiệt tình trong các hoạt động và được bạn bè cũng như thấy cô quý mến.

“Việc này xảy ra vô cùng đáng tiếc vì chỉ còn khoảng 1 tháng nữa Nhã sẽ tốt nghiệp đại học”, thầy Phong chia sẻ.

Sinh ra trong hoàn cảnh gia đình khó khăn

Theo báo Lao động, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Yên cho biết, Nguyễn Văn Nhã là con thứ 6 trong gia đình có 8 anh chị em, bố mẹ làm nghề nông. Bà nội bị tai nạn gãy chân không thể tự đi lại được.

Cách đây khoảng 5 năm, bố Nhã là ông Nguyễn Văn Nhân (62 tuổi) bị tai biến mạch máu não khiến ông bị liệt nửa người, đi lại khó khăn, hiện đang hưởng trợ cấp xã hội. Cách đây ít năm, em trai của Nhã bị đuối nước và tử vong. Nhã có một anh trai bị câm điếc, làm nghề thợ hồ để kiếm sống. Gia đình còn 4 người con chưa lập gia đình, trong đó có 2 người còn đang đi học.

Gia đình cùng người thân xót thương Nhã

Sự ra đi đột ngột của Nhã khiến anh Nguyễn Thành Nhu (anh trai Nhã)  rất bất ngờ. “Nhã hiền lành, chịu khó và siêng năng nhất nhà”, anh Nhu nói.

Nhã rất gần gũi bà nội, năm nay bà 90 tuổi, phải di chuyển bằng xe lăn sau một vụ tai nạn. Khi thi thể Nhã về đến nhà, nằm trong quan tài có nắp kính bên trên, bà ngồi nhìn cháu, rồi hỏi mọi người xung quanh: “Răng bịt hắn lại?” khiến mọi người càng xót thương.

“Còn hơn 1 tháng nữa là Nhã ra trường. Cách đây mấy ngày, Nhã gọi điện cho em hỏi xin một ít tiền để trang trải việc học, vậy mà…”, anh Nhu nghẹn ngào.

Hôm đưa tang con trai ngày 2/5, do di chứng của bệnh tai biến nên ông Nhân bất lực không thể tiễn con đi một đoạn đường. Ba gia đình nữ sinh được cứu sống cũng tới thắp hương chia buồn cùng gia đình.

Một người hàng xóm bày tỏ: “Nhã rất hiền lành và chăm chỉ. Gia đình tuy khó khăn nhưng Nhã luôn cố gắng vươn lên. Khi nhận được tin, chúng tôi thực sự rất bất ngờ và đau lòng!”.

Đề nghị truy tặng huân chương và công nhận là liệt sĩ

Theo báo Tuổi trẻ , ngày 2/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn và hỏi thăm tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

Ông Phúc đề nghị các cơ quan chức năng xem xét truy tặng Huân chương vì lòng Dũng cảm, đồng thời xem xét việc công nhận Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo đúng quy định. 

Ông Phúc cũng đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Nghệ An và Đại học Huế quan tâm, hỗ trợ gia đình sinh viên có nghĩa cử cao đẹp này.