Sau buổi đi học về rồi đi tắm, nữ sinh lớp 12 bất ngờ lên cơn co giật mạnh, rơi vào trạng thái hôn mê sâu do đột quỵ

Ngày 9/4, báo VnExpress đưa tin, bệnh viên Xuyên Á (TP. HCM) vừa tiếp nhận nữ sinh B.K. (18 tuổi, ngụ Long An) bị đột quỵ. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, liệt nửa người, phải thở bằng máy qua nội khí quản. Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết não, máu đọng trong não thất.

Người nhà cho biết, sau khi đi học về, em B.K. có vào phòng tắm và thay quần áo, vừa ra ngoài thì đột ngột bất tỉnh, lên cơn co giật và hôn mê. Gia đình vô cùng lo lắng khi thấy con gái không có phản ứng gì.

Các bác sĩ kiểm tra và kết luận nữ sinh B.K. bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị – xuất huyết não thất – dãn não thất cấp và chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển từ khoa cấp cứu lên phòng mổ trong tình trạng hôn mê sâu, liệt nửa người bên trái, phản xạ ánh sáng yếu, phải thở máy qua nội khí quản.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cấp cứu đặt dẫn lưu não thất ra ngoài, kết hợp sử dụng thuốc qua đường dẫn lưu vào não thất. Đây là một phương pháp tiến bộ mới trong y học làm giảm tỉ lệ tử vong trong điều trị các trường hợp xuất huyết não thất.

Kết quả CT kiểm tra mỗi 24 giờ sau khi phẫu thuật cho thấy khối máu trong não thất bệnh nhân tan dần, lưu thông dịch não tủy trở lại bình thường.

Hiện tại  bệnh nhận đã có thể cử động tứ chi, tỉnh táo, nói được, sức cơ bên trái được cải thiện.

Bác sĩ Trương Thái Dương, Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Xuyên Á cho biết với các trường hợp bệnh nhân có triệu chứng đột ngột đau đầu dữ dội, giảm tri giác, bất tỉnh, hôn mê sâu thì người nhà nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện có chuyên khoa ngoại thần kinh để kiểm tra.

Trường hợp đột quỵ do xuất huyết não thì thời gian cấp cứu bệnh nhân là thời gian vàng trong vòng 6 giờ kể từ khi phát bệnh, điều trị càng sớm càng tốt do đây là trường hợp có thể dẫn tới tử vong bất kỳ lúc nào. Nếu bệnh nhân đã hôn mê quá sâu, não bị chèn ép quá nhiều thì dù có thể giữ được mạng sống nhưng khả năng hồi phục rất thấp. 

Theo bác sĩ Dương, so với các bệnh nhân đột quỵ khác thì bệnh nhân này khá trẻ, trước đó rất khỏe mạnh, không có bệnh lý nền. Hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác khiến nữ sinh bị đột quỵ.

Đột quỵ còn gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc có một mạch máu trong não vỡ. Khi đó, lượng oxy và dinh dưỡng nuôi các tế bào não giảm đáng kể. Trong vài phút, các tế bào não chết dần, gây ra các biến chứng nguy hiểm. 85% người bị đột quỵ ở não do tắc mạch máu; 15% còn lại do vỡ mạch máu.

Theo Hội Tim mạch Việt Nam, cứ 4 người từ 25 – 49 tuổi thì có một người huyết áp tăng và đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên đột quỵ ở người trẻ.