Hôn nhân là việc đại sự, ảnh hưởng đến tương lai và chỉ số hạnh phúc mỗi người. Do đó, ngày xưa có đúc kết câu nói: “Nữ không gả 3 nam, nam không lấy 2 nữ”.

Về việc chọn bạn đời, mỗi người sẽ có tiêu chí khác nhau và hầu như không có công thức nào cho một hôn nhân hạnh phúc. Bởi vậy, đây là chủ đề rất phức tạp… Tuy nhiên, có một số tiêu chí mà được người xưa đúc kết thành kinh nghiệm truyền lại đời sau. Câu nói: “Nữ không gả 3 nam, nam không lấy 2 nữ“; hàm ý rằng có ba kiểu đàn ông không nên lấy, và có hai kiểu phụ nữ không nên cưới.

“Nữ không gả 3 nam” – Ba kiểu đàn ông nào phụ nữ không nên lấy?

1. Đàn ông không có công việc làm ăn đàng hoàng không nên lấy

Trong xã hội hiện đại, nam và nữ đều có sự bình quyền trong con đường học vấn và lựa chọn công việc. Nhưng khi kết hôn, phụ nữ thường phải hy sinh công việc một thời gian để sinh con; và sẽ mất một thời gian để chăm con nhỏ, phục hồi sức khỏe sau khi sinh. Do vậy, gánh nặng về kinh tế gia đình vẫn là do người đàn ông trụ cột đảm đương.

Đàn ông không có công việc làm ăn đàng hoàng không nên lấy
Nếu một người đàn ông không có công việc và thu nhập ổn định; mà suốt ngày nhàn rỗi lại không chịu tìm việc làm. Điều đó sẽ là một vấn đề lớn đối với sự ổn định và hạnh phúc của gia đình.

Hơn nữa, hầu hết những người ít làm việc, không có việc đàng hoàng thường có những thói quen xấu như nhậu nhiều, cờ bạc, chơi game… Nói tóm lại là họ không muốn làm việc bình thường và làm một cách chăm chỉ.

Nhiều sự đổ vỡ của những gia đình là hậu quả của các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, cá độ bóng đá, ma tuý, nghiện game… Hàng năm, có không biết bao nhiêu gia đình đã tan vỡ vì những lý do đó. Nếu phụ nữ lấy phải một người đàn ông không làm công việc đàng hoàng; không gánh được trách nhiệm của họ với gia đình thì tốt nhất là không nên lấy. Vì vậy, nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ với người đàn ông như thế; cách tốt nhất là nên dừng lại sớm thì sẽ tốt hơn!

2. Đàn ông sống không có trách nhiệm không nên lấy

Trong gia đình, đàn ông là trụ cột, người xưa cũng nói “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Một người đàn ông có trách nhiệm sẽ không coi việc vất vả của vợ là điều bình thường. Họ sẽ chủ động chia sẻ công việc nhà với vợ và làm tốt vai trò trụ cột của mình.

Nếu đàn ông không có công việc ổn định, thì gánh nặng tâm lý và tài chính sẽ đè lên vai người phụ nữ; không chỉ việc trong nhà mà còn việc làm và chăm con cái. Điều này sẽ khiến hôn nhân khó hạnh phúc được lâu dài nếu cả hai không làm đúng vai trò của mình.

“Nữ không gả 3 nam, nam không lấy 2 nữ” có hàm ý gì?
Nếu đàn ông không có công việc ổn định, thì gánh nặng tâm lý và tài chính sẽ đè lên vai người phụ nữ. (Ảnh minh họa)

Hơn nữa, sau khi người phụ nữ kết hôn, nó tương đương với việc họ phải từ biệt gia đình, thậm chí là xa quê hương để theo chồng. Khoảng thời gian đầu, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những va vấp. Nếu người chồng không đảm đương được trách nhiệm cũng như tình yêu thương; người phụ nữ sẽ cảm thấy tủi thân và không hạnh phúc; hôn nhân có bền hay không là ở bản lĩnh của người đàn ông.

Nếu bạn gặp một người đàn ông trong cuộc sống và công việc thường thiếu trách nhiệm; thì có chắc hôn nhân anh ta sẽ có trách nhiệm hơn không? Phụ nữ hãy cân nhắc kỹ với kiểu đàn ông này kẻo cả đời phải hối hận.

3. Đàn ông sa đọa, phụ bạc thì không nên lấy

Có lẽ chúng ta đều đã nghe nói về “hiệu ứng thùng gỗ”; đó là những chiếc thùng gỗ có thể được tạo nên bởi rất nhiều những mảnh ghép dài, ngắn khác nhau. Tuy nhiên, lượng nước chứa được bao nhiêu lại do những thanh gỗ ngắn nhất. Tương tự như vậy, trong tình yêu phụ nữ không nên xem anh ta tốt với bạn đến mức nào, mà hãy xem anh ta có thể đối xử tệ với bạn ở mức nào.

Khi yêu thường rất ngọt ngào, tình cảm. Nhưng mọi thứ sẽ thay đổi chóng mặt sau khi kết hôn. Sự thay đổi này đến từ sự khác biệt giữa điểm thấp nhất và điểm cao nhất ở bản chất vốn có của người đàn ông. Một người tốt với bạn, có thể rất tốt; nhưng xấu với bạn, cũng có thể rất tồi tệ.

Đàn ông sa đọa, phụ bạc thì không nên lấy
Hãy chọn người đàn ông có nhân cách tốt, đừng lấy người sa đọa, phụ bạc. (Ảnh nguồn Internet)

Nếu kết hôn với một người đàn ông có nhân cách không tốt, đạo đức kém; thì rất khó để phụ nữ có được cuộc sống nhẹ nhàng và thoải mái trong hôn nhân. Bởi vì, hôn nhân bao hàm rất nhiều yếu tố mà cần có sự cố gắng và đồng thuận của cả hai người. Không nên vội vàng nhìn nhận và đánh giá người đàn ông có thật tử tế với bạn hay không.

Hãy chọn người đàn ông yêu ít thôi nhưng thương nhiều. Có thể anh ta nói ít thôi, nhưng làm rất nhiều. Có thể anh ta không điển trai, nhưng luôn ga lăng và thay đổi những điều chưa tốt vì hạnh phúc của của hai. Hãy chọn người đàn ông có nhân cách tốt, đừng lấy người sa đọa, phụ bạc..

“Nam không lấy 2 nữ” – Hai kiểu phụ nữ nào đàn ông không nên cưới?

1. Phụ nữ không ngoan đàn ông không nên cưới

Có những cặp đôi hòa hợp nhau nhiều điều, nhưng những khuyết điểm sẽ bộc lộ trong chuyện chăn gối hàng ngày. So với nam giới, phụ nữ thường sẽ phức tạp hơn; và hầu hết phụ nữ đều thích kiểm soát mọi thứ của chồng.

Nếu một người phụ nữ có tấm lòng rộng mở, biết bao dung người khác; thường sẽ bật cười trước một số lỗi nhỏ của chồng. Họ sẽ chỉ ra những thiếu sót một cách nhẹ nhàng. Nhưng với người phụ nữ có tính ích kỷ, hay so đo tính toán và ít bao dung. Thật rất khó để khoan dung với chồng. Họ chọn cách giải quyết vấn đề thường rất đơn giản và thô lỗ; thường làm rối mọi chuyện lên.

Phụ nữ không ngoan đàn ông không nên cưới
Phụ nữ không bao dung thường là người không tâm lý và ít đồng cảm với người khác. (Ảnh minh họa)

Một người đàn ông, ai có thể chịu đựng được việc vợ mình suốt ngày than thở, ồn ào những chuyện vụn vặt, việc nhỏ cũng xe thành to. Nếu có thể, thì sự chịu đựng đó vì điều gì và được bao lâu?

Hơn nữa, phụ nữ không bao dung thường là người không tâm lý và ít đồng cảm với người khác. Có thể sẽ khiến đàn ông thêm mệt mỏi; lúc chồng buồn thì cô ấy vẫn không biết cách an ủi, lại tiếp tục rắc muối vào vết thương. Đàn ông sẽ mệt mỏi khi phải sống với một người phụ nữ như vậy!

2. Phụ nữ không hiếu thảo với cha mẹ đàn ông không nên cưới

Người xưa có câu: “Vợ ngoan che nắng ba đời” Người vợ đức hạnh có thể giáo dục và làm ảnh hưởng đến thế hệ mai sau. Một người phụ nữ không hiếu thảo với cha mẹ họ thì có thể là một người vợ đức hạnh không? Nếu một người với đấng sinh thành của mình còn không hiếu kính; làm sao đối xử tốt được với cha mẹ chồng?

Con cái theo lẽ tự nhiên là có trách nhiệm và hiếu kính với cha mẹ; vì cha mẹ là người duy nhất trên đời sẵn sàng cho chúng ta tất cả. Có thể nói rằng, hiếu thảo với cha mẹ là phận làm con, là đạo làm người. Nó cũng phản ánh nhân cách và đạo đức của một người.

Người phụ nữ không hiếu thảo với cha mẹ, không biết đền ơn đáp nghĩa sẽ không thể là một người vợ tốt. Cũng không thể quản lý gia đình và chăm con cái tốt được. Kết hôn với một người phụ nữ như vậy sẽ hạnh phúc không?

Trên đây là ba kiểu đàn ông không nên lấy, hai kiểu phụ nữ không nên cưới; để lý giải cho câu nói: “Nữ không gả 3 nam, nam không lấy 2 nữ”.

(Theo Secretchina)