Theo báo Soha, chùm ảnh em bé Lào Cai với khuôn mặt nhem nhuốc, hai má đỏ ửng như hai trái đào với nụ cười tít mắt rạng ngời được chàng trai Quảng Nam Lê Quang Long (28 tuổi) chia sẻ trên trang cá nhân, khiến người xem thổn thức.

Chủ nhân bộ ảnh cho biết, em bé tên là Tặng, học lớp 2 tại một bản vùng cao ở Lào Cai. Tặng là một trong số nhiều em bé vùng cao mà Long gặp trong một chuyến đi thiện nguyện thực hiện dự án bữa ăn cộng đồng cho các em.

Em bé Lào Cai có nụ cười làn tan chảy trái tim người xem (ảnh chụp màn hình).

Long chia sẻ, hàng ngày, các bạn nhỏ ở đây phải đi bộ mấy kilomet đường đèo mới đến được lớp học. Đường xa là vậy, các bé còn mang theo cặp lồng cơm mà bố mẹ chuẩn bị trước để ăn trưa tại trường (cơm trắng và ít rau). Một vài bạn phải đi xin cơm của bạn khác để ăn qua buổi trưa. Có những hoàn cảnh mà đến tận nơi mà anh không cầm lòng được.

Nụ cười tít mắt của Tặng khi được ăn bữa cơm trưa có thịt khiến nhiều người xúc động (ảnh chụp màn hình).

Ở cái tuổi còn rất nhỏ, nhưng hoàn cảnh quá khó khăn khiến con đường đến trường của các em lại càng xa thêm… Đôi má Tặng và nhiều bạn khác bỏng đỏ sau những đợt rét buốt; nhìn thì rất dễ thương nhưng mà đau lắm.

“Được chứng kiến nụ cười rạng rỡ của Tặng cũng như các em ở đây khi được ăn những bữa cơm có thịt, mình xúc động lắm và cũng cảm thấy ấm lòng. Những nụ cười của các em là động lực để mình cố gắng thực hiện thêm nhiều dự án thiện nguyện tới các trẻ em vùng cao”, Long nói.

Long có tình cảm rất đặc biệt với các em nhỏ vùng cao (ảnh chụp màn hình)

Niềm vui của Tặng và các em nơi đây chỉ đơn giản là được ăn no, mặc ấm và đến trường mỗi ngày – điều hết sức bình thường đối với trẻ em thành thị.

Lê Quang Long vốn nổi tiếng trong cộng đồng “phượt” cùng những bức ảnh đầy ấn tượng. Ngoài đam mê với nhiếp ảnh, Long còn thích rong ruổi khắp nơi để trải nghiệm cuộc sống. 

Trong những chuyến đi của mình, Long tự mình tổ chức các hoạt động từ thiện, giúp đỡ bà con ở vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn. Đã gần 3 năm, đôi chân thiện nguyện vẫn chưa biết mỏi mệt. Long đặc biệt dành nhiều tình cảm cho các em bé vùng cao.

Dự án Bếp Hoàng Cầm của Long và những người bạn với mục đích “níu” chân trẻ vùng cao đến trường.

Tháng 6/2020, anh cùng những người bạn thành lập nhóm “Những bước chân xanh” để đi đến những nơi cần sự giúp đỡ. 

Dù chỉ mới thành lập được một năm nhưng nhóm đã thực hiện nhiều dự án từ thiện rất có ý nghĩa cho cộng đồng. 

Đặc biệt phải kể đến là dự án Bếp Hoàng Cầm, với mục đích “níu” chân trẻ vùng cao đến trường, mang tới những bữa ăn trưa có rau, có thịt, đầy đủ dinh dưỡng cho các em.

Vào tháng 3 vừa rồi, Long dành 2 tuần chỉ để trải nghiệm mảnh đất Hà Giang dọc theo dòng sông Nho Quế. Trong hành trình lần này, Long tìm đến những trường làng để gửi gắm tình yêu của mình với các bạn nhỏ. Những đứa trẻ phải vất vả lắm mới tới được đến trường.

Ảnh chụp màn hình.

“Ở đây mình mới nhận ra giá trị của cuộc sống là như thế nào. Khi nhìn thấy người dân nơi đây, nhất là các em nhỏ ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, mình nhận ra mình thật may mắn vì có cuộc sống tự do và hạnh phúc hơn nhiều người.

Chuyến xe của Long vốn không có tên gọi, nhưng giờ đây Long muốn đặt tên là chuyến xe yêu thương. Mong rằng trên hành trình phía trước, Long và những người bạn sẽ tiếp tục những câu chuyện đẹp và ý nghĩa hơn. Mang lại nhiều giá trị thiết thực cho các em bé vùng cao kia.

Cuộc sống vốn không hề dễ dàng, mọi thứ đều phải nỗ lực và trân trọng mà có. Đối với những em bé ở đây thì chúng còn phải đối diện với nhiều thứ hơn nữa. Nhìn lại bản thân, ta càng nên biết quý trọng và cố gắng hơn nữa, đủ sức sống cho mình và san sẻ với mọi người”, 9X xứ Quảng trải lòng.