Ngày 28/5, Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang đã xử phạt 5 triệu đồng đối với anh L.V.M. (30 tuổi, trú tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn) vì đăng thông tin sai sự thật về việc vải thiều bị ép giá còn 2.000 đồng/kg.

Theo báo Zing, thông tin trên gây hoang mang trong nhân dân. Tuy nhiên, anh M. tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Anh M. khai, vải của gia đình không được đẹp, khi được thương giá trả 8.000 đồng/kg nhưng anh không bán.

Tới gần trưa 27/5, anh đến điểm thu mua của bà N.T.H. để bán. Tuy nhiên, bà H. không mua vì đã đủ hàng. Sau đó, M. mang vải cho người quen rồi về nhà đăng tin bị ép giá còn 2.000 đồng/kg.

Trước đó mạng xã hội xôn xao về thông tin khi 1 tài khoản facebook có tên Minh Leo đăng tải thông tin vải thiều của mình bị ép giá xuống 2.000 đồng/kg.

Theo nội dung đăng tải, chủ vườn vải thiều ở Bắc Giang có chở một chuyến vải đi bán tại chợ. Lợi dụng lúc trưa ế hàng, điểm cân đối diện bờ sông Kim (thuộc khu vực Phượng Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang) trả giá 8.000 đồng/kg, sau đó ép xuống còn giá 6.000 đồng/kg. Đến lúc xếp hàng và tới lượt cân vải thì điểm mua này chốt giá 2.000 đồng/kg.

“Cuối cùng thì phải cho nguyên 1 sọt vải gần 3 tạ cho người quen vì ức chế không bán được”, tài khoản facebook Minh Leo than thở và khuyên người bán vải nên tránh điểm cân này ra.

Theo báo Thanh Niên, sau khi thông tin này được chia sẻ trên mạng xã hội, nhà chức trách đã làm việc với gia đình bà H. (điểm cân bị tố thu mua vải với giá 2.000 đồng/kg).

Bà H. khẳng định trong ngày 27/5, cơ sở này thu mua vải với mức giá thấp nhất là 6.000 – 14.000 đồng/kg tùy theo vải xấu, đẹp. Tiếp đó, bà. cung cấp toàn bộ sổ ghi chép thu mua vải trong những ngày gần đây để chứng minh.