Sở Công thương Bắc Giang vừa ra quyết định đưa 2 “đội đặc nhiệm” lên cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai để hỗ trợ và giải quyết các vấn đề trong quá trình xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc.

Báo Vietnamnet đưa tin, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Trần Quang Tấn đã ký quyết định thành lập Tổ hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai.

Hai “đội đặc nhiệm” này sẽ có trách nhiệm nắm bắt tình hình và xử lý tại chỗ những vấn đề liên quan tới toàn bộ quá trình xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc. Đồng thời báo cáo thường xuyên tình hình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chủ động tham mưu và đề xuất các giải pháp cũng như phương pháp xử lý đối với những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Tỉnh Bắc Giang dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 85.000 tấn vải thiều sang thị trường Trung Quốc (ảnh chụp màn hình).

Quyết định cũng nêu rõ, Tổ hỗ trợ cần hướng dẫn cho các doanh nghiệp, thương nhân có hoạt động xuất khẩu vải thiều về các quy định, điều kiện về người, phương tiện và hàng hoá vận chuyển lưu thông đi đến các cửa khẩu nói trên.

Trao đổi với báo VietNamNet, ông Nguyễn Văn Thọ – Phó giám đốc Trung tâm khuyến nông Tỉnh Bắc Giang (cũng là thành viên trong tổ hỗ trợ xuất khẩu vải tại cửa khẩu Lạng Sơn) cho biết, hiện tại vải thiều xuất khẩu được ưu tiên luồng xanh để được đi trước. Sau đó mới đến các mặt hàng khác làm thủ tục thông quan. Tất cả các thủ tục thông quan được các cán bộ và ban quản lý cửa khẩu làm trước giờ hành chính. Vì vậy tại thời điểm này vải thiều được xuất khẩu  sang Trung Quốc rất thuận lợi.

Ông Thọ cho biết thêm, hiện tại chưa có thống kê số lượng cụ thể vải thiều được xuất khẩu sang Trung Quốc là bao nhiêu. Theo ước tính  thì mỗi ngày có khoảng 400 tấn vải thiều được xuất sang thị trường này. 

Về giá bán, hiện tại vải thiều sớm tại huyện Tân Yên (Bắc Giang) có giá bán dao động từ 20.000-35.000 đồng/kg tuỳ từng loại. Trường hợp vải thiều chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP có giá bán cao hơn.

Trước đó, tỉnh Bắc Giang cũng lên kế hoạch tiêu thụ vải, trong tình huống kiểm soát dịch tốt, tỉnh dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 85.000 tấn vải sang thị trường Trung Quốc. Nhưng do diễn biến dịch còn phức tạp nên sẽ bị ảnh hưởng tới số lượng vải được tiêu thụ sang thì trường truyền thống này.