Đặc sản của Việt Nam nhận tin vui từ Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang gấp rút lập các chốt kiểm tra Covid-19 trên các tuyến đường chính vào các vùng sản xuất vải thiều Lục Ngạn, Tân Yên để đảm bảo không ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ vải thiều.

Báo Vietnamnet đưa tin, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết, sản lượng dự kiến của vải thiều lên tới 340.000 tấn, tăng khoảng 30.000 tấn so với năm 2020. Trong đó, vải sớm đạt khoảng 90.000 tấn, vải chính vụ đạt 250.000 tấn. 

Vải thiều được mùa lớn

Theo tính toán của cục Trồng trọt bộ NN- PTNT, diện tích trồng vải năm 2021 tại tỉnh Bắc Giang khoảng 28.100 ha, sản lượng ước tính  là 180.000 tấn, ở Hải Dương là 9.168 ha, sản lượng dự kiến đạt 55.000 tấn.

Ông Nguyễn Văn Lân ở thôn Lâm, xã Nam Dương, H.Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết, vải thiều năm nay được mùa lớn, chất lượng quả đều và đẹp. Ông đã trồng vải thiều hơn 20 năm nay nhưng đây là năm được mùa lớn nhất. Gia đình ông có 2ha đất trồng vải thiều, sản lượng vụ này đạt khoảng 45-50 tấn.

Ông Lân chia sẻ, năm ngoái dù ảnh hưởng bởi dịch Covid nhưng vải thiều vẫn bán được giá cao, ngoài ra còn có doanh nghiệp thu mua xuất khẩu sang Nhật. Vì vậy, gia đình ông thu lời gần 1 tỷ đồng.

Theo ông Lân, khoảng một tháng nữa vải chính vụ sẽ chín rộ. Nếu giá vải thiều vẫn giữ được như năm ngoái thì gia đình ông sẽ thu được hơn 1 tỷ đồng tiền lời. Tuy nhiên, dịch bệnh đang phức tạp nên chưa biết sẽ thế nào.

Phó giám đốc Sở NN-PTNT Hải Dương ông Vũ Việt Anh cho biết, năm 2020, mặc dù ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng tỉnh vẫn có một vụ vải thắng lợi. Sản lượng vải toàn tỉnh đạt khoảng 43.000 tấn, doanh thu đạt 1.166 tỷ đồng, tăng 445 tỷ đồng so với năm 2019. 

Ảnh chụp màn hình.

Năm nay vải thiều được mùa, các nông trại đã bắt đầu hái bán vải trà sớm. Hiện tại vải trà sớm có giá bán cao hơn so với năm 2020, một tin vui cho người trồng vải.

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ vải thiều dự kiến sẽ khó khăn hơn mọi năm. Để đảm bảo việc tiêu thụ không bị gián đoạn, tỉnh Hải Dương đã làm việc với một số kênh thương mại điện tử như: Voso, Alibaba, Ladaza, VN Post,…đưa nông sản của tỉnh lên  bán ngay từ đầu vụ. Một số tập đoàn bán lẻ cũng đã đặt hàng để bán vào các hệ thống siêu thị và cửa hàng nông sản sạch trên toàn quốc.

Vùng quê vải thiều 7.000 tỷ nhận tin vui

Về thị trường xuất khẩu, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, đần đây vải thiều Việt Nam liên tiếp nhận được tin vui từ Nhật Bản.

Cụ thể tháng 3 vừa qua, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang. Đây là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được Nhật Bản cấp bằng chỉ dẫn địa lý, tạo điều kiện thuận lợi cho vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu sang Nhật và mở rộng tiêu thụ ở các thị trường khác.

Phía Nhật Bản cũng uỷ quyền cho Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam giám sát toàn bộ các lô vải thiều xuất khẩu sang thị trường này theo đúng hợp đồng mua bán của hai bên. Thay vì các chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam giám sát, năm nay, các chuyên gia  của Cục bảo vệ thực vật Việt Nam sẽ về tận vùng vải để giám sát, cấp giấy chứng nhận, niêm phong tại chỗ các lô hàng để chuyển ra sân bay xuất đi Nhật. 

“Việc chủ động toàn quyền giám sát tạo điều kiện thuận lợi về thời gian, không kể đêm ngày để các doanh nghiệp xuất hàng sang Nhật”, ông Trung khẳng định.

Năm ngoái, vải thiều Bắc Giang được bày bán trên kệ siêu thị Nhật với giá cao ngất ngưởng lên tới 500.000 đồng/kg. Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, loại trái cây đặc sản này tại Bắc Giang vẫn được tiêu thụ tốt với mức giá ổn định, đem lại doanh thu gần 7.000 tỷ đồng.

Ở Hải Dương, một số công ty xuất khẩu đã  đặt hàng thu mua trên 2.000 tấn vải để xuất đi các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật Bản, Úc, Singapore, EU, Thái Lan… Các thương nhân cũng lên kế hoạch gom mua trên 40.000 tấn vải để xuất sang Trung Quốc và thị trường truyền thống toàn quốc

Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet

Tại Bắc Giang, các doanh nghiệp cũng đang tiến hành khảo sát vùng trồng để chuẩn bị thu mua, xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và các thị trường khác. Hiện tại có 300 cơ sở đóng gói đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang thị trường truyền thống Trung Quốc.

“Tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo các cơ quan kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu, tạo luồng riêng để xuất khẩu vải thiều. Đồng thời, yêu cầu cơ quan kiểm dịch ở đường biên giới chủ động phối hợp với cơ quan kiểm dịch Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan”, ông Trung nhấn mạnh.

Với cách làm như hiện nay của cơ quan chức năng tỉnh và địa phương, vải thiều năm nay sẽ rộng đường xuất khẩu.