Nếu nổi gân xanh bất thường ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể thì cần phải cẩn trọng vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc bệnh.

Gân xanh là những tĩnh mạch dưới da; có chức năng dẫn máu từ các bộ phận của cơ thể trở về tim. Tùy theo cơ địa và sắc tố da của mỗi người mà nổi gân xanh có các màu khác nhau như xanh lá, xanh biển, tím. Thông thường, trên mu bàn tay của mỗi người sẽ nổi lên một vài đường gân xanh. Nhưng nếu nổi ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể thì cần đặc biệt lưu ý.

Những vị trí gân xanh nổi rõ trên cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Nổi gân xanh trên bàn chân

 • Nhiều người tự nhiên bị nổi nhiều gân xanh ở bàn chân. Điều này biểu hiện cơ thể có vấn đề về sự trao đổi chất.
 • Nguyên nhân là do chức năng tiêu hóa kém, dẫn đến thức ăn không được chuyển hóa kịp thời; từ đó gây tích tụ thức ăn trong đường tiêu hóa. Lúc này, đường tiêu hóa sẽ xuất hiện các chất độc; ảnh hưởng đến việc lưu thông máu ở tĩnh mạch chi dưới, làm nổi rõ gân xanh ở bàn chân.
Nổi gân xanh trên bàn chân
Nổi gân xanh ở chân có thể là dấu hiệu mắc các bệnh về tĩnh mạch; trong đó phổ biến nhất là suy giãn tĩnh mạch (ảnh chụp màn hình: fvhospital.com).
 • Đối với những người có hàm lượng Cholesterol trong máu cao, sẽ làm tăng độ nhớt của máu. Tốc độ lưu thông máu sẽ trở nên chậm, dẫn đến một lượng lớn các chất sau chuyển hóa không thể thải ra ngoài. Điều này sẽ khiến mạch máu phải chịu áp lực quá lớn. Từ đó cũng gây ra hiện tượng nổi rõ gân xanh trên bàn chân. Kèm theo sẽ có biểu hiện chóng mặt thường xuyên, tim đập nhanh và cơ thể hay mệt mỏi.

Các tĩnh mạch chân nổi lên

 • Nếu xuất hiện những đường gân xanh rất rõ ràng kèm theo cảm giác khó chịu ở phần trước và trong của bắp chân, thì phải hết sức lưu tâm theo dõi để đến bác sỹ kịp thời. Bởi triệu chứng này có thể liên quan đến bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chi dưới.
 • Đặc biệt đối với những người ít vận động, đứng lâu một chỗ, người bị táo bón, ho mãn tính thì khả năng mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chi trên và chi dưới cao hơn những người khác.
 • Bị mắc chứng suy giãn tĩnh mạch chi dưới là do máu lưu thông trong tĩnh mạch chi dưới không được thông suốt, gây nên áp lực trong tĩnh mạch quá cao; từ đó mà dẫn đến thành tĩnh mạch bị giãn ra và phồng lên.
Các tĩnh mạch chân nổi lên
Một số bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch chân gặp tình trạng sưng tấy chân; nhiễm trùng; da phù nề. Nếu như không đi khám sớm thì vết nhiễm trùng đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe.
 • Nếu suy giãn tĩnh mạch chi dưới với biểu hiện nổi gân xanh ở chân, sẽ gây cảm giác nặng nề, đau nhức, khó chịu ở bắp chân; đồng thời kèm theo hiện tượng phù nề ở nhiều mức độ khác nhau. Nghiêm trọng hơn có thể khiến da của chi dưới bị co lại; xuất hiện vảy trên da và tăng sắc tố da.
 • Nếu không có biện pháp điều trị sớm dễ dẫn đến viêm tĩnh mạch nông huyết khối ở giai đoạn sau; sẽ nguy hại nhiều hơn đến sức khỏe.

Trán nổi gân xanh

 • Hiện tượng này xảy ra khi cơ thể ở trong trạng thái xúc động; tĩnh mạch ở trán sẽ đầy hơn và khiến các đường gân xanh xuất hiện rõ.
 • Người có huyết áp cao thường áp lực tưới máu sẽ cao, lượng máu trở về tĩnh mạch cũng tăng; làm nổi gân xanh trên trán. Do vậy sẽ xuất hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.
Trán nổi gân xanh
Gân xanh nổi trên trán ngầm cảnh báo đang có nguy cơ mắc phải bệnh xơ cứng động mạch não; thậm chí còn dẫn đến đột quỵ bất cứ lúc nào (ảnh chụp màn hình: cafef.vn).
 • Dân gian vẫn gọi là gân xanh, thực ra nó là các đường tĩnh mạch ở dưới da; là đường vận chuyển máu từ các bộ phận trên cơ thể trở về tim. Những đường tĩnh mạch này sẽ được nhìn thấy trên da nhưng nếu không có cảm giác khó chịu hoặc hiện tượng bất thường nào khác thì đây là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu xuất hiện ở 3 vị trí nêu trên kèm theo cảm giác khó chịu thì phải hết sức cảnh giác và cần kiểm tra để xử lý kịp thời; bởi đó là dấu hiệu cảnh báo trong cơ thể có vấn đề.
 • Tĩnh mạch là hệ thống mạch máu thuộc hệ tuần hoàn trong cơ thể; nó có nhiệm vụ là đường dẫn để dẫn máu trở về tim và đến các cơ quan lọc máu như gan, thận. Nó đối ngược với động mạch là đưa máu từ tim ra.

Một số trường hợp nổi gân xanh không gây nguy hiểm đến sức khỏe

Nổi gân xanh do màu da nhạt

Những người có làn da trắng sẽ dễ nhìn thấy các đường gân xanh hơn so với những người có da màu đậm. Bên cạnh đó, da dày hay mỏng cũng tạo nên sự khác biệt. Khi cơ thể đến tuổi già, lớp mỡ dưới da sẽ trở nên mỏng hơn; nên người tuổi già gân xanh sẽ nổi rõ hơn trên cánh tay, chân và các nơi khác của cơ thể.

do màu da nhạt
Đôi khi nổi gân xanh nói lên tình trạng sức khỏe; nhưng trong nhiều trường hợp; đây chỉ là hiện tượng tự nhiên không gây nguy hiểm đến sức khỏe (ảnh chụp màn hình: afamily.vn).

Do quá gầy

Với những người gầy nên lớp mỡ dưới da mỏng; không che phủ được hoàn toàn các đường gân xanh nên chúng trở nên nổi bật, dễ nhìn thấy hơn.

Khi vận động mạnh

Khi vận động mạnh, các cơ bắp sẽ phồng lên và đẩy các tĩnh mạch lên bề mặt làn da gây hiện tượng nổi gân xanh. Sau khi kết thúc tập luyện; cơ bắp giãn ra và tĩnh mạch lại trở về vị trí cũ rồi mờ dần đi.

Thấy nổi gân xanh ở những vị trí này trên cơ thể cảnh báo đang mắc bệnh, không nên chủ quan
Gân xanh nổi ở tay chân trong quá trình tập luyện; vận động mạnh là điều hoàn toàn bình thường (ảnh chụp màn hình: medlatec.vn).

Ở phụ nữ đang mang thai

Để có đủ máu nuôi dưỡng thai nhi, thể tích máu của một người phụ nữ mang thai thường cao hơn so với những phụ nữ bình thường khác. Do vậy hệ thống vận chuyển máu cũng phải làm việc nhiều hơn. Từ đó cũng xuất hiện hiện tượng nổi gân xanh tại nhiều vị trí trên cơ thể. Chúng thường sẽ biến mất sau khi sinh.

Nếu thấy nổi gân xanh bất thường ở những vị trí trên đây thì chớ nên chủ quan và cần đi khám sức khỏe càng sớm càng tốt nhé.