Mặc dù trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng theo các chuyên gia có một số loại trái cây không nên kết hợp với nhau vì sẽ gây hại cho cơ thể.

Trái cây được xem là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Có nhiều loại trái cây khác nhau, như: loại chua, loại ngọt, loại có hàm lượng nước cao.

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh thường bao gồm nhiều loại trái cây và rau xanh phong phú; giúp bổ sung vitamin và dưỡng chất cho cơ thể. Nhiều người có thói quen ăn một số loại trái cây cùng lúc; hoặc sử dụng nhiều loại quả khác nhau để làm sinh tố cho bữa phụ hoặc ăn vào bữa sáng.

Dù đúng là trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng theo các chuyên gia có một số loại trái cây không nên kết hợp với nhau vì sẽ gây hại cho cơ thể; hoặc giảm giá trị dinh dưỡng khi kết hợp với nhau.

Những loại trái cây không nên kết hợp cùng nhau vì sẽ gây hại cho cơ thể

1. Không kết hợp dưa với bất kỳ loại trái cây nào khác

Nên tránh ăn dưa hấu, dưa lưới, dưa đỏ và dưa mật cùng với các loại trái cây khác. Các chuyên gia cho biết dưa chỉ nên ăn một mình vì chúng được tiêu hóa nhanh hơn các loại trái cây khác.

Không kết hợp dưa với bất kỳ loại trái cây nào khác
Trong dưa có chứa hàm lượng nước cao, vì vậy chúng có thể không được tiêu hóa đúng cách khi kết hợp với những loại quả khác.

Chuyên gia giải thích dưa được cơ thể hấp thụ nhanh hơn so với hầu hết trái cây khác; vì vậy, không nên ép nước dưa chung với nhiều loại hoa quả khác.

2. Trái cây chua không nên kết hợp với trái cây ngọt

Các loại trái cây có tính axit và vị chua như bưởi, dâu tây, táo, lựu và đào không bao giờ được kết hợp với các loại trái cây ngọt như chuối và nho khô. Bởi khi kết hợp chúng với nhau có thể khiến dạ dày sản sinh nhiều axit, dẫn đến buồn nôn và đau đầu.

3. Tránh kết hợp trái cây nhiều tinh bột với trái cây giàu protein

Các loại rau và hoa quả có bản chất tinh bột như: chuối xanh, ngô, hạt dẻ hoặc khoai tây không nên dùng chung với thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như bông cải xanh, rau chân vịt và ổi.

 Tránh kết hợp trái cây nhiều tinh bột với trái cây giàu protein
Sự kết hợp trái cây không đúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa.

Nguyên nhân là hệ vi sinh đường ruột của người không thể tiêu hóa những thức ăn này mà cần các loại bazơ khác nhau; chẳng hạn kiềm để hỗ trợ quá trình đó. Chúng có khả năng chuyển hóa tinh bột, trong khi hoa quả có tính axit gần như không thể chuyển hóa protein.

4. Không kết hợp đu đủ và chanh

Việc kết hợp 2 loại trái cây này với nhau có thể dẫn tới thiếu máu hoặc mất cân bằng huyết sắc tố. Đặc biệt là nguy hiểm đối với trẻ em; vì vậy hãy cố gắng tránh kết hợp 2 loại trái cây này cùng nhau.

5. Không kết hợp chuối và ổi

Tuy đều là những loại trái cây có các dưỡng chất và vitamin tốt cho cơ thể; nhưng nếu ăn 2 loại trái này cùng lúc thì sẽ gây buồn nôn. Lý do là vì khi ăn chung chuối và ổi sẽ gây tích tụ khí trong dạ dày dẫn tới đau dạ dày. Ngoài ra, sự kết hợp này còn gây đau đầu.

6. Không nên kết hợp trái cây và rau

Ngoài việc tránh kết hợp những loại trái cây trên với nhau, bạn cũng không nên kết hợp hoa quả với rau. Nhiều người có thói quen trộn trái cây và rau củ để làm salad. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết sự kết hợp này không tốt đối với hệ tiêu hóa. Tốc độ tiêu hóa của hai loại thực phẩm này khác nhau, vì vậy, chúng cần được hấp thụ theo cách riêng biệt.

Không nên kết hợp trái cây và rau
Trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng việc trộn các loại với nhau hoặc với các loại rau củ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và một số vấn đề mãn tính nghiêm trọng, (ảnh istockphoto).

Bởi vì trái cây có tốc độ tiêu hóa nhanh hơn và trên thực tế, nhiều chuyên gia dinh dưỡng nói rằng chúng đã được tiêu hóa một phần khi đến dạ dày. Ngoài ra, trái cây có hàm lượng đường cao hơn; đây là thứ có thể cản trở quá trình tiêu hóa của rau.

Mặc dù trái cây là nguồn cung cấp kali, vitamin C, axit folic và các chất chống oxy hóa thiết yếu khác cho cơ thể; nhưng cần tránh kết hợp các loại trái cây trên. Bất kỳ loại trái cây nào nếu ăn quá nhiều cũng không tốt.