Sen đá hay hoa đá vẫn thường được nhắc đến như một loài cây có sức sống mạnh mẽ, có thể chịu được các điều kiện sống khác nhau. Tuy nhiên, có những loại sen đá khó trồng và không dễ chăm sóc.

Nếu không được chăm sóc tốt cây sẽ rất dễ chết. Dưới đây là danh sách một vài loại sen đá khó chăm sóc thường gặp mà Mucwomen muốn giới thiệu với mọi người.

Những loại sen đá khó trồng

Danh sách các loại cây sen đá khó trồng

Sen đá thái

Sen đá thái là loại sen đá phổ biến, các lá xếp đều nhau, trông khá bắt mắt. Tuy nhiên, cây dễ bị úng, trong điều kiện thiếu sáng cây nhanh chóng bị vàng lá và rụng. Vào mùa hè nắng nóng, nếu để ngoài trời, cây rất dễ bị cháy lá.

Những loại sen đá khó trồng, hiếm, cổ thụ, tự làm chậu, các loại, trồng bao lâu thì lớn, mô hình.
Sen đá thái có giá từ 15.000 đồng đến hơn 100.000 tùy vào kích thước của cây.

Sen đá đất

Loại hoa đá này có nguồn gốc từ Mexico, đặc điểm khá giống với sen đá thái. Do đó sen đá đất cũng nằm trong danh sách những loại sen đá khó trồng.

Những loại hoa đá khó trồng, bằng đèn, thiếu nắng, hiếm, dễ trồng, hình ảnh đẹp, ra hoa, nhất thế giới.
Sen đá đất có giá từ 18.000 đồng đến khoảng 90.000 tùy vào đường kính của tán lá.

Sen đá hồng

Sen đá hồng lá mềm, tương đối khó chăm, nhất là vào mùa nóng. Về mùa lạnh, cây dễ thích nghi hơn.

Tổng hợp tên các loại sen đá; Ý nghĩa các loại; ưa mát; khó nuôi, dễ nuôi, chăm, trồng, tưới nước.
Sen đá hồng có giá từ 40.000 đến khoảng 200.000 đồng/chậu tùy vào kích thước của cây và loại chậu.

Sen đá phật bà

Đây là loài sen đá dạng đài rất đẹp, nhưng cũng được xếp vào nhóm những loại sen đá khó trồng vì đặc tính ưa sáng, cây dễ bị cụp lá hay còn gọi là “cây mặc váy”. Vào mùa nắng nóng cây cũng khó phát triển và dễ chết.

Sen đá khó chăm, phong thủy, tác dụng, mua ở đâu, tên gọi, hướng dẫn, vườn cây, địa chỉ bán.
Hoa đá Phật Bà có tên khoa học là Sempervivum Calcareum.

Sen đá thanh ngọc

Đây cũng là loại sen đá có lá mềm, mỏng và yếu; cây nhanh bị nhạt màu, lá mềm nhũn nếu trồng ở môi trường thiếu sáng.

Nhưng loại nào khó nhân giống, trồng bằng lá, nước, đất, hạt, cành, gốc, rễ, sen đá đẹp.
Sen đá thanh ngọc có giá từ 15.000 đến 50.000 cây.

Đặc điểm chung của những loại sen đá khó trồng

  • Một số nguyên nhân phổ biến làm cho những loại sen đá khó chăm này nhanh chết là do tưới quá nhiều nước; thiếu ánh sáng và thời tiết nóng. Vì vậy, tiêu chí để đánh giá độ khó trồng của những loại sen đá này dựa trên các khía cạnh thời tiết, nước và ánh sáng.
  • Đặc điểm chung của hầu hết các loại sen đá khó chăm sóc là thân cây nhỏ; lá mỏng và khá mềm. Khi chăm sóc những loại sen này chúng ta nên chú ý nhiều đến yếu tố ánh sáng và cách tưới nước cho sen đá.

Xem thêm:

Cách chọn loại sen đá cho người mới

Hầu hết các loại sen đá đều có đặc điểm chung là ưa nắng, chịu hạn tốt. Ưa nắng tức là chúng thích tiếp xúc với ánh nắng hàng ngày và không thích bóng râm. Sen đá có khả năng chịu hạn vì chúng tích trữ nước nên sẽ không cần tưới nhiều và thường xuyên như các loại cây khác.

Tuy nhiên, khả năng chịu nóng và chịu hạn của từng loại sen đá cũng khác nhau ít nhiều, bởi chúng có nguồn gốc từ các vùng khí hậu khác nhau trên trái đất. Như một số loại sen đá nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ, Nhật, Nga… có đặc điểm sinh học riêng của vùng lạnh, khô hoặc nắng gay gắt như vùng xích đạo nên cần chăm sóc đặc biệt thì cây mới có thể sống tốt. 

Những loại cây hoa đá khó trồng; nhất; Các loại hoa; nở hoa; không tưới nước, dễ úng chết.
Sen đá móng có giá từ 35.000 đến 130.000 đồng một cây.

Nếu như mới làm quen với loại cây này, chúng ta nên chọn những giống cây khỏe; chịu nhiệt tốt như: Sen đá nâu, Sen Nhung Viền Đen, Sen đá Móng Rồng Sao Biển; Sen đá Chocolate, Sen đá Phật Bà, Sen đá Thạch Bích; Sen đá Bông Hồng Đen, Sen đá Gấm, Sen đá Sỏi, Sen đá dù….Đây là những loại sen đá thích nghi tương đối tốt với khí hậu Việt Nam, phổ biến và dễ trồng, dễ chăm sóc.

Những loại sen đá có thân nhỏ, mỏng và mềm, nhiều màu, nhiều phấn… thường chịu nhiệt rất kém. Khi ở trong điều kiện khí hậu mát mẻ của Đà Lạt; những loại cây này có thể thích nghi và phát triển tốt; nhưng khi đưa ra nơi nắng nóng, cây dễ bị sốc nhiệt và chết.

Do đó, nên tìm hiểu rõ đặc điểm của loại sen đá muốn trồng có phù hợp với khí hậu nơi đang ở hay không. Khi thấy được thành quả ban đầu trồng sen đá sẽ làm động lực để chúng ta tiếp tục thú vui tao nhã với loài cây xinh đẹp này.