Những lời nói của cha mẹ có tác động rất lớn đến tinh thần và cảm xúc của trẻ; đặc biệt, trước giờ ngủ cha mẹ nên nói với con những lời yêu thương sẽ khiến trẻ luôn hạnh phúc.

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, cha mẹ đi làm, con cái đi học nên khoảng thời gian dành cho nhau thật sự ít ỏi. Chính vì thế, bố mẹ càng cần phải trân trọng những khoảnh khắc khi được ở bên con; đặc biệt, đây chính là lúc bố mẹ thể hiện tình yêu thương; cũng như dạy con qua những phương pháp giáo dục riêng của từng gia đình.

Trước thời điểm ngủ 1 tiếng là lúc cha mẹ và con cái có nhiều cơ hội để cùng trò chuyện, học tập; hay đơn giản là chơi một trò chơi, tâm sự về những câu chuyện thú vị. Và dưới đây là những điều cha mẹ nên nói với con trước giờ ngủ để con luôn vui vẻ, hạnh phúc.

1. Bố mẹ luôn yêu con!

Lời yêu thương là chất xúc tác giúp mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình luôn gắn kết. Tất cả những ai được lắng nghe lời yêu thương từ đối phương đều cảm thấy hạnh phúc; và con cũng sẽ vui hơn nếu thường xuyên được bố mẹ nói như vậy. Về sau này, trẻ sẽ hình thành thói quen và tới một lúc nào đó bạn sẽ ngạc nhiên khi một ngày con đáp lại “Con yêu bố mẹ lắm”!

 Bố mẹ luôn yêu con!
Khi bố mẹ thường xuyên nói yêu con, trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ; và câu nói đó còn cho con thấy chúng được coi trọng.

Tình yêu thương của cha mẹ chắp cánh cho con lòng can đảm, sự trưởng thành, niềm tin và hy vọng; giúp con vượt qua những sai lầm và chữa lành những tổn thương con gặp phải; nó cũng tạo ra niềm vui cho con trong cuộc sống hàng ngày.

2. Hôm nay chắc chắn con đã rất cố gắng rồi đúng không?

Với những thành tích mà trẻ đạt được dù đó chỉ là phiếu bé ngoan ở trường; hay làm bài được điểm tốt, thì cha mẹ hãy hào phóng lời khen ngợi với trẻ. Vì đó chính là cách để xây dựng sự tự tin cho con; để con tin vào khả năng bản thân mình và tiếp tục với những thách thức lớn hơn sau này.

3. Ở lớp hôm nay con học được những gì hay?

Trẻ nhỏ thường không nhớ được lâu; việc học tất cả các môn ở ở trường nhiều khi khiến trẻ quá tải và không thể nhớ hết được kiến thức. Để có thể hệ thống lại những kiến thức trong ngày của con, cha mẹ có thể tận dụng khoảng thời gian trước khi đi ngủ.

Việc vừa hỏi vừa cùng con nhớ lại kiến thức trong ngày khiến trẻ thấy thoải mái, vui vẻ; và nắm vững kiến thức hơn rất nhiều.

4. Con có điều gì muốn chia sẻ với bố mẹ không?

Đây là một câu nói gợi mở, để con biết rằng bố mẹ rất muốn nghe mọi chuyện từ con; và sẵn sàng chờ đợi điều đó. Lúc này, khi con cảm thấy an toàn, con sẽ kể cho bố mẹ nghe về những câu chuyện trong ngày. Điều bố mẹ cần làm lúc này đó là hãy lắng nghe một cách tích cực, tập trung; và hạn chế làm việc riêng khi con đang tâm sự với mình.

Những điều cha mẹ nên nói với con trước giờ ngủ giúp cuộc sống của trẻ luôn vui vẻ, hạnh phúc
Trẻ sẽ rất hạnh phúc khi được cha mẹ lắng nghe, chia sẻ, (ảnh istockphoto).

Những câu chuyện nhẹ nhàng giữa cha mẹ và con cái trước giờ đi ngủ sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Bên cạnh đó, con sẽ cảm thấy hạnh phúc biết bao nếu được bố mẹ dành cho những cái ôm thật chặt, hôn lên trán và má. Điều này giúp con cảm thấy an toàn, thoải mái đi vào giấc ngủ ngon.

5. Ngày mai con có điều gì muốn làm không?

Để trẻ có một ngày mới tràn đầy năng lượng và niềm vui, cha mẹ hãy lên kế hoạch cùng với con. Cha mẹ hãy tạo thói quen làm việc có kế hoạch cho con ngay từ khi con còn nhỏ. Đây là cách tích cực để khuyến khích trẻ suy ngẫm và đặt mục tiêu cho bản thân; đồng thời nhắc nhở các con luôn phấn đấu để trở nên tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, trẻ có thể sẽ hỏi ý kiến và nhờ bố mẹ trợ giúp xem con nên giải quyết khó khăn như thế nào. Hãy đưa ra lời khuyên và gợi ý để con có thể giải quyết một cách hiệu quả.