Dù là vô tình hãy cố ý thì những điều cha mẹ thường xuyên làm dưới đây sẽ khiến con cái tổn thương và ngày càng xa cách cha mẹ.

Cha mẹ nào cũng đều mong muốn những điều tốt nhất cho con cái; nhưng vẫn có những cha mẹ có thể cố tình hoặc vô ý đã có những hành động ảnh hưởng không tốt đến chính con của mình. 

Là một người cha, người mẹ tốt, hãy tránh những hành vi dưới đây, vì chúng có thể làm tổn thương và khiến con cái ngày càng cách xa cha mẹ.

8 việc làm của cha mẹ khiến con cái bị tổn thương và ngày càng xa cách

1. Cha mẹ hay mâu thuẫn cãi vã

Với con trẻ điều chúng sợ hãi nhất trong gia đình đó là việc cha mẹ cãi nhau, đặc biệt là đánh nhau. Khi con cái chứng kiến cảnh bố mẹ xung đột, chúng sẽ rất đau lòng; và không biết phải cư xử làm sao.

Cha mẹ hay mâu thuẫn cãi vã
Việc bố mẹ liên tục cãi nhau trước mặt con cái sẽ gây ra rất nhiều các ảnh hưởng tiêu cực đối với trẻ, làm cho trẻ nhỏ phải gánh chịu rất nhiều các tổn thương về mặt tinh thần.

Khi đó chúng cảm thấy mình thật vô dụng, buồn bã và bị ám ảnh tâm lý. Nhiều đứa trẻ còn sinh ra lòng hận cha/mẹ mình. Vì chúng cho rằng chính cha hoặc mẹ là nguyên nhân khiến người kia đau khổ.

2. Cha mẹ thiên vị khiến con cái ngày càng xa cách

Trong gia đình nếu cha mẹ thiên vị, đối xử không công bằng sẽ để lại sự tổn thương khó xóa nhòa trong tâm trí của trẻ. Đứa trẻ sẽ thường xuyên suy nghĩ rằng: tại sao cùng cha mẹ sinh ra mà con lại bị đối xử bất công. Từ đó chúng sinh lòng đố kỵ với anh em của mình, oán trách cha mẹ. Khi lớn lên chúng dễ trở thành những đứa trẻ bất trị.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, sự thiên vị của cha mẹ có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của trẻ; dẫn đến các vấn đề về hành vi ở trẻ em, thanh thiếu niên và thậm chí cả tuổi trưởng thành.

3. Cha mẹ hay nóng giận

Khi người lớn tức giận sẽ trở thành một người rất đáng sợ. Lúc đó, cha mẹ không còn những cử chỉ hiền dịu, ân cần như mọi ngày; thay vào đó là gương mặt đỏ gay, đôi mắt trợn lên, môi mím chặt… rất ghê rợn trong mắt con trẻ.

 Cha mẹ hay nóng giận
Khi còn nhỏ trẻ học rất nhanh theo cảm xúc của cha mẹ. Bởi vậy, chỉ cần khi cha mẹ phát giận sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hành vi, tâm lý của trẻ.

Nhiều đứa trẻ thấy cha mẹ nóng giận thì sợ hãi đến khóc thét; có trường hợp chỉ đứng im bất động vì quá lo sợ. Nhưng cũng có bé phản kháng lại giống như cách bố mẹ nó đang nổi giận. Trẻ em rất nhạy cảm với cảm xúc của cha mẹ. Khi cha mẹ mất bình tĩnh, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hành vi và cảm xúc của con cái.

4. Cha mẹ không thân thiện với bạn bè của con

Con cái cũng có bạn bè, có những mối quan hệ riêng; và chúng mong muốn cha mẹ ủng hộ thay vì ghét bỏ cấm đoán. Khi con dẫn bạn đến nhà chơi, cha mẹ tỏ rõ thái độ không thích, con sẽ cảm thấy xấu hổ ngại ngùng trước bạn bè của mình. Con sẽ ghét cha mẹ hơn, khoảng cách 2 bên ngày càng xa cách.

5. Cha mẹ nói dối khiến con thất vọng và ngày càng xa cách

Khi biết cha mẹ nói dối và mình là nạn nhân, trẻ sẽ rất thất vọng, buồn chán; và mất niềm tin vào người lớn. Còn khi chúng phát hiện ra cha mẹ nói dối người ngoài chúng sẽ cảm thấy xấu hổ, không dám đối diện với mọi người.

Vậy nên, cha mẹ nên trung thực với con cái trong mọi việc. Đó cũng là cách thể hiện sự tôn trọng của mình đối với trẻ. Nhờ thế con cũng tôn trọng cha mẹ. Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần trung thực trong mọi việc.

Cha mẹ nói dối khiến con thất vọng và ngày càng xa cách
Sự không trung thực của cha mẹ có thể làm tổn hại lòng tin của trẻ con và khuyến khích sự không trung thực của chúng.

Cha mẹ cần hiểu rằng, một khi không giữ được chữ tín, điều đó không chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh của mình trong mắt con cái; mà còn không có lợi cho sự trưởng thành của con. Cha mẹ thường xuyên nói dối sẽ khiến con mình bắt chước theo; khiến trẻ trở thành một người không đáng tin cậy, hay bịp bợm, nói dối; khiến chúng gặp nhiều khó khăn trong các mối quan hệ sau này.

6. Cha mẹ hay so sánh

Trong cuộc sống thực tế, có nhiều cha mẹ thường so sánh khuyết điểm của con mình với ưu điểm của những đứa trẻ khác. Thậm chí họ còn hay phổi phồng quá mức, muốn con mình nhìn vào đó làm tấm gương noi theo; nhưng thực tế trẻ lại rất chán ghét hành động đó của cha mẹ.

Việc thường xuyên so sánh con với những đứa trẻ khác không phải là cách giáo dục đúng đắn. Ngược lại điều đó khiến con cảm thấy cha mẹ không yêu thương mình; từ đó khiến trẻ ngày càng trở nên tự ti và xa cách cha mẹ.

7. Cha mẹ thường xuyên chê bai con với người ngoài

Ai cũng có lòng tự trọng của mình, và trẻ nhỏ cũng có lòng tự trọng của chúng. Vì vậy con không hề thích cha mẹ mang khuyết điểm hoặc lỗi lầm của mình ra kể với người ngoài. Chúng sẽ cho rằng cha mẹ làm như vậy là không tôn trọng mình, không yêu thương mình.

Cha mẹ thường xuyên làm 8 điều này khiến con cái ngày càng xa cách
Đứa trẻ bị bố mẹ chê bai quá nhiều sẽ rất chán nản, không còn cố gắng nữa vì cho rằng dù thế nào cũng không thể làm vui lòng bố mẹ, trẻ mất dần sự tự tin.

Nhiều đứa trẻ còn phản kháng mạnh bằng cách cãi lại bố mẹ hoặc làm loạn hơn. Thậm trí nhiều trẻ cho rằng lòng tự trọng của chúng đã bị tổn thương; và ngày càng xa cách, ghét bỏ cha mẹ hơn.

8. Cha mẹ thờ ơ khiến con cái ngày càng xa cách

Bất kỳ ai cũng đều mong muốn được yêu thương; nhất là với trẻ nhỏ thì lại càng cần tình yêu thương và sự quan tâm của cha mẹ. Nhưng nếu cha mẹ quá mải kiếm tiền và không quan tâm đến con thì trẻ sẽ cảm thấy tổn thương, cô đơn.

Thậm chí có nhiều đứa trẻ chán ghét công việc mà bố mẹ đang làm. Vì thế dù có bận rộn công việc thế nào thì bố mẹ cũng nên dành thời gian cho con nhiều hơn; quan tâm đến con nhiều hơn; có như thế trẻ mới hạnh phúc và tình cảm gia đình sẽ gắn kết hơn.