Truyện cổ tích với những bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc dường như đã gắn bó và luôn đồng hành cùng chúng ta trong những bước đường trưởng thành.

Truyện cổ tích là một thể loại văn học được nhân gian sáng tác với xu hướng hư cấu. Mỗi câu chuyện cổ tích đều thấm đẫm giá trị nhân văn, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc; sẽ giúp con người đặc biệt là trẻ em phát triển tư duy và phẩm chất lành mạnh, trong sáng nhất.

Những câu chuyện cổ tích do bà, mẹ hay cô giáo kể cho trẻ nghe sẽ đi sâu vào tiềm thức tuổi thơ của mỗi trẻ; giúp trẻ lớn lên với nhiều cảm xúc về cái đẹp – xấu, thiện – ác ở đời.

Truyện cung cấp cho trẻ những cột mốc trong hành vi cần thiết trong cuộc sống. Với trẻ em, chúng sẽ luôn bị cuốn hút bởi những hình ảnh, vẻ đẹp, phép màu sinh động, bắt mắt và hấp dẫn.

1. Truyện cổ tích: Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn

Truyện cổ tích được viết dựa trên những yếu tố thần kì nhưng lại phản ánh về cái thiện – ác luôn tồn tại xung quanh chúng ta.

Nhân vật phản diện là hoàng hậu, hội tụ đầy đủ những tính cách xấu xa nhất của con người như ích kỷ, ghen tuông và độc ác. Hoàng hậu là mẹ kế của Bạch Tuyết; chúng ta có thể thấy cái ác hiện hữu rất gần, rất quen thuộc trong vỏ bọc hào nhoáng, không dễ phát hiện.

Bạch Tuyết – nàng công chúa hiền lành, tốt bụng đã được anh chàng thợ săn, bảy anh em người lùn và sau đó là chàng hoàng tử đáng yêu giúp đỡ, cứu giúp sau năm lần bảy lượt bị hoàng hậu độc ác bày mưu hãm hại. Cuối cùng, nàng Bạch Tuyết đã sống một cuộc đời vô cùng hạnh phúc bên hoàng tử và mọi người.

Truyện cổ tích Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn
Hãy sống chan hòa với mọi người xung quanh, giúp đỡ họ khi bạn có thể.

Sự giúp đỡ của mọi người và cuộc thoát hiểm trong gang tấc của nàng Bạch Tuyết là lời khẳng định đanh thép rằng dù cái ác có lớn mạnh thì cái thiện vẫn sẽ chiến thắng và không bao giờ có thể bị đẩy lùi.

Bạn không bao giờ có thể vượt qua mọi cạm bẫy của cuộc đời nếu chỉ có một mình. Vì vậy hãy sống chan hòa với mọi người xung quanh, giúp đỡ họ khi bạn có thể. Tất nhiên, đừng sống mờ nhạt và dựa dẫm quá nhiều.

2. Những bài học cuộc sống qua truyện cổ tích: Cô bé lọ lem

Cô bé lọ lem có một tuổi thơ bất hạnh khi mẹ và cha đều mất sớm; phải sống với dì ghẻ và hai anh em cùng cha khác mẹ. Mặc dù phải làm việc vất vả hàng ngày và bị dì ghẻ và hai cô em gái đối xử tệ bạc; nhưng cô luôn vui vẻ, hiền lành, chăm chỉ và vô cùng tốt bụng. Với sự giúp đỡ của bà tiên, cô có cơ hội gặp gỡ hoàng tử. Hoàng tử đã kết hôn với cô, từ đó cô sống một cuộc sống hạnh phúc.

Lọ lem không còn mẹ ruột để được yêu thương; cho dù mẹ kế không yêu thương mình nhưng cô bé vẫn học được cách yêu thương bản thân. Bản thân cô bé lọ lem có ý chí mạnh mẽ; và luôn muốn làm chủ vận mệnh của chính mình; đó là lý do tại sao cô ấy luôn đấu tranh để giành lại cơ hội cho mình.

Trong cuộc sống, nếu người khác lấy đi cơ hội; bạn cần phải lấy lại hoặc tạo ra cơ hội tốt nhất cho mình. Đừng bao giờ bỏ cuộc và yêu thương bản thân; là bài học quan trọng nhất mà ai cũng phải học khi bước vào đời.

Những bài học cuộc sống qua truyện cổ tích Cô bé lọ lem
Đừng bao giờ bỏ cuộc và hãy yêu thương bản thân là bài học quan trọng nhất mà ai cũng phải học khi bước vào đời.

Đây chính là bài học cuộc sống cho các bạn trẻ đó là niềm tin vào cuộc sống. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn hãy luôn lựa chọn thái độ sống tích cực; và nó sẽ giúp bạn có một tương lai tốt đẹp hơn.

3. Truyện cổ tích: Cô bé bán diêm

Đây là câu chuyện lấy nước mắt của nhiều người khi tái hiện lại hình ảnh và diễn biến cảm xúc của cô bé bán diêm; trong giây phút đối mặt với tử thần vào đêm giao thừa giá lạnh.

Những bài học cuộc sống từ các câu truyện cổ tích quen thuộc
Hãy biết trân quý những gì mình đang có bởi ngoài kia vẫn luôn có những mảnh đời bất hạnh (ảnh chụp màn hình vndoc.com).

Đây chính là lời nhắc nhở sâu sắc đến thế hệ trẻ; rằng cuộc sống ngoài kia luôn có những mảnh đời bất hạnh; chúng ta rất may mắn khi được ăn, được học, có gia đình hay đơn giản là được sống. Vì vậy, hãy sống thật có ích.

Tất cả các câu chuyện cổ tích đều mang thông điệp và những bài học cuộc sống riêng. Tất cả đều có giá trị to lớn và vô cùng ý nghĩa đối với mỗi chúng ta.