Rau bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu thuộc 6 nhóm người này thì tuyệt đối không nên ăn bắp cải.

Rau bắp cải là loại rau phổ biến trong mùa đông. Theo Đông y, cải bắp có vị ngọt, tính hàn, không độc; có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Cải bắp cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức; phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, bắp cải chứa rất nhiều dinh dưỡng như: canxi, phốt pho, sắt, carotene, protein, carbohydrate, vitamin và một lượng lớn chất xơ. Hàm lượng vitamin trong bắp cải cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như; cà rốt, khoai tây, hành tây.

Trong bắp cải còn có các chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol; và còn rất nhiều tác dụng của bắp cải khác mà chúng ta ít biết tới. Mặc dù rau bắp cải có nhiều công dụng đối với sức khỏe; song  có 6 nhóm người sau đây không nên ăn  bắp cải vì sẽ không tốt cho cơ thể.

6 nhóm người không nên ăn bắp cải

1. Người mắc bệnh bướu cổ, rối loạn tuyến giáp

Bắp cải là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, trong đó chứa cả goitrin – một chất có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Chính vì vậy, các chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên với những người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ thì không nên ăn bắp cải; vì nó sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.

Người mắc bệnh bướu cổ, rối loạn tuyến giáp
Những người bị bệnh bướu cổ, rối loạn tuyến giáp không nên ăn bắp cải.

Nếu vẫn muốn ăn, thì những người mắc bệnh bướu cổ, rối loạn tiếp giáp chỉ ăn bắp cải với số lượng nhỏ; và không nên ăn thường xuyên. Nên ngâm rửa từng lá và thái nhỏ; sau đó để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến để goitrin bị phân hủy hết.

2. Người tạng hàn

Rau bắp cải vốn là thực phẩm tính hàn; vậy nên nếu những người có thể trạng yếu, thường xuyên cảm thấy lạnh bụng khi ăn đồ lạnh thì nên hạn chế ăn bắp cải kẻo khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, khi luộc hoặc xào bắp cải nên cho thêm một chút gừng để tăng cảm giác ấm.

3. Người có hệ tiêu hóa kém

Ưu điểm của bắp cải là chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ nhuận tràng, ngừa táo bón… Tuy nhiên với người đang bị tiêu chảy nếu ăn nhiều loại rau này có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng, khó điều trị hơn.

Người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn bắp cải khi chưa nấu chín
Những người có hệ tiêu hóa kém nên ăn bắp cải đã nấu chín.

Ngoài ra, rau bắp cải dễ sinh khí, có thể gây đầy bụng nếu ăn sống; vì vậy những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống; tốt nhất nên nấu chín trước khi ăn.

4. Người bị dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc

Việc sử dụng rau bắp cải nhiều khi đang bị dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là khi dùng bắp cải để muối dưa, có thể gây ngứa ngáy, chảy nước mắt, nước mũi.

5. Người bị bệnh thận, chạy thận không nên ăn bắp cải

Theo nghiên cứu, trong rau bắp cải có chứa khá nhiều axit oxalic. Khi được tiêu thụ quá nhiều, lượng axit oxalic này có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết bên trong cơ thể như canxi, mangiê, sắt, kali… tạo thành các muối oxalat.

6 nhóm người không nên ăn bắp cải dù loại rau này rất nhiều công dụng
Với người khỏe mạnh, khi ăn bắp cải nên cắt nhỏ và nấu kỹ để giảm thiểu lượng axit oxalic trong loại rau này, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Oxalat calci có thể lắng đọng ở thận; từ đó làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Chính vì vậy những người đang bị suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo thì tuyệt đối không nên ăn bắp cải.

6. Người bị bệnh dạ dày không nên ăn bắp cải sống

Ăn bắp cải sống, dưa cải muối dễ sinh đầy bụng; đặc biệt có hại đối với những người bị bệnh dạ dày. Vì vậy, đối với người đau dạ dày để đảm bảo sức khỏe thì cần nấu chín bắp cải trước khi ăn.