Người xưa có câu: “Nhìn gót chân mẹ, hiểu được ba bốn phần tính cách con gái”, câu nói này rốt cuộc có ý nghĩa như thế nào?

Khi dựng vợ gả chồng cho con cái, thì người lớn thường tìm hiểu xem cha mẹ của người con trai, con gái đó như thế nào? Vậy nên dân gian có câu: “Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng xem cha”; và cũng còn có câu: “Nhìn gót chân mẹ, hiểu được ba bốn phần tính cách con gái”.

Câu nói: “Nhìn gót chân mẹ, hiểu được ba bốn phần tính cách con gái” có nghĩa gì?

Chúng ta xưa nay vẫn có quan niệm rằng, con cái chính là tấm gương phản chiếu rõ nét nhất của cha mẹ. Người xưa thường sử dụng hình tượng ẩn dụ sinh động để giải thích, minh họa cho các vấn đề phức tạp.

“Gót chân” trong câu nói trên chính là để chỉ mẹ của một người con gái. Thông qua hành vi, ngôn hành của người mẹ có thể thấy được ít nhiều ưu điểm, khuyết điểm của con.

“Gót chân” cũng là hình ảnh ẩn dụ. Nó dùng để so sánh với “những con đường, những việc; hay những câu nói” mà người mẹ đã từng đi và làm. Đó cũng chính là những kinh nghiệm mà người mẹ sẽ mang theo mình; để dạy dỗ đứa con của mình.

Câu nói: “Nhìn gót chân mẹ, hiểu được ba bốn phần tính cách con gái” có nghĩa gì
Trong gia đình, con gái sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất từ cách sống của người mẹ.

Dù là thời xưa hay hiện đại, thì trong gia đình người mẹ luôn có ảnh hưởng rất lớn đến con cái; đặc biệt là trong việc giáo dục con cái. Nếu như tác phong, phẩm hạnh của một người con gái không đúng chuẩn mực; thì ít nhiều cũng có liên quan đến tính cách và cách giáo dục của người mẹ.

Người ta thường nói con trai giống mẹ, con gái giống cha. Thực tế, sự di truyền về ngoại hình chỉ là một khía cạnh; bên cạnh đó vẫn còn liên quan đến nhiều phương diện khác nữa; chẳng hạn như tính cách, tính khí, sở thích…

Tính cách, ngôn ngữ và hành vi của mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con cái

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội có một người đặt ra câu hỏi là: “Trải nghiệm khi có một người mẹ hay phàn nàn là gì?” Sau đó có một cư dân mạng đã chân thành chia sẻ câu chuyện của mình như sau:

“Từ khi nhận thức được, mẹ trong tâm trí tôi luôn cáu giận; hầu như ngày nào bà cũng cáu giận và phàn nàn. Dù chỉ là một việc nhỏ mẹ cũng có thể phàn nàn rất lâu. Những lời phàn nàn ấy đã gây ra cho tôi rất nhiều rắc rối; và đáng buồn hơn là nó cũng dần dần thay đổi tính cách của tôi.

Sau khi kết hôn, tôi cũng trở thành một người như mẹ mình; tôi cũng trở nên cáu kỉnh và than phiền suốt ngày. Về sau chồng tôi không thể chịu đựng được tính cách ấy nữa và đã đưa đơn ly hôn. Hình ảnh người mẹ thời thơ ấu luôn kêu ca than phiền luôn lởn vởn trong tâm trí; khiến tôi trở nên u uất và tiêu cực”.

tính cách, ngôn ngữ và hành vi của mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con cái.
Tính cách, ngôn ngữ và hành vi của mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con cái, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Qua câu chuyện trên cho thấy, trong một gia đình nếu thái độ và lời nói của người mẹ là bao dung, là cởi mở, thân thiện; thì điều truyền lại cho con cái chính là sự tin tưởng và niềm tin vô hạn. Còn nếu như thái độ và lời nói của người mẹ là than phiền, áp chế… thì sẽ truyền lại cho con cái cảm giác bi quan, hoài nghi; từ đó, khiến tương lai luôn gập ghềnh, khó có được hạnh phúc.

Trong quá trình trưởng thành của con cái, cha mẹ đóng một vai trò quan trọng. Vậy nên ngay từ khi trẻ còn nhỏ, mọi hành động, lời nói của cha mẹ đều phải được cân nhắc thấu đáo; vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến tính cách, cuộc sống của con trẻ trong tương lai.