Câu nói: “Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng xem cha”, ý nói tính cách của người con gái trong gia đình phần lớn ảnh hưởng từ người mẹ.

Muốn biết một đứa trẻ như thế nào, chỉ cần nhìn vào cha mẹ chúng. Con cái là những cá thể độc lập; tuy nhiên hành vi của chúng cũng một phần nào đó phản chiếu hình ảnh của cha mẹ.

Sự ảnh hưởng trực tiếp của cha mẹ đối với con cái là vô cùng lớn

Cha mẹ là “người thầy” đầu tiên của mỗi đứa trẻ ngay trong gia đình. Ngay từ nhỏ, cha mẹ là người dạy con cách tập ăn, tập nói, tập đi; hướng cho con cách ứng xử ở đời, cách đối nhân xử thế và dạy bảo học hành. Một đứa trẻ lớn lên thường bị ảnh hưởng rất nhiều từ cha mẹ về: tính cách, sở thích, tri thức và nhân cách.

Qua đó cho thấy, sự ảnh hưởng trực tiếp của cha mẹ đối với con cái là vô cùng lớn. Trong một gia đình nếu cha mẹ không thuận hòa; luôn cãi vã, nặng lời sẽ khiến không khí gia đình ngột ngạt; điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến nhân cách của con cái trong tương lai.

Sự ảnh hưởng trực tiếp của cha mẹ đối với con cái là vô cùng lớn
Cha mẹ hòa thuận, yêu thương nhau con cái sẽ luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Nếu cha mẹ hay nói tục chửi bậy, coi điều đó như chuyện bình thường; thì chắc chắn đứa trẻ sau này lớn lên sẽ bị nhiễm thói quen, tính cách ấy. Ngược lại, nếu bố mẹ luôn nhẹ nhàng, biết khen ngợi, động viên con đúng cách; sẽ giúp trẻ hình thành nhiều tính cách tích cực.

“Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng xem cha”: Con cái chính là tấm gương phản chiếu tính cách của cha mẹ

Tại sao phải xem mẹ vợ tương lai trước khi cưới vợ; thực ra chính là do tính cách của người con gái trong gia đình phần lớn ảnh hưởng từ mẹ. Cách cư xử, nói chuyện và hành động của người mẹ sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến đứa trẻ; do đó, mẹ chính là tấm gương tốt nhất để trẻ học hỏi và noi gương.

Thế nên, nếu mẹ ở nhà lười biếng và không gọn gàng, ngăn nắp; thì sau này con gái lớn lên cũng sẽ tương tự. Vì ở trong một căn nhà bừa bộn cả ngày, nên trong đầu cô con gái sẽ không có khái niệm “ngăn nắp”. Tương tự như vậy, một người cha lười biếng và luôn ngại việc khó thì khó có thể dạy được một người con trai chăm chỉ.

“Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng xem cha”: Con cái chính là tấm gương phản chiếu tính cách của cha mẹ
Hình thức hôn nhân của cha mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn bạn đời tương lai của con cái, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Câu nói: “Lấy vợ thì nhìn mẹ, lấy chồng thì nhìn cha” còn có ý nói về cách ứng xử của con cái trong hôn nhân sau này. Hình thức hôn nhân của cha mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn bạn đời tương lai của con cái; và cách vợ chồng hòa hợp.

Con gái do người mẹ đảm đang nuôi nấng, vững vàng trong hôn nhân thì con cái cũng sẽ ảnh hưởng bởi cách suy nghĩ này. Tương tự như vậy, nếu người cha trong một gia đình là người gia trưởng; không quan tâm đến vợ con và công việc nhà; thì sau này con trai lấy vợ cũng sẽ không biết chia sẻ, giúp đỡ vợ làm việc nhà; và cho đó là việc của phụ nữ.

Vậy nên, ngay từ khi trẻ còn nhỏ; mọi hành động, lời nói của cha mẹ đều phải được cân nhắc thấu đáo; bởi điều này ảnh hưởng rất lớn đến tính cách, cuộc sống của trẻ trong tương lai.

Theo vandieuhay