Dưa chuột là loại quả dễ bị tồn dư hóa chất độc hại. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết dưa chuột có tẩm hóa chất gây hại cho sức khỏe nên lưu ý khi mua.

Tuy dưa leo là loại quả thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình Việt, có nhiều vitamin được nhiều người yêu thích. Nhưng ẩn chứa trong đó là loại quả được liệt vào danh sách chứa nhiều chất độc hại nhất. Cùng Mucwomen tham khảo 5 dấu hiệu dưới đây để mua được loại dưa chuột ngon, sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé!

1. Nhìn lớp phấn trắng mỏng ở bên ngoài để nhận biết dưa chuột có tẩm hóa chất

  • Khi thu hoạch, dưa chuột không tẩm thuốc thường được phủ bên ngoài một lớp phấn trắng mỏng. Nhưng nếu quả dưa nào được “tưới” chất kích thích rồi hái thì lớp phấn này sẽ không còn.
Nhìn lớp phấn trắng mỏng ở bên ngoài để nhận biết dưa chuột có tẩm hóa chất
Dưa chuột không bị phun nhiều thuốc sẽ có lớp phấn trắng bên ngoài; còn những cây bị phun hóa chất ngay gần ngày thu hoạch sẽ không có lớp bao phủ đó (ảnh chụp màn hình: nguoiduatin.vn).
  • Bên cạnh đó, phần đầu cuống dưa leo bị phun nhiều thuốc thường sẽ tươi lâu hơn. Dù có để cả tuần nhưng khi quả dưa bị úng nước bên trong, cuống vẫn tươi ngon như thường. Trong khi đó, nếu là dưa nhà trồng không phun thuốc thì chỉ cần vài ngày là cuống đã chuyển qua màu vàng.

2. Màu sắc của dưa chuột

  • Do vỏ dưa leo mỏng nên những chất hóa học dễ ngấm qua vỏ; gây ngộ độc ngay cả khi đã gọt. Vì vậy, để chọn được những quả dưa sạch, thì không nên chọn quả quá nhẵn, bóng.
  • Ngoài ra, dưa chuột trồng bên ngoài có nhiều ánh nắng thì trong quá trình sinh trưởng nên màu của nó đậm hơn. Còn dưa chuột trồng trong nhà kính thì thời gian chiếu sáng ngắn; màu nhạt hơn nhiều so với dưa trưởng thành tự nhiên. Vậy nên tốt hơn hết thì nên chọn những quả có màu xanh lá đậm.
Màu sắc của dưa chuột
Thông thường dưa chuột tươi, ngon phải có màu xanh và xanh đậm (ảnh chụp màn hình: hoibenh.com).
  • Khi chọn mua dưa chuột, thì nên chú ý chọn những quả đều màu; cầm chắc tay; không bị thâm vàng. Những vết ố vàng trên dưa chuột chứng tỏ dưa đã để lâu và bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng hoặc bị tiêm hóa chất; những quả dưa này thường sẽ không ngon và có vị đắng, không nên mua.

3. Quan sát độ thẳng của quả dưa

Theo tiết lộ của các nông dân, dưa chuột thuộc họ dây leo, thêm nhiều yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, phân bón… nên dưa thường ít nhiều sẽ bị cong. Loại thẳng trông đẹp hơn, nhưng loại dưa này có thể đã bị ảnh hưởng đến sự phát triển của nó. Vậy nên tốt nhất là không nên mua.

Quan sát độ thẳng của quả dưa
Đối với loại thẳng sẽ trông đẹp hơn nhưng loại dưa này có thể bị nhân tạo can thiệp; vì vậy tốt nhất không nên mua loại dưa chuột quá thẳng; nên chọn loại hơi cong, khi ăn sẽ không bị hôi.

4. Hình dáng quả dưa chuột

  • Khi mua dưa thì không nên mua những quả bị phình to ở giữa; vì đây là những quả già, nhiều hạt và nhiều nước trong ruột, ăn không ngon. Chỗ phình ấy có thể chứa nhiều hóa chất độc hại nhất.
  • Ngoài ra, dưa nhiễm chất kích thích khi ăn thường có vị rất nhạt, không có vị ngọt mát như dưa sạch; thậm chí có khi ngửi thấy mùi hăng khó chịu. Nó còn có chất kích thích. mềm và dễ nát.

5. Lưu ý phần nhựa chảy ra khi cắt dưa

Một điểm nữa mà cần lưu ý khi chọn dưa chuột đó là phần nhựa chảy ra khi cắt. Nếu dưa sạch, ít thuốc, chỉ cần cắt ra, có thể cảm nhận được lớp nhựa dính, khi lau có màu trắng sữa. Còn đối với những quả dưa bị tẩm thuốc khi cắt có nhựa thì ít nhưng nước nhiều, khi lau chỉ còn màu hơi trắng trong.

5 dấu hiệu nhận biết dưa chuột có tẩm hóa chất độc hại
Phần nhựa càng nhiều thì chứng minh quả dưa chuột càng sạch và an toàn để ăn (ảnh chụp màn hình: bestie.vn).

Một số tác dụng của dưa chuột

  • Dưa chuột có vị ngọt mát, dễ ăn, tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin C – một loại vi chất dinh dưỡng giúp làn da của luôn tươi sáng và khỏe mạnh. Đắp dưa chuột lên da giúp da không bị cháy nắng.
  • Dưa chuột cũng rất giàu vitamin K. Một ly dưa chuột thái lát có tầm 19% giá trị vitamin K và được khuyên sử dụng lượng chừng này mỗi ngày. Cơ thể mỗi người cần loại vitamin này để hình thành chất đạm thiết yếu tạo xương và mô được khỏe hơn và giúp máu đông hiệu quả.
  • Đặc biệt, dưa chuột chứa hàm lượng lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol cao; đây là 3 vi lượng được những nhà khoa học đánh giá có khả năng ngăn chặn nhiều loại bệnh ung thư.

Cùng bỏ túi 5 dấu hiệu nhận biết dưa chuột có tẩm hóa chất trên đây để chọn được những quả dưa ngon, an toàn, bảo vệ sức khỏe cho gia đình nhé.