Hôn nhân đổ vỡ, đôi khi không phải là do người bạn đời ngoại tình mà lại do những nguyên nhân vụn vặt, thói quen tưởng chừng vô hại xảy ra hàng ngày.

Khi đang yêu, chúng ta có thể bỏ qua mọi điểm khác biệt để đến với nhau; nhưng khi kết hôn rồi đối diện với thực tế thì cuộc sống không còn màu hồng nữa; sẽ khiến cả hai bỗng thấy thất vọng về người bạn đời của mình; và khiến cho cuộc hôn nhân trở nên bế tắc và có nguy cơ đổ vỡ. Vậy nguyên nhân gì khiến một cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Theo chuyên gia tâm lý hôn nhân gia đình thì những nguyên nhân đó bao gồm:

1. Sự vô tâm – nguyên nhân hàng đầu khiến hôn nhân đổ vỡ

Trong cuộc sống vợ chồng, sự vô tâm hời hợt khi không nhận ra những thay đổi của người bạn đời; và có hành động, lời nói xoa dịu kịp thời; là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đổ vỡ hôn nhân.

Sự vô tâm – nguyên nhân hàng đầu khiến hôn nhân đổ vỡ
Vô tâm sẽ giết chết tình yêu trong hôn nhân

Đặc biệt, với phụ nữ sống bằng cảm xúc; nên thường nhạy cảm và luôn muốn nhận được sự quan tâm từ người chồng của mình. Với phụ nữ, họ đôi khi không cần quà cáp xa xỉ; mà chỉ cần câu thăm hỏi hoặc hành động phụ giúp của chồng trong cuộc sống hàng ngày; cũng đủ để họ thấy ấm lòng và luôn vui vẻ.

Đàn ông cũng vậy, họ cũng mong muốn nhận được những quan tâm yêu thương dịu dàng của bạn đời; muốn được nghe những lời chia sẻ, động viên khích lệ của vợ để họ có động lực phấn lo cho gia đình và sự nghiệp.

2. Sự lừa dối

Nhiều người nghĩ đây không phải là một trong những nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ; bởi vì ai cũng có sự riêng tư và bí mật. Tuy nhiên, khi đã là vợ chồng thì không nên giấu diếm nhau bất cứ điều gì; kể cả chuyện tài chính, bạn bè hay chuyện công việc.

Bởi khi sự lừa dối bị phát giác sẽ khiến người bạn đời bị mất niềm tin; và cảm thấy bị tổn thương, động chạm tới lòng tự ái. Thế nên, đã là vợ chồng thì nên thành thật và chia sẻ với nhau mọi điều thì hôn nhân mới bền vững và hạnh phúc.

3. Lời nói xúc phạm

Một nguyên nhân nữa cũng khiến hôn nhân rơi vào bế tắc; và có nguy cơ đổ vỡ chính là xúc phạm đối phương. Là vợ chồng thì không thể tránh khỏi những lúc mâu thuẫn, bất đồng quan điểm; và trong cơn tranh cãi tức giận người ta hay dùng những câu từ thô tục để xúc phạm bạn đời.

Lời nói xúc phạm
Thậm chí, những lúc như vậy nhiều người còn đem quá khứ sai trái của đối phương ra để đay nghiến, dày vò khiến họ bị tổn thương.

Vậy nên, để hôn nhân êm ấm, bền vững; thì hãy nhớ dù có tức giận, khó chịu đến đâu; cả hai cũng không thể thốt ra những câu nói khiến bạn đời đau đớn và thất vọng nhé.

4. Sự im lặng

Khi vợ chồng có mâu thuẫn và tranh cãi; thì sự im lặng rất cần thiết để cả hai có thể tĩnh tâm và soi vào bên trong chính mình; để nhận ra được cái sai của mình và thông cảm với bạn đời. Nhưng nếu cả hai im lặng quá lâu; ít giao tiếp với nhau sẽ tạo nên bức tường xa cách giữa hai vợ chồng.

Vì chỉ khi hai người giao tiếp giãi bày thẳng thắn thì vấn đề mới được giải quyết dứt điểm. Chính sự im lặng, không có sự kết nối của hai vợ chồng sẽ dần gặm nhấm và dẫn đến sự đổ vỡ hôn nhân.

Không phải ngoại tình, đây mới là nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ
Sự im lặng kéo dài sẽ khiến vợ chồng dần cách xa nhau và mâu thuẫn sẽ khó giải quyết dứt điểm (ảnh chụp màn hình istockphoto)

5. Hôn nhân đổ vỡ do sự kiểm soát thái quá

Sự kiểm soát, can thiệp quá sâu vào các công việc; cũng như những mối quan hệ của bạn đời sẽ khiến họ cảm thấy ngột ngạt và bức bối. Để hôn nhân hạnh phúc, bền vững thì rất cần có sự tin tưởng và tôn trọng những khoảng riêng của nhau. Đừng lấy danh nghĩa tình yêu thương hay cho mình là vợ/chồng để kìm kẹp sự tự do của nửa kia.

Bởi khi bạn để cho người ấy tự do thì cũng chính là cho chính mình được tự do. Mỗi người khi bước vào hôn nhân đều đã là người trưởng thành; thế nên hãy để họ tự chủ và tự chịu trách nhiệm về lựa chọn và cuộc sống của bản thân mình.

Thế nên, hôn nhân đổ vỡ hay bền vững là do chính người trong cuộc. Hãy biết quan tâm, yêu thương và dành trọn sự tin tưởng ắt sẽ có sự thuận hòa.