Không so đo, không chì chiết, không phàn nàn về nhau… là bí quyết giúp các cặp vợ chồng có hạnh phúc bền vững.

Để có thể duy trì được hôn nhân hạnh phúc và bền vững; các cặp đôi cần có một thời gian dài chung sống và hình thành các thói quen cùng nhau. Cũng như những cặp đôi bình thường khác; những cặp vợ chồng hạnh phúc cũng có những lúc cãi vã, bất đồng, giận dỗi; hay phải đối mặt với rất nhiều mâu thuẫn và khó khăn khác trong cuộc sống.

Tuy nhiên, bí quyết để luôn có được hạnh phúc trọn vẹn và dài lâu với các cặp đôi hạnh phúc đó chính là luôn thực hiện nguyên tắc 10 “không” dưới đây:

1. Không phàn nàn về bạn đời, gia đình và bạn bè của đối phương

Bởi các cặp vợ chồng hạnh phúc biết rằng, khi chung sống cùng chồng/vợ thì phải yêu tất cả những gì xung quanh họ. Họ luôn biết thẳng thắn nói chuyện trực tiếp với nhau khi xảy ra các vấn đề liên quan tới bạn bè, gia đình; để tránh những tác động, suy nghĩ tiêu cực có thể gây ảnh hưởng. Họ luôn chủ động để có thể giải quyết mâu thuẫn sớm nhất.

2. Không so đo

Những đôi vợ chồng hạnh phúc chẳng bao giờ đong đếm nhiệm vụ của mình là bao nhiêu; hay so bì ai phải làm việc nhiều hơn. Mỗi người đều tự biết việc mình cần phải làm; và đôi lúc họ cũng không phàn nàn nếu kiêm luôn việc của đối phương.

Những đôi vợ chồng hạnh phúc chẳng bao giờ đong đếm nhiệm vụ của mình là bao nhiêu
Chia sẻ việc nhà là bí quyết để gắn kết tình yêu của những cặp đôi hạnh phúc.

Chẳng hạn khi chồng mải mê xem một trận bóng đá yêu thích; thì vợ sẽ chơi cùng con hoặc dọn dẹp nhà cửa; hay lúc vợ có việc đi làm về trễ, chồng sẽ tự biết nấu nướng và chăm con đợi vợ về. Và ở những cặp đôi hạnh phúc là họ sẽ không bao giờ so sánh bạn đời của mình với những người vợ/người chồng khác.

3. Không bỏ qua mà tìm cách hóa giải mâu thuẫn

Trong cuộc sống, dù là vấn đề lớn hay nhỏ, họ cũng không chỉ giữ im lặng rồi để vấn đề đó tự nó hóa giải. Với họ thà cãi vã một chút, còn hơn kéo dài mâu thuẫn cho đến khi không còn giải quyết được nữa. Nhưng họ biết cách làm chủ cảm xúc của mình; khi một người nổi nóng thì người kia sẽ biết bình tĩnh làm chủ tình hình; và rồi cuối cùng họ cũng sẽ đối mặt để hóa giải triệt để mâu thuẫn của mình.

4. Những cặp vợ chồng hạnh phúc không mộng mơ

Những cặp vợ chồng hạnh phúc luôn sống với thực tế; họ không quá mơ mộng rằng mọi thứ họ mong ước đều trở thành hiện thực. Với họ thì mỗi người đều cần có trách nhiệm để xây dựng và duy trì hạnh phúc hôn nhân; chứ không chỉ sống dựa dẫm vào đối phương. Mơ ước luôn tồn tại, nhưng có những thứ sẽ thành hiện thực khi bạn cố gắng; song cũng có những thứ mãi mãi chỉ là giấc mơ.

5. Không cãi vã, họ thảo luận

Hôn nhân dù hạnh phúc đến đâu thì đôi khi cũng không thể tránh khỏi những lúc vợ chồng có mâu thuẫn, bất đồng quan điểm. Và đây cũng là một phần tất yếu trong mọi mối quan hệ. Nhưng ở những cặp đôi hạnh phúc, họ luôn biết giữ cho việc cãi vã ở mức thấp nhất.

Hôn nhân dù hạnh phúc đến đâu thì đôi khi cũng không thể tránh khỏi những lúc vợ chồng có mâu thuẫn
Thay vào đó, họ thích tranh luận hơn; họ thích nêu ra quan điểm của mình; nêu ra các lý do, và họ luôn cố gắng để đặt mình vào vị trí của đối phương.

6. Những cặp vợ chồng hạnh phúc không chấp vặt nhau

Những cặp đôi yêu nhau và hạnh phúc họ sẽ chẳng soi mói những sai lầm hay thiếu sót của đối phương; mà họ chỉ tập trung nhiều hơn vào những điều tích cực. Chẳng hạn, vợ sẽ rất vui vẻ để đổ rác hộ chồng chỉ vì anh ấy bận nói chuyện điện thoại, mà quên mất công việc của mình. Hay có lúc người chồng vẫn vui vẻ phơi quần áo hay nấu cơm giúp vợ, khi vợ đang mải xem một bộ phim yêu thích.

7. Không dính nhau như sam

Những cặp vợ chồng yêu nhau luôn thích được ở cùng nhau và cùng nhau làm mọi thứ; nhưng họ cũng hiểu trong cuộc sống, ai cũng cần một khoảng không gian cho riêng mình; và họ tôn trọng điều đó. Bởi có nhiều thứ ta thích nhưng đối phương lại không thích. Thay vì giận dỗi, cằn nhằn hay ép buộc chồng/vợ cùng làm gì đó với mình; thì hãy ủng hộ bạn đời theo đuổi và dành thời gian cho sở thích cá nhân của mình.

8. Không chỉ nghĩ cho riêng mình

Trong cuộc sống vợ chồng, có những lúc mà bạn cần phải đặt đối phương lên trên cả bản thân mình. Hãy cho đi nhiều hơn những gì ta mong muốn được nhận lại.

9. Cặp vợ chồng hạnh phúc không chì chiết lẫn nhau

Những cặp vợ chồng hạnh phúc họ luôn biết khuyến khích, chia sẻ thay vì chỉ trích lẫn nhau. Họ luôn động viên, an ủi đối phương dù trong bất cứ hoàn cảnh nào; bởi họ biết nếu lời nói thiếu sự kiềm chế sẽ khiến cho mối quan hệ vợ chồng trở nên căng thẳng.

10 'không' – bí quyết của những cặp vợ chồng hạnh phúc
Thấu hiểu, luôn đặt bản thân ở vị trí của bạn đời giúp hóa giải mọi mâu thuẫn… (ảnh chụp màn hình: istockphoto)

Ví dụ, nếu chồng bạn không may bị thất nghiệp; thay vì chì chiết, than vãn thì hãy động viên anh ấy đi phỏng vấn xin việc; cố gắng tạo cho anh ấy niềm tin vào tình yêu và sự ủng hộ của vợ. Sự chân thành và niềm tin vào chồng sẽ là động lực giúp anh ấy vững bước.

10. Không ngừng cố gắng

Trong hôn nhân, cặp đôi nào rồi cũng phải trải qua những giai đoạn khó khăn. Chẳng hạn như những cuộc tranh luận không có hồi kết; sự bất đồng khi phải chọn lựa một việc gì đó; hoặc công việc, gia đình nội ngoại khiến cho họ phát điên lên… Nhưng dù thế nào thì họ cũng không bao giờ bỏ cuộc; họ luôn cùng nhau cố gắng để thỏa hiệp; và tìm ra hướng giải quyết ổn nhất cho cả hai bên.

Luôn thực hiện nguyên tắc 10 “không” trên đây, giúp những cặp vợ chồng hạnh phúc luôn hòa hợp và có cuộc sống viên mãn.