Tỷ lệ và các nguyên liệu để pha trà sữa là điều cần lưu ý để có những ly trà sữa ngon và mùi thơm đặc trưng. Cùng bỏ túi một một vài lưu ý dưới đây nhé.

Thành phần dinh dưỡng trong ly trà sữa cũng nên biết để uống trà sữa đúng cách. Những thành phần dinh dưỡng quan trọng trong trà sữa có thể kể đến như là: chất béo, chất đạm, cafein, tanin, vitamin… Chúng góp phần tạo nên một bữa trà sữa khoa học và đúng nhu cầu. Sử dụng đúng nguyên liệu giúp đảm bảo trà sữa pha vừa đủ dinh dưỡng, vừa đúng khoa học, đảm bảo sức khỏe mà vẫn thơm ngon.

Lưu ý trong chuẩn bị nguyên liệu để pha trà sữa

Để pha trà sữa, cần có 3 nguyên liệu cần thiết và quan trọng là:

  • Loại trà
  • Loại sữa
  • Các loại topping: trân châu trắng, trân châu đen, thạch, sương sáo, caramen,… tùy theo sở thích của mỗi người.
Lưu ý trong chuẩn bị nguyên liệu để pha trà sữa
Nguyên liệu pha trà sữa được rao bán khắp nơi trên các trang thương mại điện tử và mạng xã hội với giá siêu rẻ (ảnh chụp màn hình: afamily.vn).

Chọn trà để pha trà sữa

  • Đối với trà, thì nên chọn những loại trà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe. Nên sử dụng trà túi lọc Lipton mua ở siêu thị; hoặc các nhãn hiệu tương đương để đảm bảo an toàn.
  • Có 3 loại trà được dùng phổ biến nhất là lục trà, trà xanh và trà ô long. Pha chế nước và trà theo tỉ lệ thích hợp để có lượng trà đặc và loãng phù hợp với sở thích.
Chọn trà để pha trà sữa
Có 3 nhóm trà để pha trà sữa thường được dùng để pha trà sữa; đó là: lục trà (trà xanh), hồng trà (trà đen) và trà ô long (ảnh chụp màn hình: teashop.vn).

Chọn loại sữa

Tùy theo sở thích của mỗi người mà lựa chọn các loại sữa khác nhau, phụ thuộc vào giá cả, mùi thơm và chất lượng dinh dưỡng. Có người thích dùng sữa đặc, có người thích sữa tươi, tuy nhiên cũng có người thích sử dụng sữa bột. Những theo các lời khuyên thì nên dùng sữa đặc hoặc sữa bột, hạn chế dùng sữa tươi.

Chọn các loại topping

  • Trong toàn bộ các công thức pha trà sữa, dù biến tấu theo cách nào thì topping cũng là nguyên liệu rất quan trọng. Và đây cũng là nguyên liệu dễ bị mất vệ sinh an toàn thực phẩm nhất. Nhất là các loại thạch.
  • Nên dành thời gian tự làm topping, dùng các nguyên liệu tự nhiên để tạo màu cho nguyên liệu; không nên sử dụng các nguyên liệu có sẵn. Không ai có thể đảm bảo rằng những nguyên liệu này có sử dụng màu nhân tạo hay chất hóa học gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Chọn các loại topping
Có thể mua nguyên liệu tự làm topping tại nhà hoặc mua topping thành phẩm ngon; chất lượng ở các siêu thị; chợ nguyên liệu trà sữa (ảnh chụp màn hình: ancathegioi.vn).

Bí quyết ủ trà để pha chế trà sữa ngon

Để pha trà sữa đúng vị, thì phải biết cách chọn nguyên liệu để pha trà sữa ngon; hiểu rõ đặc tính của từng loại trà; hiểu định lượng và cách ủ chính xác. Công đoạn này chiếm 80% độ ngon của trà sữa nên cần lưu ý một số điểm sau đây:

Nhiệt độ nước

Mỗi loại trà có một cách ủ khác nhau. Trà xanh và trà lài để có được màu sắc tươi thì cần nhiệt độ ủ trà ở mức 80 độ C. Còn đối với Hồng trà và Ô lông, nhiệt độ ủ của 2 loại trà này là 90-100 độ C.

Thời gian ủ trà

Định lượng khác nhau thì thời gian ủ cũng sẽ khác nhau: Nếu số lượng ít thì chỉ cần 3-5 phút; còn với số lượng nhiều thì cũng có khi lên đến 20-30 phút và tùy vào trà đắng nhiều hay ít. Muốn trà đậm thì nên sử dụng thêm một ít trà khô chứ không nên ủ lâu; vì dễ gây mùi nồng và đắng.

Bí quyết ủ trà để pha chế trà sữa ngon
Khi đã ủ xong trà trong khoảng thời gian quy định thì nên để trà nguội bớt rồi mới dùng pha trà sữa nhé; như vậy vừa có thể giữ được hương vị vốn có của trà vừa không làm mất đi hương vị béo ngậy; ngọt ngào của sữa ( ảnh: Thanh Nhã).

Sau khi thu được nước cốt trà, để nhanh nguội thì dùng đá viên. Với phương pháp này, trà sẽ giữ được màu sắc tốt nhất và hương vị dịu nhẹ. Trà sữa ngon là trà ít đắng, mùi thơm nồng để lại hương vị đậm đà và lâu; việc chọn trà ngon là điều quan trọng để pha được một ly trà sữa thành công.

Có thể hỏi chuyên gia về trà để chọn loại trà mà mình muốn. Thông thường, sử dụng cho một cốc tùy theo từng loại trà khác nhau: với mỗi cốc trà sữa 500 ml thì dùng khoảng 5-10 gram trà; còn một cốc trà sữa 700 ml thì dùng tầm 6-12 gram trà.

Một vài lưu ý trong công thức pha trà sữa

  • Để đảm bảo vệ sinh, thì nên rửa sạch các dụng cụ; cốc; máy móc trước khi tiến hành pha chế trà sữa.
Một số lưu ý trong khâu chuẩn bị nguyên liệu để pha trà sữa
Để làm nên một cốc trà sữa ngon lành thì phải trải qua khá nhiều công đoạn. Từ tìm kiếm nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng ổn định đến dụng cụ máy móc pha chế đảm bảo vận hành quy trình pha chế đó được ổn định chất lượng (ảnh chụp màn hình: sapo.vn).
  • Tỷ lệ trong khi pha chế cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt. Ví dụ, để làm lớp kem Milk Foam, thì chỉ cần dùng 80ml sữa tươi, 40ml kem tươi,… hoặc các loại sữa nguyên kem cần cho đúng lượng.
  • Nhưng nếu đã tự tay làm những ly trà sữa thơm ngon bổ dưỡng cho người thân; thì cũng nên linh hoạt trong việc dùng nguyên liệu sao cho phù hợp với sở thích người thưởng thức.

Lựa chọn nguyên liệu pha trà sữa, đảm bảo vệ sinh luôn là bước đầu tiên để có được ly trà sữa chất lượng. Cùng tham khảo là lưu ý để áp dụng khi cần nhé.