Các nghiên cứu mới đây cho thấy nhóm máu có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh thường gặp và nguy hiểm, từ đó bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh xuất hiện và phát triển.

Bệnh đông máu

Theo Sức khỏe và đời sống, TS. Lawrence Cytryn, giảng viên của Trường Y Icahn ở Mount Sinai ở Mỹ cho biết, Những người có nhóm máu A, B và AB có nguy cơ mắc bệnh đông máu cao hơn 30%. 

Ảnh chụp màn hình

 Bệnh ung thư dạ dày

Người thuộc nhóm máu A được cho là có nguy cơ dễ bị mắc ung thư dạ dày. Hiện tại, các nhà khoa học chưa tìm được nguyên nhân cụ thể nào gây ra tình trạng này. Nếu người nhóm máu A thấy bị đau vùng thượng vị, giảm cân, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy ra máu và các triệu chứng khác như viêm dạ dày, teo dạ dày, nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Người có nhóm máu O nguy cơ ung thư dạ dày thấp hơn hẳn các nhóm máu khác.

Ảnh chụp màn hình ( internet)

Viêm loét dạ dày

Tác giả Nguyễn Duy Thắng (Bệnh viện Nông nghiệp) cho biết người thuộc nhóm máu O có tỷ lệ bị bệnh loét dạ dày cao nhất (43,4%), nhóm máu AB có tỷ lệ thấp nhất (1,9%). Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chưa có rõ ràng, các nhà nghiên cứu chỉ suy đoán rằng đó là sự khác nhau về miễn dịch và nhiễm trùng của từng nhóm máu.

Ảnh chụp màn hình ( internet)

Bệnh tim mạch

Các nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard ở Mỹ thấy được những người có nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch thấp hơn các nhóm khác khoảng 23%. Những người có nguy cơ cao dễ bị mắc là người nhóm máu AB VÀ B.

Ảnh chụp màn hình ( internet)

Ung thư máu

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Viện Ung thư Quốc gia cho biết, những người nhóm máu  A có khả năng phát triển ung thư máu là 32%, nhóm máu AB là 51%, và nhóm máu B là 72% (khả năng xảy ra cao).

Ảnh chụp màn hình ( internet)

Các bệnh lý khác

Theo Thanh Niên, các nhà khoa học tại Viện Karolinska ở thành phố Stockholm (Thụy Điển) đã phân tích dữ liệu của 5 triệu người Thụy Điển, kết quả nghiên cứu được công bố trên tờ eLife rằng, những người có nhóm máu O bị các vấn đề về rối loạn chảy máu.

Rối loạn chảy máu là tình trạng máu khó đông, gây chảy máu bất thường ở bên trong hoặc ngoài cơ thể. Vì khó đông máu nên khi bị thương sẽ khiến cơ thể mất đi một lượng máu nhiều hơn đáng kể.

Một nghiên cứu khác phát hiện liên quan đến nhóm máu O là bị tăng huyết áp do mang thai,có khoảng 10% phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp do mang thai. Điều này dẫn đến khả năng cung cấp ôxy và dinh dưỡng bị giảm cho thai nhi.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng phát hiện rằng những người có nhóm máu B có nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn so với bình thường.

Những nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy mối quan hệ thú vị giữa các bệnh với nhóm máu, tuy không thể thay đổi nhóm máu nhưng bạn có thể thay đổi cách sinh hoạt phù hợp như có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và tránh xa thuốc lá….để giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới nhóm máu phát triển.