Tập thể dục là một hoạt động rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để các bài tập có được tác dụng hiệu quả, ngoài việc chú ý đến động tác, chế độ ăn thì thời gian tập thể dục trong ngày cũng là một vấn đề quan trọng mà chúng ta cần lưu ý.

 Không nên tập thể dục trước khi đi ngủ

Tập thể dục buổi tối ảnh hưởng đến giấc ngủ ( Ảnh chụp màn hình)

Các chuyên gia khuyến cáo, không nên tập thể dục trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ; đây là thời gian cơ thể cần thư giãn để có được giấc ngủ ngon.

Theo Thanh Niên, các chuyên gia tại Heathline cho biết: “Buổi tối, nhiều người cảm thấy mệt mỏi sau khi làm việc hoặc học hành. Tập thể dục vào buổi đêm có thể làm tăng năng lượng khiến bạn rất khó chìm vào giấc ngủ”.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng Châu Âu cho thấy, “sự hưng phấn sinh lý” khi tập thể dục trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ của bạn.

“Khi vận động, tim đập nhanh hơn để bơm nhiều máu hơn đến các cơ. Điều này làm tăng lưu lượng máu tổng thể, bao gồm cả lượng máu đến não, lượng máu đến não nhiều sẽ khiến trạng thái cơ thể tỉnh táo”, nhà dinh dưỡng và sinh lý học thể chất người Mỹ Gabbi Berkow nói với tạp chí sức khỏe Health.

Các chuyên gia tại Hiệp hội Giấc ngủ Quốc gia Mỹ (National Sleep Foundation) cho biết: “Sau khi tập thể dục, cơ thể cần khoảng 90 phút để hạ nhiệt, ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, làm phản tác dụng của việc tập thể dục. Việc tăng lưu lượng máu và hoạt động của tim làm kích hoạt việc giải phóng các hoóc môn bao gồm adrenaline và norepinephrine. Chuyên gia Berkow giải thích: “Những hoóc môn này làm tăng nhịp tim và sự trao đổi chất, tất cả đều hữu ích trong khi tập thể dục; nhưng không tốt cho việc đi vào giấc ngủ”.

Những ai có thói quen tập thể dục vào buổi tối muộn cần lưu ý, đảm bảo đủ thời gian ngủ cho cơ thể, sau khi tập xong, cần dành thời gian để hạ nhiệt tinh thần cũng như thể chất.

Nên tắm nước ấm, tránh màn hình điện thoại và các nguồn ánh sáng xanh khác, có thể ăn nhẹ để cân bằng dinh dưỡng, đưa cơ thể trở lại trạng thái nghỉ ngơi.

Thói quen tập thể dục buổi sáng mang lại nhiều lợi ích

Tập thể dục buổi sáng rất tốt cho sức khỏe

Cách chuyên gia khuyên nên tập thể dục vào buổi sáng không những rất tốt cho cơ thể mà còn dễ dàng duy trì thời gian luyên tập hằng ngày.

Chuyên gia Emily Tills, huấn luyện viên dinh dưỡng, thạc sĩ khoa học ứng dụng của trường Đại học Chicago (Mỹ) cho The Healthy biết, một trong những lý do hàng đầu tập thể dục vào buổi sáng là để giúp đốt cháy nhiều calo nhất cho cơ thể.

‘’Khi ngủ, sự trao đổi chất và sử dụng năng lượng rất ít. Vì vậy cơ thể cần tăng tốc quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo bằng việc tập thể dục buổi sáng. Ngoài ra, khi sự lưu thông máu diễn ra tuần hoàn cũng khiến cơ thể tràn đầy năng lượng cho cả ngày hoạt động và làm việc”

“Tập thể dục vào buổi chiều hoặc buổi tối cung đốt cháy calo, nhưng vì cơ thể cần chuyển dần sang trạng thái nghỉ ngơi để vào giấc ngủ, nên tập thể dục vào buổi tối muộn là không nên”, chuyên gia Tills cho hay.

Chuyên gia sức khỏe người Mỹ Austin Martinez cho biết thêm rằng, tập thể dục vào buổi sáng còn mang lại nhiều lợi ích sinh lý khác, như tăng lưu lượng máu giúp tăng khả năng trí tuệ và năng lượng tích cực cho cả ngày.

Tổ chức y tế thế giới WHO ước tính trên thế giới, cứ 4 người thì có 1 người không tập thể dục đủ; dẫn đến nguy cơ tử vong tăng từ 20 đến 30%. Nếu tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn chặn tới 5 triệu ca tử vong mỗi năm.