Một phụ nữ Mỹ, người sáng lập Tổ chức cứu hộ động vật Kabul, đã từ chối nhiều cơ hội chạy thoát khỏi Afghanistan. Cô chọn ở lại đây để giúp sơ tán những con chó, mèo cùng các nhân viên phòng khám khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Theo tờ Stars and Stripes, bà Charlotte Maxwell-Jones cùng các con vật đã không thể lên các chuyến bay sơ tán của quân đội Mỹ hoặc thuê máy bay tư nhân rời khỏi Afghanistan trước khi các lực lượng quốc tế rời đi vào ngày 31/8.

Theo bà Maxwell-Jones, quân đội Mỹ đã thả số chó, mèo của tổ chức cứu hộ động vật Kabul (Kabul Small Animal Rescue) vào một khu vực kín tại sân bay Kabul.

Maxwell-Jones cho biết bà sẽ ở lại Afghanistan cho đến khi đảm bảo các nhân viên của bà và gia đình họ, cùng 250 con vật gồm chó và mèo được sơ tán. Người phụ nữ này nói thêm rằng bà đã thuê 8 chuyến bay trong những ngày gần đây nhưng tất cả đều bị hủy, khiến bà mất một khoản tiền đặt cọc lớn.

Tuần trước, bà Maxwell-Jones cùng cả nhóm đã đến sân bay, nhưng lính canh Taliban ban đầu chỉ cho phép bà và những con chó vào trong. Các nhân viên phải đợi ở ngoài cùng với những con mèo. 

Cuối cùng, chỉ có 9 trong số hơn 125 người làm việc cho phòng khám được vào sân bay và rời khỏi Afghanistan. Những con mèo phải quay lại phòng khám cùng các nhân viên còn lại.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Mỹ, trung tá Lục quân Karen Roxberry cho hay: “Bất chấp nhiệm vụ phức tạp và khó khăn, các lực lượng Mỹ đã cố gắng hết sức để hỗ trợ Tổ chức cứu trợ động vật nhiều nhất có thể”.

Tuy nhiên bà Maxwell-Jones chỉ trích quân đội đã gây ra nhiều trở ngại khi bà vào sân bay. Theo bà, các sĩ quan tại đó rất thân thiện, nhưng chỉ huy của họ thì không. Họ cho rằng bà đang lãng phí tài nguyên của quân đội cho những động vật này.

“Tôi không yêu cầu vận chuyển động vật thay cho con người. Tôi chỉ đề nghị hãy vận chuyển thêm chúng”, bà nói và nhấn mạnh có thể để những con vật trong các khoang chứa hàng.

Hình ảnh khoảng 125 con chó trong những chiếc lồng mà bà Maxwell-Jones đang cố gắng đưa ra khỏi Afghanistan đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Nhiều người cáo buộc các lực lượng Mỹ đã bỏ lại chó nghiệp vụ ở Afghanistan khi hoàn tất việc rút quân.

Tuy vậy, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby hôm 31/8 đã phủ nhận những cáo buộc này. Ông Kirby nói quân đội Mỹ không bỏ lại quân khuyển và những con chó trong ảnh thuộc về tổ chức cứu trợ.

Dù vậy, bà Maxwell-Jones cho biết khoảng 50 con chó trong số đó do những nhà thầu hỗ trợ nhiệm vụ của Mỹ bỏ lại. Người phụ nữ này hy vọng có thể đưa được tất cả động vật và nhân viên rời Afghanistan trong những tuần tới.