Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa bắt giam Nguyễn Thị Hồng Hạnh vì hành vi môi giới cho người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép.

Theo báo Tri thức trẻ, chiều 4/5, công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Hạnh (36 tuổi, trú tại phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên). Hạnh bị bắt để điều tra về hành vi “môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”.

Công an bước đầu xác định Hạnh là người có liên quan đến nhóm 52 người quốc tịch Trung Quốc bị bắt khi nhập cảnh và cư trú trái phép tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguyễn Thị Hồng Hạnh khi bị bắt (ảnh chụp màn hình báo Công an Nhân dân).

Bản tin trên báo Công an Nhân dân cho biết, Hạnh có quen một người Trung Quốc từ khi đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan (từ 2009 đến 2012). Khoảng giữa tháng 4, người này liên hệ với Hạnh qua mạng xã hội và đặt vấn đề nhờ thuê nhà cho người từ Trung Quốc sang ở, Hạnh đồng ý.

Từ đầu tháng 4/2021 đến nay, Hạnh đã thuê 5 căn nhà ở Vĩnh Phúc với giá từ 15 triệu đồng đến 18 triệu đồng/tháng.

Từ ngày 22/4 đến ngày 2/5, người này liên lạc với Hạnh để đón những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến ở trọ. Hạnh hướng dẫn chỉ đường cho những người đến các nhà mà Hạnh đã thuê. Biết rõ những người trên nhập cảnh trái phép nên Hạnh không đăng ký tạm trú cho họ.

Để tránh công an phát hiện, Hạnh bảo những người Trung Quốc không ra khỏi nhà trọ; bản thân Hạnh trực tiếp cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày để kiếm lời.

Trước đó, theo báo Tuổi Trẻ, vào tối 3/5, Công an TP Vĩnh Yên đã phát hiện 39 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp tại phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên. Đến sáng 4/5, công an đã phát hiện thêm 13 người Trung Quốc khác tại phường Liên Bảo.

Khi công an kiểm tra, một số người trong nhóm này đã bỏ chạy. Lực lượng chức năng phải sử dụng biện pháp nghiệp vụ để khống chế.

Nhà chức trách đã tạm giữ một số thiết bị cá nhân tại nơi ở của nhóm này để phục vụ điều tra, đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ nơi ở của những người này.