Người Nhật Bản đã tạo nên truyền kỳ về dân tộc sống thọ nhất thế giới. Tất cả bắt nguồn từ thói quen ăn uống, vận động mà nên.

Luôn giữ vững 4 nguyên tắc sinh hoạt, và trở thành “kim chỉ nam” – bí quyết trường thọ của người dân Nhật Bản hàng trăm năm nay.

Người Nhật Bản sống thọ hàng đầu thế giới nhờ tuân thủ 4 nguyên tắc

1. Giữ tâm tĩnh lặng, biết cách quên đi

Bình tĩnh không phải là sự nhàm chán, không phải là trống rỗng, không phải sự cứng nhắc; mà là sự trật tự, rành mạch, phong phú trong nội tâm. Là một sự tự kiềm chế bản thân không để tâm việc được mất, tốt xấu từ thế giới bên ngoài làm ảnh hưởng tới cách sống của bản thân.

Giữ tâm trí ở trạng thái trống rỗng, trong sáng, chính là nguyên tắc đầu tiên của người Nhật Bản. Họ học cách buông bỏ những tạp niệm; bỏ qua những ám ảnh khỏi đầu óc để tinh thần luôn minh triết, trong lành. 

Người Nhật Bản sống thọ hàng đầu thế giới nhờ tuân thủ 4 nguyên tắc
Bản lĩnh bình tĩnh không chỉ là sự trầm tĩnh lặng lẽ, mà là một loại thần thái, là một loại trí tuệ và cao thượng.

Để tâm luôn tĩnh lặng, không nên tính toán với bất kỳ ai; không nên tính toán bất kể việc gì, đừng bao giờ lo sợ được mất; dũng cảm xả đi những thứ không phải là của mình; vui vẻ giúp đỡ người khác; sống một cách vui vẻ thuận theo tự nhiên. Sự tĩnh tâm giúp con người có tâm trạng thư thái, yên bình hơn. 15 phút tĩnh tâm gây hiệu quả thư giãn đầu óc nhiều hơn 1 giờ ngủ sâu.

2. Chăm chỉ vận động 

Theo người Nhật Bản, muốn sống được tốt, sống được trường thọ, thì cần vận động một cách đầy đủ. Tập các bài tập thể dục dưỡng sinh đều đặn vào buổi sáng và tối; hay sống cuộc sống sinh hoạt lao động của người nông dân; mỗi ngày đều nên cố gắng vận động đầy đủ. Việc nặng, việc nhẹ không quan trọng, nhưng vận động là điều tối cần thiết.

Chăm chỉ vận động
Thường xuyên tập thể dục, còn giúp tăng cường sinh lực cho não và cải thiện chức năng nhận thức.

Tập thể dục đúng cách và vừa phải giúp duy trì sự phối hợp nhịp nhàng giữa sức mạnh tinh thần và thể chất, loại bỏ mệt mỏi về thể chất, giảm căng thẳng về tinh thần, ngăn chặn sức đề kháng trở nên xấu đi và giúp kéo dài tuổi thọ.

3. Chỉ ăn no 8 phần và tránh đồ ăn vặt

Muốn sống thọ cần phải duy trì một chế độ ăn cân bằng, hợp lý và đầy đủ; bí quyết chủ yếu là ăn nhiều rau quả; và người Nhật Bản đề ra nguyên tắc: chỉ nên ăn no đến 8 phần, tránh mang lại những gánh nặng không cần thiết cho các cơ quan nội tạng.

Ngoài 3 bữa chính ra, hãy hạn chế ăn đồ ăn vặt. Bởi đồ ăn vặt sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột. Ăn quá nhiều đồ ăn vặt khiến chất dinh dưỡng bị hấp thụ quá nhiều, gây béo phì và tích tụ chất béo. Mặt khác, nó cũng dễ làm tổn thương lá lách và dạ dày, không có lợi cho sức khỏe.

4. Ngủ được – ngủ đủ

“Con người muốn sống thọ, phải duy trì chất lượng giấc ngủ được tốt”. Dù bạn bao nhiêu tuổi, nhất định mỗi ngày đều nên ngủ đủ giấc. Mỗi ngày đều có đủ thời gian ngủ và nghỉ ngơi, đây chính là một yếu tố quan trọng giúp người Nhật sống trường thọ.

Ngủ được – ngủ đủ
Giấc ngủ giúp phục hồi thần kinh, chống mệt mỏi, tái tạo sức khỏe. Khi đi ngủ thì bỏ ưu phiền để có giấc ngủ ngon, ngủ sâu, ngủ đủ giấc, đủ giờ, (ảnh minh họa: internet).

Thật ra, ngủ quá nhiều không có lợi cho sức khỏe mà còn giảm tuổi thọ trung bình. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, những người ngủ nhiều hơn 8 giờ mỗi đêm có tỷ lệ chết sớm cao hơn người ngủ bình thường. Nhưng ngủ ít hơn 4 giờ cũng chẳng sống thọ được bao lâu. Tóm lại, những người có giấc ngủ trong khoảng 6 – 7 giờ mỗi đêm có tuổi thọ khá cao. 

Có câu nói: Thói quen sống tốt tạo ra sức khỏe; thói quen xấu tạo ra bệnh tật. Đúng là như vậy.