Những người sống thọ trên 100 tuổi thường có ý thức về mục đích sống của mình, ưu tiên tập thể dục và có chế độ ăn uống hợp lý.

Trường thọ luôn là mục tiêu theo đuổi của tất cả mọi người. Nhiều nhà khoa học không ngừng tìm kiếm các yếu tố liên quan đến khả năng sống lâu và khỏe mạnh của con người. Cùng Mucwomen tham khảo 9 đặc điểm chung của người sống thọ hơn 100 tuổi là gì nhé!

9 đặc điểm chung của người sống thọ trên 100 tuổi

1. Người sống thọ trên 100 tuổi có gen di truyền tốt

Theo Danine Fruge, giám đốc y tế tại Trung tâm tuổi thọ Pritikin (Florida, Mỹ) cho rằng, yếu tố gen di truyền thường sẽ đóng góp từ 20% đến 30% tuổi thọ của một người. Nghĩa là, cha mẹ sống đến hơn 95 tuổi trở lên; về mặt di truyền, con cái của họ cũng sẽ mạnh khỏe và sẽ sống lâu hơn.

Người sống thọ trên 100 tuổi có gen di truyền tốt
Nếu có cha mẹ sống đến 95 tuổi trở lên, xét về mặt di truyền; thì con cái có khả năng sống khỏe mạnh hơn và có thể là lâu hơn (ảnh chụp màn hình: newthoidai.vn).

Có một nghiên cứu được công bố ở Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ năm 2017 báo cáo rằng so với những người có cha mẹ qua đời trước tuổi 95, tỷ lệ tăng huyết áp ở những người có cha mẹ sống hơn 95 tuổi thấp hơn 29%, còn tỷ lệ đột quỵ thì thấp hơn 65% và tỷ lệ bệnh tim thì thấp hơn 35%.

2. Có suy nghĩ lạc quan, tích cực

Chủ đề chính trong một nghiên cứu về những người sống qua 100 năm là khả năng phục hồi; sự lạc quan hoặc sự hài lòng của một người đối với cuộc sống và hoàn cảnh. Kristen Farrell-Turner, Tiến sĩ tâm lý học tại Pritikin cho hay sự lạc quan có hiệu quả nhất khi một người đã thừa nhận tác nhân gây căng thẳng hiện tại; nhưng đối mặt với nó với thái độ cởi mở; lạc quan chứ không phải là thái độ sống bi quan, sống khép kín.

Có suy nghĩ lạc quan, tích cực
Khả năng phục hồi, sự lạc quan hoặc hài lòng với cuộc sống và hoàn cảnh của một người là chủ đề chính trong một nghiên cứu về những người sống qua mốc 100 tuổi (ảnh chụp màn hình: vnexpress.net).

3. Có sự kết nối

Một yếu tố không thể thiếu khác của những người sống lâu hơn 100 tuổi là sự kết nối. Bằng chứng là nhiều chuyên gia cho rằng tôn giáo hay tâm linh có thể có mối liên hệ đối với tuổi thọ. Tiến sĩ Farrell-Turner cho hay việc tham gia một tổ chức giúp tiếp cận với các hoạt động cộng đồng và hỗ trợ xã hội. Hầu hết đây là các hoạt động được thiết lập để cộng đồng tham gia vào lối sống tích cực, lành mạnh hơn.

4. Vận động thể dục, thể chất

Theo những nhà nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ; mỗi người chỉ cần hoạt động vừa phải 2,5 giờ mỗi tuần là có thể kéo dài tuổi thọ thêm 3-4 năm. Nhưng những chuyên gia cũng khuyên là nên tập luyện sức bền và sức đề kháng ít nhất 2 lần/tuần. Những bài tập tim mạch được khuyến nghị bao gồm đi bộ, đạp xe, khiêu vũ hoặc tham gia những lớp học bơi lội…

9 điểm chung của người sống thọ trên 100 tuổi
Chỉ cần 2,5 giờ hoạt động vừa phải mỗi tuần là có thể kéo dài tuổi thọ thêm 3-4 năm (ảnh chụp màn hình: suckhoedoisong.vn).

Carol Espel, Giám đốc Thể dục ở Trung tâm Trường thọ Pritikin khuyên rằng nên kết hợp những bài tập như thái cực quyền, yoga và Pilates. Đây là tất cả những lựa chọn tốt để hỗ trợ sức mạnh và sự linh hoạt; đồng thời giúp tinh thần tỉnh táo.

5. Đặc điểm thể chất và tính cách

Trong số những người sống lâu có nhiều người là con đầu lòng. Nữ có chiều cao trung bình là 1,6m, nặng 54 kg trong khi nam có chiều cao là 1,7m, nặng 62 kg. Những người sống lâu thường sẽ có lối sống hướng ngoại nhiều hơn, chiếm khoảng 60%.

6. Có được ý thức về mục đích sống

Người cao tuổi thường khá nhàn hạ; nhưng đối với những người sống thọ, họ luôn biết giữ ý thức và mục đích sống cho bản thân. Ví dụ điển hình là nghiên cứu về những người thợ dệt cao tuổi ở một ngôi làng phía bắc Okinawa (Nhật Bản) cho thấy được việc tiếp tục gắn bó với nghề dệt basho-fu truyền thống cho phép phụ nữ cao tuổi duy trì những gắn bó tích cực đối với cuộc sống; ví như các thành viên khỏe mạnh và những hiệu quả trong xã hội.

Có được ý thức về mục đích sống
Những người cao tuổi thường khá nhàn rỗi; tuy nhiên đối với người thọ lâu; họ luôn biết cách giữ được ý thức và mục đích sống của mình (ảnh chụp màn hình: songdep.com.vn).

Tiến sĩ Jeste cho hay họ tin rằng họ chỉ cần sống cho gia đình, con cái, đất đai; hay một số mục đích khác, sẽ giúp họ sống lâu hơn.

7. Xây dựng dinh dưỡng từ thực vật

Dinh dưỡng được coi là yếu tố rất quan trọng để sống lâu; nhất là ăn nhiều thực vật thay vì ăn thịt, cá… Chuyên gia dinh dưỡng tại Pritikin cho hay có thể tăng tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách giảm lượng nạp protein động vật và ăn nhiều rau; trái cây; đậu và các loại đậu; các loại ngũ cốc nguyên hạt; củ khoai tây…

Xây dựng dinh dưỡng từ thực vậ
Có thể tăng tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống khi già đi bằng cách tăng lượng thu nạp thực phẩm từ thực vật (ảnh chụp màn hình: dienmayxanh.com).

8. Gắn bó với thiên nhiên

Theo Dilip Jeste, giáo sư tâm thần học và khoa học thần kinh; cũng là giám đốc của Viện Sam và Rose Stein về lão hóa tại Đại học California San Diego, cho hay khi được bao quanh bởi cây cối và thiên nhiên con người thường có xu hướng tương tác với những người khác hơn là cảm thấy bị cô lập. Toàn bộ những điều này có thể giúp thúc đẩy cảm giác hạnh phúc; đem lại cảm giác thoải mái và giúp sống thọ hơn.

9. Hài lòng với cuộc sống đang có

Khoảng 97% người cao tuổi có điều kiện tài chính ổn định. Họ được đáp ứng đủ các nhu cầu trong cuộc sống hằng ngày. Gia đình của người sống thọ thường rất hòa thuận, hạnh phúc. 92% người cao tuổi cho rằng con cháu hiếu thảo, chăm sóc họ hàng ngày. Hầu như là họ sống trong gia đình gồm 4 thế hệ.

9 điểm chung của người sống thọ trên 100 tuổi
Luôn cảm thấy hài lòng với cuộc sống hàng ngày sẽ giúp dễ dàng cảm thấy hạnh phúc hơn; cũng như sống thọ hơn (ảnh chụp màn hình: baonghean.vn).

Duy trì ý thức về mục đích sống, ưu tiên tập thể dục và dinh dưỡng hợp lý là những đặc điểm chung của người sống thọ trên 100 tuổi.