Bộ Y tế yêu cầu người dân ở các khu vực nguy cơ cao và rất cao cần làm xét nghiệm tại nhà, định kỳ 2-3 ngày/1 lần.

Xét nghiệm 2-3 ngày/1 lần đối với vùng nguy cơ cao và rất cao

Xét nghiệm tại nhà
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ

Như báo Tuổi Trẻ đưa tin, Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp và khó lường. Hiện tại dịch bệnh trong nước vẫn chưa được kiểm soát triệt để; một số địa phương cũng ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Để phát hiện sớm các ổ dịch mới để khoanh vùng, cách ly và điều trị kịp thời, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh và thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác làm xét nghiệm. Từ nay đến hết ngày 15/9, các khu vực nguy cơ cao và rất cao đều phải lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người dân từ 2-3 ngày/lần. Lấy mẫu đơn kháng nguyên nhanh hoặc mẫu xét nghiệm RT-PCR  gộp theo nhà ở/hộ gia đình. 

Các khu vực khác thì sao?

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân tự làm test nhanh tại nhà
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân tự làm test nhanh tại nhà
(ảnh chụp màn hình: Bộ Y tế)

Tại các khu vực khác: lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho toàn bộ người dân ít nhất 5-7 ngày/lần; xét nghiệm RT-PCR được lấy mẫu gộp theo hộ gia đình.

Làm xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, viêm đường hô hấp… đến cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động (ở vùng nguy cơ cao)  tại các cơ sở y tế; cơ sở sản xuất kinh doanh và người trực tiếp cung cấp dịch vụ thiết yếu.

 Xét nghiệm đại diện thành viên trong cùng gia đình, cùng phòng; là người có tần số tiếp xúc bên ngoài nhiều như nhân viên ngân hàng, tiếp thị, nhân viên siêu thị, người giao hàng…

Tờ báo Người Lao Động cho biết, tần suất lấy mẫu trong khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh được thực hiện theo văn bản số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021. Ngoài ra, cần hướng dẫn người dân, người lao động tại cơ sở sản xuất và khu công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm để chuẩn bị cho trường hợp dịch bệnh lây lan rộng.

Từ Khóa: