Nóng: Có lạm quyền ở vụ xã khóa cổng nhà gần 400 người F2? Dự đoán “vùng đỏ – vùng cam- vùng xanh’ Hà Nội? 

Có lạm quyền vụ xã khóa cổng nhà gần 400 người F2

Xoay quanh việc xã khóa cổng nhà gần 400 người F2 ở Thanh Hóa, có nhiều ý kiến khen – chê. Người khen chính quyền xã làm quyết liệt; người chê đây là cách hành xử thiếu nhân văn, áp đặt.

Trong bài viết đăng trên Dân Việt tổng hợp góc nhìn luật gia, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện nay không có văn bản nào quy định về việc khóa cửa nhốt người dân là F2 ở trong nhà.

Bởi vậy, cơ quan chức năng cần làm rõ quy định này do ai ban hành, căn cứ vào đâu, đối tượng áp dụng là ai và thời gian áp dụng như thế nào, các biện pháp đảm bảo ra sao để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra…

“Việc chính quyền xã tự khóa cổng nhà dân đối với những người được xác định là F2 là một phương pháp phòng chống dịch bệnh cực đoan và có thể gây ra các hệ lụy xấu đối với người dân” luật sư Cường nói.

Cổng của một hộ dân có trường hợp F2 ở xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa được khóa lại để phòng chống dịch (ảnh: Hoanghoa.gov.vn).
Cổng của một hộ dân có trường hợp F2 ở xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa được khóa lại để phòng chống dịch (ảnh: Hoanghoa.gov.vn).

Luật sư Cường cho biết thêm, trường hợp chính quyền cấp cơ sở có ký “bản cam kết” có chữ ký của các gia đình bị khóa cổng thì cũng cần phải làm rõ bản cam kết này có tự nguyện hay không ai là người soạn thảo, tuyên truyền như thế nào để người dân ký vào đó.

Vị luật sư cho rằng, việc cán bộ tự ý ra văn bản trái luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu hình sự (Đọc toàn bài viết trên báo Dân Việt).

Dự đoán “vùng đỏ – vùng cam- vùng xanh’ Hà Nội

Bài viết trên Zing dựa vào tình hình Covid-19 thực tế ở Hà Nội và quy định về phân vùng, từ đó đưa nhận định: vùng đỏ” nhiều khả năng là các quận, huyện có chùm ca bệnh với số F0 cao, lây lan nhanh trong 14 ngày gần đây như Thanh Xuân, Đống Đa, Thanh Trì.

Các quận huyện Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đan Phượng, Hoàng Mai có khả năng vào danh sách khu vực nguy cơ cao – “vùng cam” do 14 ngày gần đây vẫn xuất hiện ca nhiễm mới ở một số xã, phường.

Các khu vực còn lại của Hà Nội sẽ là “vùng xanh”. Đây là những quận, huyện trong 14 ngày qua không có ca nhiễm như Cầu Giấy, Long Biên,, Sóc Sơn, Sơn Tây, Mỹ Đức, Ứng Hòa…

Tuy nhiên, theo nhận định của Dân Trí, 10 quận, huyện gồm Thanh Xuân, Đông Anh, Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Thường Tín, Hoàn Kiếm, Hà Đông có khả năng là “vùng đỏ”.

Quận Long Biên, Hà Nội những ngày đầu giãn cách theo CT 16.
Quận Long Biên, Hà Nội những ngày đầu giãn cách theo CT 16.

Từ 6/9, Hà Nội sẽ áp dụng Chỉ thị 15+. Chỉ thị này được áp dụng gần giống với Chỉ thị 15, nhưng tiệm cận với mức độ giãn cách ở Chỉ thị 16.

Hà Nội phong tỏa khu 4.000 dân

Theo báo Tuổi Trẻ, sáng 3/9, chủ tịch quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết quận đã tạm phong tỏa ngách 32, ngõ 76, phố An Dương vì có ca mắc Covid-19 mới, khu vực trên hiện có hơn 4.000 dân.

Theo ông Khuyến, động thái được đưa ra sau khi CDC Hà Nội thông tin 1 người dân ở đây mắc Covid-19 (Đọc toàn bản tin trên báo Tuổi Trẻ).

Bị Thủ tướng phê bình, chủ tịch phường 10, quận 4 nói gì?

Theo báo Người Lao Động, trong cuộc họp trực tuyến về công tác chống dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần nhắc đến lãnh đạo phường 10, quận 4, TP. HCM nhưng không thấy người trực chỉ huy lên tiếng.

Lên tiếng về việc này, ông Lê Nguyễn Thế Lâm, Chủ tịch phường 10, quận 4 cho biết cuộc họp diễn ra tại một phần mềm trực tuyến. Đến giờ họp bị lỗi đường truyền và nhiều lần truy cập IP thông báo “từ chối kết nối”.

Khi bắt đầu vào cuộc họp, Thủ tướng không thấy xuất hiện màn hình của lãnh đạo phường 10, quận 4 nên đã nhắc nhở bộ phận kỹ thuật. Sau đó 15 phút, bộ phận kỹ thuật đã kết nối thành công.

Theo ông Lâm, sau đó ông đã báo cáo với Thủ tướng tình hình chống dịch. Chủ tịch phường cho biết “hiều tháng qua, tôi ăn, ngủ suốt 24/24 tại trụ sở UBND phường” (Đọc toàn bản tin trên báo Người Lao Động).

Bạn đọc xem thêm

Từ Khóa: