Từ ngày 23/8 đến 26/8, hơn 800 người lang thang, vô gia cư ở TP.HCM được tập trung và xét nghiệm Covid-19; phát hiện 69 trường hợp là F0.

ZingNews cho biết thông tin này được Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đưa ra tại buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với TP. HCM vào chiều 26/8.

Những người vô gia cư, sống lang thang được quận 4 tập trung để chăm sóc nhằm tránh dịch bệnh lây lan.
Những người vô gia cư, sống lang thang được quận 4 tập trung để chăm sóc nhằm tránh dịch bệnh lây lan
(ảnh chụp màn hình, nguồn ảnh LĐO).

Trước đó, ngày 23/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP. HCM kiểm tra và đưa hết những người vô gia cư tập trung lại để tránh làm lây lan dịch bệnh.

Từ ngày 23- 26/8, TP. HCM tập trung khoảng 800 người vô gia cư và làm xét nghiệm Covid-19. Qua đó, đã phát hiện 69 trường hợp là F0.

Người vô gia cư tại TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm.
Người vô gia cư tại TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Công an TP.HCM cung cấp
(ảnh chụp màn hình báo ZìngNews).

Phát hiện nhiều người nước ngoài vô gia cư và người nghiện

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết: Thành phố còn khoảng 100 người nước ngoài (lang thang – PV); phải mất 3-4 ngày mới tập trung được một người. Ngoài ra công an cũng phát hiện nhóm người đứt bữa (bữa có bữa không) gồm khoảng 1.000 người nước ngoài.

Công an cũng xác nhận, có nhiều người sống lang thang bị nghiện ma túy. Ông Ngọc cho biết, hiện thành phố có khoảng 20.000 người nghiện. Những đối tượng này cần được quản lý chặt chẽ nếu không họ sẽ đi lang thang, trở thành nguồn lây nhiễm hoặc gây ra tội phạm, trộm cắp trên địa bàn.

Tờ Công an TP HCM cho biết, về việc tiếp nhận các đối tượng là người lang thang, cơ nhỡ, ông Phạm Đức Hải – Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM thông tin: Những trường hợp này sẽ được test nhanh, nếu âm tính sẽ tiếp nhận vào Trung tâm xã hội, dương tính thì vào khu cách ly ở các quận huyện và TP Thủ Đức.

Nếu người lang thang có sử dụng ma túy có kết quả xét nghiệm dương tính, có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng thì chuyển khu cách ly của Bình Triệu còn nặng thì chuyển Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.