Damien Allard (Canada) được biết đến là bậc thầy trồng các loại rau khổng lồ. Gần đây, củ cải mà ông trồng được đã phá kỷ lục thế giới trước đó tới 11,3 kg.

Theo Zing, sau một năm nỗ lực vun trồng, Damien Allard đến từ Carleton-sur-Mer, Quebec, Canada trở thành người sở hữu 3 củ cải có trọng lượng lớn nhất thế giới.

Củ cải nặng nhất thế giới của ông Damien Allard (ảnh chụp màn hình nguồn Doanh nghiệp Việt Nam).

Củ cải được ông trồng vào mùa xuân năm 2020, đến tháng 11 cùng năm ông Damien đã thu hoạch được 3 cây củ cải có khối lượng nặng nhất thế giới lần lượt là 22,9 kg, 24,4 kg và 29 kg. Ông đã gửi hồ sơ đề xuất kỷ lục cho Kỷ lục Guinness của thế giới và được phê duyệt.

Củ cải nặng 29kg có chu vi 138cm, cao 35cm và rộng 46cm của Damien được công nhận là củ cải lớn nhất thế giới. Kỷ lục trước đó ghi nhận là cây củ cải nặng 17,7 kg ở Alaska (Mỹ) vào năm 2004.

Trả lời phỏng vấn của truyền thông, ông Damien Allard vui mừng nói: “Tôi rất hạnh phúc khi là người duy nhất trên thế giới tạo ra được một củ cải lớn như vậy. Hai năm qua tôi đã làm việc thật chăm chỉ trên vườn củ cải. Tôi đoán rằng năm nay mình sẽ phá kỷ lục, nhưng chưa hề nghĩ rằng củ cải của mình sẽ nặng hơn kỷ lục cũ hơn 10kg, điều đó khiến tôi rất bất ngờ”.

Khi được hỏi sẽ làm gì với cây củ cải khổng lồ, ông Damien trả lời rằng ông sẽ làm kem củ cải với số lượng lớn.

Hạt giống củ cải được ông Damien mua ở cửa hàng địa phương và trồng vào khoảng thời gian đầu mùa xuân; bầu đất để ươm trồng giàu urê với 400 lít phân trộn. Ông chăm sóc kỹ lưỡng trong suốt quá trình trưởng thành của những cây trồng, theo dõi tỉ mỉ để đất không bị chua.

Ảnh chụp màn hình.

“Mùa xuân, thời tiết rất lạnh, tôi phải che chở cho những cái cây vì chúng bị đóng băng vài hôm. Mùa hè, tôi thường tưới nước cùng phân bón hòa tan cho chúng. Có khoảng thời gian đang lúc phát triển nhanh, chu vi của củ cải tăng khoảng 1-2cm/1 ngày”, ông vui vẻ chia sẻ.

Cảm hứng trồng những cây rau kích thước khổng lồ đến với Damien từ năm 2016, khi lần đầu tiên ông trồng được một củ cải nặng 7 kg. Ông đã tìm hiểu kỷ lục thế giới ở thời điểm đó và đặt mục tiêu phá vỡ nó. Năm 2019, Damien trồng được một cây củ cải nặng 15,5kg, ít hơn kỷ lục lúc đó là 2,2kg.

Sau khi đạt kỷ lục thế giới với củ cải 29 kg, Damien đưa ra thách thức với những người hàng xóm: “Tôi đề nghị tất cả người dân Gaspe hãy giành kỷ lục vào năm sau. Về phần mình, năm nay tôi đã hoàn thành rồi”.