“Thật kinh hoàng, nhưng cũng là trải nghiệm thú vị duy nhất trong đời tôi – một mình đối mặt với thú dữ nơi hoang dã”, người đàn ông dụ con gấu kể lại.

Góc bình luận về người đàn ông dụ con gấu, giải cứu đoàn khách

Huấn luyện viên trượt tuyết, 50 tuổi, Adrian Stoica trong gang tấc đã thoát khỏi một con gấu; tại khu trượt tuyết Predeal ở vùng núi Transylvanian vào ngày 9 tháng 3. Anh đang quay video để chuẩn bị cho một lớp học thì nhìn thấy một con gấu lao theo một du khách lên sườn núi.

Stoica cho biết ít nhất 15 người trượt tuyết đã bị mắc kẹt. “Tôi đã nói với họ rằng hãy cố gắng xua đuổi con gấu bằng cách la hét nhưng nó không hiệu quả”, anh nói.

Người hướng dẫn này từ từ lướt qua nhóm du khách và dụ con gấu đuổi theo mình. “Lúc đó tôi chỉ hy vọng con gấu sẽ kiệt sức và quay trở lại rừng”, anh kể lại.

Khi cố gắng thoát khỏi con gấu, Stoica đã báo động cho những người khác ở chân núi. Điều quan trọng nhất đối với Stoice trong tình huống này là “giữ bình tĩnh, vì lũ gấu cảm nhận được sự sợ hãi”.

Nhìn lại sự việc, anh nói: “Thật kinh hoàng, nhưng cũng là trải nghiệm duy nhất trong đời tôi; một mình đối mặt với thú dữ nơi hoang dã”. Con gấu sau đó đã được đưa ra khỏi khu trượt tuyết.

Chính hậu quả của biến đổi khí hậu đánh thức gấu ngủ đông sớm hơn. Sự xuất hiện ngày càng nhiều của các ngôi nhà trên núi, các khu nghỉ dưỡng; và các đường mòn trượt tuyết hoặc đi bộ đường dài làm tăng khả năng gấu hoang dã đụng độ với con người.

Video ghi lại cảnh người đàn ông dụ con gấu, giải cứu đoàn khách

Nguồn video: VnExpress.

Loài gấu biểu tượng quốc gia của đất nước Phần Lan

Thông thường, các nước trên thế giới chỉ chọn cho mình 1 biểu tượng; đó có thể là con vật, loài chim hay loài thực vật đặc trưng của vùng; nhưng ở Phần Lan, đất nước có một hệ sinh thái độc đáo, thiên nhiên vô cùng phong phú chọn tới 7 biểu tượng quốc gia.

Mỗi biểu tượng thiên nhiên quốc gia của Phần Lan đều mang ý nghĩa thần thoại; gắn với truyền thống và văn hóa có từ lâu đời theo nhiều cách thú vị khác nhau. Đặc biệt, gấu là loài vật nổi bật trong thần thoại và sử thi ở Phần Lan. Người Finno – Ugric cổ đại coi gấu là loài vật được tôn sùng và tôn kính; còn người Phần Lan vẫn cho rằng gấu là loài vật “chúa tể” của rừng xanh.

Video: Người đàn ông dụ con gấu, giải cứu đoàn khách
Người Phần Lan cho rằng gấu là loài vật “chúa tể” của rừng xanh (ảnh: internet).

Ngày nay, số lượng gấu nâu ở Phần Lan chỉ còn khoảng 1.500 con, sống tự do trong các khu rừng; nên chúng đã được Nhà nước xếp vào loại động vật được bảo tồn đặc biệt. Gấu nâu rất cảnh giác với sự hiện diện của con người. Vì vậy người dân Phần Lan và khách du lịch rất hiếm khi thấy sự hiện diện của chúng.

Một khách du lịch may mắn, trong chuyến đi đến khu rừng tại Kuhmo, Phần Lan; đã tình cờ gặp không chỉ một mà cả hai con gấu nâu to lớn đang cùng nhau giải quyết tranh chấp.

Video xem thêm: