Cái tên Thor gợi nhớ về một vị thần ở Bắc Âu. Ngày nay, người ta đặt tên cho ngọn núi dốc đứng nhất, hiên ngang nhất, khiến nhiều người muốn chinh phục nó.

Trong huyền thoại German, Thor (tiếng Bắc Âu cổ: Þórr, þur, “người tạo ra sấm sét”) là một vị thần Aesir gắn liền với với tia chớp; sấm sét, cây sồi, bão, sức mạnh, bảo vệ và thánh hoá của thiên nhiên.

Núi Thor – Ngọn núi dốc đứng nhất thế giới

Núi Thor là một phần núi thuộc công viên Quốc gia Auyuittuq trên đảo Baffin, Canada. Đây được biết đến là ngọn núi có mặt đá thẳng đứng và tạo thành góc dốc 105 độ so với mặt đất. Nếu chúng ta nhìn từ hướng tây thì đó là một mặt đá cao lên tới 1.249m. Đây là độ dốc kỷ lục thế giới khiến ngọn núi này trở thành nơi rơi thẳng đứng cao nhất trên Trái đất.

Ngọn núi này được tạo thành từ loại đá granite và trở thành ngọn núi nổi tiếng nhất trong các ngọn núi ở Canada. Mặc dù Thor nằm tại một khu vực khá xa xôi, hẻo lánh; nhưng đây lại là một điểm đến thu hút các nhà leo núi trong và ngoài nước.

Giới thiệu về núi Thor – Ngọn núi dốc đứng nhất thế giới
Đỉnh một ngọn núi nhỏ của núi Thor (nguồn: Internet)

Núi Thor đứng sừng sững như một pho tượng giữa vùng đất hoang vu đầy tuyết của Vườn quốc gia Auyuittuq. Bất chấp vị trí xa xôi, địa hình hiểm trở vô cùng nguy hiểm; lại có nhiều điều thú vị khiến núi Thor trở thành một địa điểm leo núi đá khá hấp dẫn và nổi tiếng thế giới.

Nhiều người ưu thích mạo hiểm cũng vẫn thường hay lui tới. Tuy nhiên, trong suốt nhiều năm qua; đã có hàng chục nhà leo núi muốn chinh phục trọn ngọn núi này nhưng kết quả đều thất bại.

Những nhà leo núi đã chinh phục đỉnh núi Thor

Sau rất nhiều sự thất bại liên tiếp của nhiều nhà leo núi. Mãi đến năm 1965, Donald Morton và Lyman Spitzer là nhà leo núi đầu tiên đã lên tới đỉnh Thor. Nhưng sự thật là họ đi theo một con đường dễ dàng ở phía đông; không phải leo trực diện ở sườn núi dốc đứng bờ phía tây.

Trải qua 2 thập kỷ, đến năm 1985; một biệt đội leo núi gồm 4 người Mỹ cuối cùng đã chinh phục được ngọn núi này một cách chính trực. Họ leo bên sườn núi phía tây dốc đứng và đã lên tới đỉnh.

Chuyến leo núi kéo dài suốt 33 ngày ròng vô cùng mệt mỏi. Bởi như chúng ta đã nói ở trên; sườn núi phía tây dốc dứng sừng sững, hiên ngang với vô vàn khó khăn, hiểm trở.

Những nhà leo núi đã chinh phục đỉnh núi Thor
Với những nhà leo núi ưa thích sự mạo hiểm và chinh phục độ cao; thì chinh phục đỉnh núi Thor lại là một điều thú vị khó quên trong cuộc đời của họ (ảnh minh họa: Internet).

Được hỏi, ông Eric Brand – một trong bốn nhà leo núi đã chinh phục núi Thor năm 1985 cho biết: “Chúng tôi đã có dự phòng trong 28 ngày; nhưng quá trình leo núi thực tế đã khiến chúng tôi mất tới 33 ngày. Đất đá đổ nát nên việc đóng đinh để có chỗ bám trong quá trình leo không được đảm bảo“.

Họ phải leo ban ngày để dễ quan sát, tránh bị đá rơi trúng người. Dù suýt chút nữa thì Eric Brand bị một tảng đá rơi trúng. Có lẽ số mệnh cũng đã an bài; chuyến leo núi kết thúc tốt đẹp với cả đội đều đã đến đích thành công.

Núi Thor còn hấp dẫn với những người yêu thích nhảy dù trên cao

Núi Thor được nhiều nhà leo núi công nhận rằng đây là một trong những tảng đá dốc đứng khó leo nhất thế giới mà họ từng gặp. Không chỉ là do độ dốc đứng mà vấn đề nữa là tảng núi được tạo thành từ đá granit. Đây là loại vật liệu rất cứng và bề mặt rất trơn; lại không có chân và rãnh để bám vào như những tảng đá núi khác.

Tuy nhiên, bất chấp vị trí xa xôi cũng như địa hình hiểm trở của ngọn núi. Còn có nhiều điều thú vị khiến nơi đây trở thành địa thu hút các nhà leo núi chuyên nghiệp toàn thế giới thường ghé thăm.

Núi Thor còn hấp dẫn với những người yêu thích nhảy dù trên cao
Dù kết quả thế nào thì với các nhà leo núi; Thor sẽ để lại những kỷ niệm khó quên trong hành trình của họ (anh chụp màn hình: vietgiatri.com)

Ngoài ra, Núi Thor còn nổi tiếng, hấp dẫn với những người nhảy base (nhảy dù từ trên cao). Bỏ qua sự việc rằng công viên Auyuittuq có lệnh cấm nhảy từ trên cao; nhưng vì nơi này nằm ở khu vực hẻo lánh xa xôi nên nhiều người vẫn mạo hiểm đến đây nhảy dù.

Địa hình dốc đứng và không khí thuận lợi nơi đây rất tốt để nhảy dù bay trên cao. Dù rằng cũng sẽ có những nguy hiểm khó dự tính trước, tuy nhiên với các nhà nhảy base và nhà leo núi thì nó không còn là điều gì gây trở lại tâm lý cả.

Ngọn núi dốc đứng nhất thế giới – Thor đã trở thành cái tên quen thuộc. Người ta nhắc đến nó như một vị thần núi hùng vĩ và đều muốn chinh phục nó.