Ngôi chùa trên tảng đá thiêng là một trong những di tích vô cùng nổi tiếng của Myanmar và được xếp vào một trong số rất ít những kiệt tác của thiên nhiên.

Chùa Hòn Đá Vàng hay còn gọi là chùa Golden Rock nằm chênh vênh với diện tích tiếp xúc rất nhỏ trên một tảng đá bên vách núi. Theo truyền thuyết, Golden Rock là hòn đá thiêng lưu giữ sợi tóc của Đức Phật.

Ngôi chùa trên tảng đá thiêng Golden Rock có lịch sử hơn 2.500 năm

Chùa được xây dựng trên một tảng đá nằm ở độ cao 1.100m so với mực nước biển. Tại đây có một tảng đá cao 7,3m, chu vi 15,2m được gọi là tảng đá vàng (Golden Rock); vì cả tảng đá và ngôi chùa đều được dát vàng lá. Theo tiếng của người Mon, Kyaikhtiyo khi tách ra thì Kyaik có nghĩa là chùa, còn Htiyo có nghĩa là cái đầu của một vị tu sĩ. Kyaikhtiyo có nghĩa là ngôi chùa được đặt trên đầu của một vị tu sĩ.

Bí ẩn về hòn đá thiêng, nghiêng mãi không đổ tại ngôi chùa của Myanmar

Một trong những đặc điểm làm nên sự nổi tiếng của ngôi chùa là nó nằm chênh vênh trên một tảng đá bên sườn núi. Từ xa nhìn lại, ai cũng có cảm giác như hòn đá sắp rơi xuống vực sâu. Điểm tiếp xúc của tảng đá khổng lồ và vách núi chỉ khoảng 78 cm2. Tuy nhiên, hòn đá thiêng này vẫn trụ vững từ hàng nghìn năm nay.

Bí ẩn về hòn đá thiêng, nghiêng mãi không đổ tại ngôi chùa của Myanmar
Làm nên sự nổi tiếng của ngôi chùa hòn đá thiêng là nó nằm chênh vênh trên một tảng đá bên sườn núi.

Người Miến Điện lý giải sự vững chắc này là nhờ thần Tawadeintha đã dùng một chiếc thuyền thần kỳ để lấy đá và chở nó lên đỉnh núi. Chiếc thuyền và sợi dây được đóng thành đá và nằm cách Golden Rock khoảng 300m; để giữ cho đá không rơi xuống. Đối với những ai đã từng đi du lịch tới Myanmar; chiêm ngưỡng một phiến đá và một ngôi chùa dát vàng lá nằm trên đỉnh núi; quả là một điều độc đáo và thú vị.

Truyền thuyết về Đức Phật ở chùa Hòn Đá Vàng – Golden Rock

Theo truyền thuyết, khi Đức Phật đến đây hoằng Pháp, Ngài đã tặng cho nhà sư Taik Tha một sợi tóc; nhà sư đã cất giữ sợi tóc vào trong tóc của mình. Sau đó nhà sư trao sợi tóc cho nhà vua với ước mơ rằng sợi tóc sẽ được lưu giữ trong một phiến đá có hình dáng giống đầu một vị tu sĩ.

Truyền thuyết về Đức Phật ở chùa Hòn Đá Vàng - Golden Rock
Trước khi vào cổng du khách phải bỏ giày dép ở ngoài cổng, rồi chinh phục một quãng đường dài mới lên đến chùa.

Sau đó nhà vua không tìm được hòn đá như vậy; đành phải nhờ cha mẹ (thần Zawgyi và nữ thần Naga) đi tìm. Hai vị thần này đã tìm thấy hòn đá trong lòng đại dương. Hòn đá được đưa lên và đặt tại đồi Kyaikhtiyo. Tóc của Đức Phật được cất giữ trong hòn đá và một ngôi chùa nhỏ được xây dựng tên là Kyaikhtiyo.

Cách di chuyển đến ngôi chùa trên tảng đá thiêng Kyaikhtiyo

Chỉ có hai cách để đến thăm chùa là đi bằng xe bán tải hoặc đi bộ qua những khu rừng rậm rạp, từ bến xe ở khu vực Kimmunsakhan đến trại Kinpun dưới chân núi Kyaikhtiyo. Ngồi trên xe vừa nắng vừa gió và bụi bặm; cả người lắc lư khi xe lao lên những con dốc quanh co dài 11km trong khoảng 1 tiếng đồng hồ; cảm giác như đang tham gia một trò chơi cảm giác mạnh.

Cách di chuyển đến ngôi chùa trên tảng đá thiêng Kyaikhtiyo
Ngồi trên kiệu 4 người khiêng, lại có những phút thư giãn ngắm cảnh hai bên đường cũng là một trải nghiệm thú vị khi đến chùa Hòn Đá Vàng.

Để chinh phục ngọn núi Kyaiktiyo cao 1.100m để đến chùa Hòn Đá Vàng; từ chân núi, du khách chỉ có thể đi bộ hoặc thuê một chiếc kiệu sedan gồm 4 người đàn ông trẻ, khỏe khiêng. Ngồi trên kiệu, nhún nhảy theo nhịp bước của người khiêng; có những phút giây thư thái ngắm cảnh hai bên đường cũng là một trải nghiệm thú vị.

Lưu ý khi đến thăm ngôi chùa trên tảng đá thiêng Golden Rock

Lưu ý trước khi vào cổng, du khách phải bỏ giày dép ở cổng; sau đó chinh phục một quãng đường dài mới đến được chùa.

Người dân nơi đây tin rằng, hòn đá thiêng nằm trên vách núi mà không hề rơi xuống; vì nó chỉ được neo bởi một sợi tóc của Đức Phật.

Ngôi chùa trên tảng đá thiêng nghiêng mãi không đổ của Myanmar
Chùa Hòn Đá Vàng đẹp óng ả, rực vàng trong nắng sớm (ảnh chụp màn hình baoquocte.vn).

Theo phong tục của Myanmar, chỉ nam giới mới được phép đến gần chân tảng đá và ngôi chùa; để họ dán những miếng vàng mỏng lên đó; gối đầu lên đá và cầu nguyện.

Những người phụ nữ phải dừng lại trước hàng rào sắt ngăn cách ngôi đền. Họ chỉ có thể thành kính dâng lễ vật lên các ban thờ rồi quỳ xuống đất khấn vái.

Làm sao mà tảng đá chông chênh ấy có thể đứng vững qua ngàn năm? Nếu có dịp hãy ghé thăm và chiêm ngưỡng ngôi chùa trên tảng đá thiêng bí ẩn này nhé.