Cơn gout xảy ra khi nồng độ muối urat trong huyết thanh tăng cao. Dưới đây là 6 loại đồ uống giúp giảm axit uric máu và ngăn ngừa bệnh gout nhanh chóng.

Trong bệnh gút, axit uric tạo thành những tinh thể trong khớp, thường nằm ở bàn chân và ngón chân cái, gây sưng và đau. Một số người hay dùng thuốc để điều trị bệnh gout, nhưng thay đổi chế độ ăn uống và lối sống cũng rất hữu ích, giúp giảm nồng độ axit uric trong máu, giảm nguy cơ bùng phát cơn gout.

7 loại đồ uống làm giảm axit uric máu, ngăn ngừa bệnh gout

1. Nước ép dứa

Nước ép dứa có chứa enzyme bromelain có tác dụng loại bỏ axit uric dư thừa bên trong cơ thể. Nó cũng giúp giảm đau và viêm khớp do tích tụ axit uric. Những enzym trong dứa sẽ phân hủy và loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu.

Nước ép dứa
Thành phần Bromelin có trong quả dứa có tác dụng làm giảm lượng axit uric có trong máu – nguyên nhân chính gây nên bệnh gout (ảnh chụp màn hình: thuocdantoc.vn).

2. Nước ép dưa chuột là loại đồ uống giúp giảm axit uric máu, ngăn ngừa bệnh gout

Lấy 2 quả dưa chuột ép lấy nước để uống. Trong quả dưa chuột có 95% là nước và nó có khả năng đào thải axit uric ra bên ngoài mà không gây ảnh hưởng tới thận. Đây là thức uống tốt cho người bị gout.

3. Nước ép táo

Nước ép táo có thể trung hòa axit bên trong cơ thể, từ đó giúp giảm bớt đau và viêm. Táo cũng chứa axit malic giúp làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Uống một ly nước ép táo mỗi ngày có thể ngăn ngừa và làm giảm những triệu chứng của bệnh gout.

Nước ép táo
Nước ép táo có tác dụng chống viêm; làm giảm axit uric dư thừa trong cơ thể (ảnh chụp màn hình: ihr.org.vn).

4. Uống nước ép cà rốt giúp giảm axit uric máu, ngăn ngừa bệnh gout

Thức uống này rất giàu chất chống oxy hóa, giúp kiểm soát hoạt động của các enzym thúc đẩy quá trình tổng hợp axit uric trong máu. Bên cạnh đó, nước ép cà rốt chứa ít hàm lượng purin nên hạn chế chuyển hóa thành axit uric, nguyên nhân gây ra bệnh gout.

5. Nước ép quả anh đào (cherry)

Nước ép anh đào được coi là chất chống viêm tự nhiên. Nó có tác dụng giảm những triệu chứng sưng tấy của bệnh gout. Ngoài ra, nó còn có giúp làm giảm axit uric máu, đẩy lùi cơn gout cấp.

Nước ép quả anh đào (cherry)
Nước ép anh đào giúp điều trị cơn gout cấp bằng cách làm giảm nồng độ acid uric trong máu (ảnh chụp màn hình: thuocdantoc.vn).

6. Uống nước gừng giúp giảm axit uric máu, ngăn ngừa bệnh gout

Trong củ gừng chứa chất chống viêm được gọi là gingerols và shogaols. Những hoạt chất này sẽ ức chế các tinh thể muối urat trong máu. Giã nhỏ vài lát gừng đun sôi và uống. Điều này giúp giảm đau ở các khớp, nơi tích tụ axit uric.

7. Nước trà xanh

Một cách khác để điều trị axit uric cao là mỗi ngày nên uống nước trà xanh. Điều này giúp kiểm soát tình trạng tăng axit uric trong máu và làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh gút.

7 loại đồ uống giúp giảm axit uric máu, ngăn ngừa bệnh gout hiệu quả
Mỗi ngày, uống 2 – 4 cốc nước chè xanh giúp kiểm soát được cơ đau gút (ảnh chụp màn hình: sotaysuckhoe.wiki).

Một số loại thực phẩm cần tránh để ngăn ngừa axit uric máu tăng cao

Thực phẩm và đồ uống có đường

Trong khi axit uric cao thường liên quan tới chế độ ăn nhiều protein, những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra đường cũng có thể là nguyên nhân tiềm ẩn. Đa phần những loại đường bổ sung phổ biến gồm đường ăn, xi-rô ngô chứa hàm lượng fructose cao. Fructose đặc biệt dẫn đến nồng độ axit uric tăng cao. Tốt nhất là nên kiểm tra nhãn thực phẩm để kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể trước khi mua.

Tránh uống rượu

Khi uống rượu sẽ bị mất nước và gây ra nồng độ axit uric cao. Thận chỉ tập trung lọc những chất cặn bã trong máu do rượu nên không thể lọc đồng thời các chất cặn bã khác.

Axit uric trong máu có liên quan mật thiết đến bệnh gout. Giảm axit uric có thể làm ngăn ngừa mắc bệnh gout hiệu quả.