Theo báo Thanh Niên, chỉ cần Sở Y tế công bố danh mục test Covid-19, hướng dẫn người dân cách lấy mẫu đúng để phòng chống lây nhiễm; nếu có kết quả dương tính thì báo cho cơ quan y tế để được xử lý.

Trao đổi trong buổi họp Ủy viên Bộ Chính trị ngày 10/7 vừa qua; Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi trao đổi với các chuyên gia đầu ngành Y tế; về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Nên hướng dẫn người dân test Covid-19 nhanh tại nhà.
Nên hướng dẫn người dân test Covid-19 nhanh tại nhà (ảnh chụp màn hình internet).

 Trong buổi trao đổi, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 – Ts. Phan Văn Báu nêu đề xuất; nên cho người dân tự mua dụng cụ test Covid-19 về kiểm tra; để chủ động phát hiện và ứng phó kịp thời.

Dụng cụ này sẽ được bán tại các nhà thuốc, cách sử dụng tương đối đơn giản như que thử thai. Nếu có kết quả dương tính thì báo ngay cho cơ quan Y tế gần nhất để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Đồng quan điểm, bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm cũng cho rằng: chỉ cần Sở Y tế công bố danh mục test nhanh; hướng dẫn người dân cách lấy mẫu đúng để phòng chống lây nhiễm. Khi có kết quả dương tính thì báo cho cơ quan y tế.

 Trong thời gian chờ cơ quan y tế đến xử lý; bệnh nhân không được di chuyển và tiếp xúc với người khác. Nếu kết quả âm tính thì 3 ngày sau tiếp tục test lại.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng đồng quan điểm và cho rằng: Bộ Y tế cần nhanh chóng cho phép lưu hành bộ test nhanh tự xét nghiệm tại nhà; nâng cao tỷ lệ phát hiện F0; ngăn chặn nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Thức tế, một phụ nữ bán thịt bò ở TP. Tuy Hòa (Phú Yên) đã tự mua bộ test nhanh để kiểm tra tại nhà. Có kết quả dương tính; chị báo ngay trạm y tế để kiểm tra và cũng cho kết quả dương tính. Sau đó chị được đưa đi cách ly và điều trị vào ngày 4/7 vừa qua.