Theo báo Thanh Niên, một bệnh nhân ở Phú Yên bị nhiễm Covid-19 có nhiều bệnh nền, cần người chăm sóc đặc biệt. Bệnh nhân được cách ly tại nhà nhưng đã tử vong.

Tối 13/7, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên cho biết: bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong tại nhà là BN số 33716.

Bệnh nhân tử vong có nhiều bệnh nền, sức khỏe yếu

Bệnh nhân là F1 của BN 27448, năm nay 68 tuổi; ngụ tại đường Nguyễn Đình Chiểu, P.7, TP. Tuy Hòa (Phú Yên). Bệnh nhân có tiền sử bị tăng huyết áp, đái tháo đường; hai chân yếu, đi lại khó khăn, hàng ngày vẫn được BN 27448 chăm sóc.

Nhiều chốt phong tỏa được thực hiện tại tỉnh Phú Yên.
Nhiều chốt phong tỏa được thực hiện tại tỉnh Phú Yên (ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

Sáng ngày 11/7, BN 27448 có kết quả dương tính với Covid-19 nên được đưa vào Bệnh viện dã chiến điều trị. BN số 33716 do bị nhiều bệnh mạn tính, đi lại khó khăn, cần có người chăm sóc đặc biệt nên ở tại nhà để cách ly.

Hàng ngày, bệnh nhân có người mang cơm sang phục vụ. Sáng 13/7, khi người thân là ông T. mang cơm đến nhà thì thấy BN 33716 đã tử vong. Ông T. lập tức báo với Trạm y tế P.7.

Sau khi được Trạm Y tế P.7 kiểm tra, bệnh nhân BN 33716 có kết quả dương tính với Covid-19 nên chính quyền địa phương ở P.7 đã tiến hành mai táng theo quy định.

Một tiểu thương mắc Covid-19

Cũng theo Ban chỉ đạo Phòng địch Covid-19 tỉnh Phú Yên, qua điều tra dịch tễ cho biết: ca mắc Covid-19 ở TT.La Hai (H.Đồng Xuân) là tiểu thương mua bán gà. Người đàn ông này có lịch trình di chuyển nhiều nơi; tiếp xúc rất nhiều người ở Huyện Đồng Xuân, Huyện Sông Hinh, TX.Đông Hòa và TP.Tuy Hòa. Khoảng thời gian từ ngày 28/6- 10/7; bệnh nhân tiếp xúc chủ yếu là chủ trại gà, quán ăn và tiểu thương bán gà.

Qua điều tra dịch tễ, khoảng 11h ngày 10/7, bệnh nhân đi chung ô tô với người thân ra TP. Quy Nhơn. Khi đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở H.Vân Canh, tỉnh Bình Định, anh được làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì có kết quả nghi ngờ.

Bệnh nhân được hướng dẫn chuyển đến Trung tâm Y tế H.Đồng Xuân; lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR lần 1 và cho kết quả âm tính. Sang ngày hôm sau (11/7), bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR lần 2 cho kết quả dương tính. Ngay lập tức anh được đưa đi cách ly; điều trị tại Trung tâm Y tế H.Đồng Xuân (Phú Yên).

Tối cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên cho biết; vừa phát hiện thêm 12 ca dương tính với SARS-CoV-2. Sau 20 ngày bùng phát dịch, số ca nhiễm Covid-19 cả tỉnh là 615 trường hợp.