Trong hôn nhân, có 3 điều xảy đến được coi là “báo động đỏ”, khiến cho mối quan hệ vợ chồng dần bế tắc, khó duy trì được hạnh phúc.

Yêu thì dễ, kết hôn và duy trì hôn nhân yên bình, hạnh phúc thì không đơn giản. Muốn mối quan hệ vợ chồng lâu bền và gắn bó, cả hai bên cần chung tay góp sức cho cuộc hôn nhân. Tuy nhiên, dù cố gắng thế nào đôi khi vẫn như “muối bỏ bể”.

Trong cuộc sống vợ chồng, nhiều khi chúng ta bỏ qua những dấu hiệu đáng cảnh giác trong mối quan hệ hôn nhân để rồi phải hối hận.

3 dấu hiệu cảnh báo mối quan hệ vợ chồng dần bế tắc

1. Vợ chồng không còn gì để nói với nhau

Sự giao tiếp chính là chìa khóa quan trọng trong tất cả các vấn đề của cuộc sống hôn nhân. Vợ chồng có quan tâm nhau, thấu hiểu nhau hay không thì cũng từ những câu trao đổi, nói chuyện trong ngày.

Biểu hiện của tình yêu là hai bên có chuyện để tâm sự; sau khi tan sở về nhà mỗi người kể về điều thú vị với người kia. Cả hai thoải mái trao đổi chuyện gia đình, cuộc sống, bàn tính chuyện tương lai.

Không còn gì để nói với nhau
Khi vợ chồng không còn gì để nói với nhau thì nghĩa là tình đã hết hoặc giữa vợ chồng thực sự có vấn đề lớn khác xảy ra…

Nhiều vấn đề trong cuộc sống cũng từ nói chuyện mà tháo gỡ, khúc mắc cũng sẽ dần dần không còn tồn tại. Còn khi hai người ngồi bên nhau mà nhìn điện thoại còn hơn nhìn vào đối phương, không nói được nhiều câu; và cũng chẳng quan tâm đối phương nghĩ gì; thì khi đó chứng tỏ tình cảm hôn nhân trục trặc lớn.

Mối quan hệ dù có thân mật đến mức nào đi chăng nữa mà rơi vào tình trạng đó cũng có lúc rạn nứt. Với hôn nhân, nó thực sự là “báo động đỏ”, cần phải cảnh giác.

2. Mâu thuẫn quan điểm nghiêm trọng

Nền tảng của việc hôn nhân bền vững hạnh phúc là vợ chồng chung góc nhìn; chung quan điểm vô cùng quan trọng với hôn nhân. Nếu như hai vợ chồng bất đồng quan điểm sống, hai bên luôn không hiểu ý nhau, ý kiến về nhiều vấn đề khác biệt thì sẽ khiến hôn nhân luôn căng thẳng; mâu thuẫn sẽ ngày càng tăng và sâu sắc dần theo thời gian.

2. Mâu thuẫn quan điểm nghiêm trọng khiến mối quan hệ vợ chồng căng thẳng
Bất đồng quan điểm trong cuộc sống hôn nhân khiến vợ chồng khó hòa hợp hạnh phúc.

Trong một cuộc hôn nhân không chỉ có vợ chồng mà còn có con cái. Sau này, có con rồi cả hai vẫn quan điểm khác nhau, không chịu thỏa hiệp; thì sẽ kéo theo nhiều vấn đề to lớn khác nữa. Đơn giản như chuyện dạy con cũng đủ để phát sinh cãi vã, tác động tâm lý rồi xung đột, xích mích.

Một cuộc hôn nhân lúc nào hai vợ chồng cũng đứng trên góc nhìn khác biệt, ở hai đầu chiến tuyến thì làm sao mà hòa hợp được. Đã không hòa hợp thì rất khó để cả hai có thể vui vẻ và mối quan hệ bền chặt dài lâu.

3. Vợ chồng không còn tin tưởng nhau

Vợ và chồng là mối quan hệ thân mật bậc nhất. Một trong những điều quan trọng trong mối quan hệ này chính là sự tin tưởng lẫn nhau. Với mối quan hệ nào cũng thế, có tin tưởng thì mới có thể duy trì bền lâu. Vợ chồng lại càng như vậy.

3 dấu hiệu cảnh báo mối quan hệ vợ chồng dần bế tắc
Lòng tin là cầu nối giữa vợ và chồng. Một khi không có niềm tin, các cặp vợ chồng sẽ rơi vào tình trạng rất mệt mỏi. (ảnh Istockphoto).

Tuy nhiên, một khi lòng tin bị rạn nứt thì cả hai bên đều cảm thấy vô cùng khó xử. Sự nghi ngờ tồn tại sẽ giết chết mối quan hệ cực nhanh. Cả hai bên không thể phân định được lúc nào đối phương nói thật, lúc nào nói dối. Sự nghi ngờ bủa vây khiến cả hai sống vô cùng mệt mỏi.

Mối quan hệ không có lòng tin thì rất khó bền chặt lâu dài. Bởi vậy, khi cảm thấy sự mất tin tưởng xuất hiện, vợ chồng nên ngồi lại và trao đổi với nhau. Nếu không thì rất khó để giải quyết toàn bộ vấn đề; và cuộc hôn nhân dễ dàng đi đến đổ vỡ.