Thứ hôn nhân cần thực sự không phải tình yêu mà là tính trách nhiệm. Một khi bước vào cuộc sống hôn nhân, 2 người cần có trách nhiệm về nhiều thứ.

Người ta thường tin rằng, hôn nhân dựa trên tình yêu mới bền vững nhất. Thế nhưng trên thực tế, khi bước vào cuộc sống hôn nhân, họ lại vỡ mộng từ những thứ vụn vặt. Cuộc sống xoay quanh những nỗi lo toan cơm áo gạo tiền sẽ nhanh chóng “giết chết tình yêu”.

Thực ra, tình yêu sau hôn nhân sẽ không giống như trước đó, càng giản dị lại càng bền chặt. Muốn hôn nhân bền lâu, đừng nên đòi hỏi lúc nào cũng phải lãng mạn. Nếu 2 vợ chồng cùng đồng lòng, chia ngọt sẻ bùi, vượt qua những sóng gió, có như thế mới có thể đi được với nhau lâu dài.

Thứ hôn nhân cần thực sự không phải tình yêu mà là trách nhiệm

Nếu là một người trưởng thành, họ sẽ không đặt tình yêu lên hàng đầu mà là sự trách nhiệm. Họ hiểu rằng, thứ hôn nhân cần nhất không phải tình yêu nồng cháy như thời còn son trẻ; mỗi người có trách nhiệm với bản thân và gia đình mới thực sự quan trọng.

Tình yêu luôn lãng mạn nhưng hôn nhân lại là hiện thực cuộc sống. Nếu tình yêu trong truyện cổ tích luôn kết thúc bằng “hoàng tử và công chúa sống với nhau hạnh phúc cả đời”; thì tình yêu trong thực tế lại là một bước ngoặt kể từ khi hai người kết hôn.

Không phải tình yêu, đây mới là điều quan trọng nhất để hôn nhân bền vững
Hôn nhân dựa trên tình yêu sẽ rất hạnh phúc. Thế nhưng, để hôn nhân bền lâu lại phụ thuộc vào việc vợ chồng có cùng nhau chia sẻ trách nhiệm hay không?

Trách nhiệm của hôn nhân là gì? Đó là cùng nhau xây dựng gia đình; cùng nhau nuôi dạy con cái; cùng nhau phụng dưỡng cha mẹ già. Cũng chính bởi hôn nhân có quá nhiều trách nhiệm đè nặng trên đôi vai mà một số người không muốn gánh vác.

Một người vợ trẻ từng tâm sự rằng, khi mới sinh con được vài tháng, trong lúc đang nấu ăn thì con quấy khóc. Cô gọi chồng bế con giúp mình nhưng anh nói đó là việc của vợ. Người chồng không những không giúp đỡ mà còn quát mắng.

Trong thực tế, có nhiều đàn ông vẫn giữ quan điểm việc nhà, chăm sóc con cái là của phụ nữ; dù họ có đang rảnh rỗi cũng không giúp đỡ. Những người đàn ông như vậy rõ ràng không có trách nhiệm đối với cuộc hôn nhân của mình. Nếu cứ để người vợ tiếp tục chịu đựng, hôn nhân sớm muộn cũng đi vào ngõ cụt.

Hôn nhân hạnh phúc lâu dài khi vợ chồng có sự thấu hiểu, sẻ chia…

Khi còn độc thân, nhiều người không hiểu về những áp lực trong cuộc sống hôn nhân như thế nào. Có lẽ họ nghĩ rằng, chỉ cần gia đình không có ai đói là được. Thế nhưng khi kết hôn rồi; một đứa trẻ ra đời, cha mẹ già cả ốm đau; mọi thứ sẽ không còn như tưởng tượng.

Ở tuổi trung niên, đàn ông là người chịu nhiều căng thẳng nhất. Bởi suy cho cùng, đàn ông là trụ cột và làm chỗ dựa cho gia đình vợ con. Lúc này, đàn ông càng có trách nhiệm càng bị áp lực tinh thần. Nếu người vợ hiểu chuyện, họ sẽ biết cách động viên, an ủi chồng mình. Ngược lại, nếu người vợ luôn than vãn, chì chiết chồng, đàn ông sẽ ngày càng mệt mỏi, chán nản hơn.

Hôn nhân hạnh phúc lâu dài khi vợ chồng có sự thấu hiểu, sẻ chia...
Hôn nhân hạnh phúc lâu dài khi vợ chồng có sự thấu hiểu, sẻ chia… (ảnh minh họa: internet).

Vậy nên, muốn hôn nhân hạnh phúc lâu dài thì cả 2 vợ chồng phải cùng thấu hiểu, chia sẻ những trách nhiệm và những áp lực trong cuộc sống.

Thứ hôn nhân cần nhất không phải tình yêu nồng cháy như thời còn son trẻ; mỗi người có trách nhiệm với bản thân và gia đình mới thực sự quan trọng để hôn nhân bền vững. Theo thời gian, tình cảm có thể không còn mặn nồng như thuở ban đầu; nhưng nếu có trách nhiệm, 2 người sẽ bên nhau rất lâu.