Hầu hết những người mắc bệnh thận nguyên nhân đều không chú ý đến thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

Rất nhiều người đang thực hiện những thói quen mà không hề nghĩ rằng mình đang tự làm hại cơ thể mình, đặc biệt là gây hại cho thận. Những năm gần đây, số người mắc bệnh thận ngày càng gia tăng, nguyên nhân sâu xa liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày của mỗi người thường hay mắc phải.

7 thói quen hàng ngày dễ gây mắc bệnh thận

1. Hút thuốc lá

Hầu như ai cũng biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều loại bệnh. Đặc biệt, hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Và những người bị bệnh thận cũng dễ mắc phải bệnh này. Những người bị bệnh tiểu đường nếu thường xuyên hút thuốc lá sẽ dễ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Do đó, cần bỏ ngay thói quen này để bảo vệ sức khỏe cho thận cũng như các cơ quan khác bên trong cơ thể.

Hút thuốc lá
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ tiến triển suy thận ở bệnh nhân tiểu đường; làm tăng nồng độ creatinine huyết thanh (ảnh chụp màn hình: m.vinanet.vn).

2. Ăn quá nhiều thịt sễ gây mắc bệnh thận

Tiêu thụ protein, nhất là ăn những loại thịt đỏ quá nhiều sẽ khiến thận phải hoạt động quá tải. Do vậy, nếu trong khẩu phần ăn có quá nhiều protein đồng nghĩa với việc thận phải làm việc nhiều hơn; về lâu dài có thể dẫn đến tổn thương hoặc bị rối loạn chức năng thận.

3. Sử dụng nhiều thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau được dùng để giúp giải quyết nhiều vấn đề, nhưng dùng quá nhiều có thể gây hại cho thận. Thuốc giảm đau như aspirin làm giảm lưu lượng máu đến thận. Các loại thuốc này cũng trực tiếp làm tổn thương mô thận, làm hỏng chức năng của nó. Mỗi năm có 3% đến 5% các trường hợp suy thận mới là do lạm dụng nhiều thuốc giảm đau này.

Sử dụng nhiều thuốc giảm đau
Thuốc giảm đau có thể gây tổn thương thận và suy thận cho những người có bệnh tiểu đường và huyết áp cao; đặc biệt những người có tiền sử bệnh thận (ảnh chụp màn hình: vinmec.com).

4. Nhịn tiểu thường xuyên

Nhiều người thường có thói quen nhịn tiểu vì quá bận hoặc muốn tránh dùng nhà vệ sinh công cộng. Nhưng việc nhịn tiểu thường xuyên như vậy có thể gây hại cho thận vì nó sẽ làm tăng áp lực nước tiểu bên trong thận, dẫn tới những biến chứng về đường tiết niệu, suy thận hoặc sỏi thận.

5. Ăn quá mặn

Đây là một thói quen rất phổ biến, vì ngày nay người ta thích ăn đồ ăn có nhiều gia vị hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, nó có thể gây hại cho thận. Hàm lượng ion natri trong muối rất cao, có thể khiến bị ứ nước, phù nề và tăng huyết áp. Do vậy, những người thường hay ăn mặn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp; từ đó dễ gây biến chứng thành bệnh thận.

Ăn quá mặn
ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước; dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu (ảnh chụp màn hình: afamily.vn).

6. Uống ít nước

Chức năng chính của thận là loại bỏ chất thải từ quá trình trao đổi chất ra khỏi cơ thể và điều chỉnh sản xuất những tế bào hồng cầu. Để làm được điều này, thận cần nước và đúng hơn là một lượng nước nhất định. Khi không uống đủ nước, máu trong cơ thể sẽ trở nên cô đặc và lưu lượng máu ít đến thận hơn. Do vậy, điều này ngăn cản thận loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể; dẫn tới rất nhiều vấn đề xấu cho sức khỏe.

7 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng dễ gây mắc bệnh thận, cần lưu ý
Uống không đủ nước có thể gây các bệnh lý thận tiết niệu như suy thận cấp, bệnh lý sỏi thận, nhiễm trùng đường tiểu (ảnh chụp màn hình: vietnamnet.vn).

Nhưng uống quá nhiều nước cũng không tốt cho thận. Do đó, nên tránh uống quá nhiều nước. Việc cân bằng lượng nước cung cấp cho cơ thể là chìa khóa tốt nhất để bảo vệ thận.

7. Uống nhiều rượu bia dễ gây mắc bệnh thận

Thận có tác dụng giúp cơ thể lọc những chất có hại cho cơ thể, gồm cả rượu. Do vậy, khi uống nhiều bia rượu, thận sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn, hoạt động nhiều hơn. Uống rượu bia thường xuyên gây hại cho hệ thống tiết niệu. Rượu làm cơ thể mất nước trầm trọng; lượng cồn dư thừa trong cơ thể sẽ khiến các cơ quan bị mất nước dẫn đến hoạt động kém hiệu quả. Rượu cũng là nguyên nhân gây nên bệnh gan, từ đó cản trở quá trình điều hòa lưu lượng máu đến thận.

Thận là một trong những cơ quan quan trọng trên cơ thể, nếu không chú ý những thói quen không tốt trên đây có thể gây mắc bệnh thận.