Luộc trứng gà không đúng cách có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe của người ăn trứng.

Trứng gà là món ăn ngon, bổ, rẻ và có ở hầu hết những gia đình Việt. Chỉ một vài quả trứng, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Không chỉ vậy, trứng là món dễ ăn, dễ nấu, thích hợp cho cả người già và trẻ em. Tuy nhiên, không phải ai cũng luộc trứng đúng cách. Nếu luộc trứng sai cách, có thể gây hại cho sức khỏe, khiến người ăn bị ngộ độc.

3 sai lầm khi luộc trứng gà gây hại sức khỏe

1. Luộc trứng với nước trà

  • Trứng luộc trong nước trà là một đặc sản của người Hoa. Món này có vị bùi bùi, thơm và khá ngon miệng. Không chỉ vậy, theo quan niệm của người dân nước này, trứng luộc với trà còn đem lại may mắn, thịnh vượng. Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa biết rằng trứng và trà là 2 loại thực phẩm rất kỵ nhau.
  • Axit tannic trong lá trà kết hợp với protein trong trứng tạo thành một hợp chất protein gọi là axit tannic làm chậm nhu động ruột và kéo dài thời gian lưu trữ phân trong ruột. Ăn trứng luộc trong nước trà có thể bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón, mệt mỏi, thậm chí gây ngộ độc.
Luộc trứng với nước trà
Ngoài việc luộc trứng với trà thì ăn trứng gà kèm với uṓng trà cũng có tác hại tương tự; vì vậy khȏng được khuyḗn khích (ảnh chụp màn hình: vietravel.com).

2. Trứng gà luộc để qua đêm trong tủ lạnh

  • Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) liệt kê trứng gà là một trong những thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất. Vì trứng thường chứa Salmonella là loại vi khuẩn gây ngộ độc. Ăn trứng lòng đào có thể khiến nhiễm khuẩn Salmonella, có dấu hiệu tiêu chảy, nôn mửa, sốt, chuột rút, bị ngộ độc thực phẩm hoặc tổn thương đường ruột.
  • Trứng luộc bóc vỏ để qua đêm sẽ tiếp xúc lâu với không khí, dễ bị oxy hóa, làm biến đổi chất dinh dưỡng. Lúc này chất lượng trứng giảm sút làm nó cũng mất đi độ thơm ngon và dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm thời gian, thì có thể bảo quản trứng luộc vào tủ lạnh.
để qua đêm trong tủ lạnh
Trứng gà nằm trong top đầu danh sách các thực phẩm không nên để qua đêm.

3. Luộc trứng gà quá lâu

  • Khi luộc trứng quá lâu, chất sắt bên trong lòng đỏ trứng sẽ tích tụ lại, tạo thành một lớp màng xanh trên bề mặt của lòng đỏ trứng.
  • Chất sắt này sẽ khiến bị khó tiêu, dẫn tới đầy bụng, chướng bụng. Ngoài ra, luộc trứng quá kỹ còn làm mất đi vị tươi ngon vốn có của trứng và còn ảnh hưởng đến khẩu vị, khi ăn trứng không còn cảm giác ngon nữa.
3 sai lầm khi luộc trứng gà gây hại cho sức khỏe, cần lưu ý
Trứng chỉ cần luộc chín tới và không quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe (ảnh chụp màn hình: afamily.vn).

Hướng dẫn cách luộc trứng đúng cách

  • Nên luộc trứng với lượng nước vừa đủ ngập mặt trứng. Sau khi nước sôi, thì cần luộc trứng thêm 8 – 10 phút nữa để trứng được chín hơn. Nhưng luộc trứng quá lâu cũng có thể khiến sắt và lưu huỳnh kết hợp lại cùng nhau; khiến giảm chất dinh dưỡng trong trứng.
  • Cần ăn trứng ngay sau khi nấu chín. Để trứng hoặc thực phẩm làm từ trứng ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ (hoặc 1 giờ nếu thời tiết trên 32 độ C) có thể ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong trứng.
  • Lưu ý chỉ nên sử dụng trứng trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua. Trứng càng để lâu càng dễ mất chất dinh dưỡng. Chúng ta nên nấu trứng với đậu đen, ớt chuông, khổ qua, cà chua, củ cải…

Luộc trứng gà tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu mắc phải những sai lầm trên thì có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm.