Đun sôi nước uống tưởng chừng như đơn giản nhưng có 4 sai lầm dưới đây mà nhiều người mắc phải khiến chất lượng nước kém đi, gây hại cho người dùng.

Nước là phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Người lớn cần uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. So với những loại nước giải khát khác, thì nước đun sôi được xem là tốt cho sức khỏe, giúp tăng lượng hồng cầu trong tế bào, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, phục hồi cơ thể nhanh chóng. Nước đun sôi không chứa đường và hương liệu nên không gây hại sức khỏe như các loại nước ngọt, trà sữa, nước tăng lực,…

Tại sao cần phải uống nước đun sôi?

Nguyên nhân là vì nguồn nước sạch sử dụng cho sinh hoạt, dù đã qua lọc kỹ nhưng vẫn không tránh khỏi việc bị nhiễm sinh vật, ký sinh trùng. Quá trình đun sôi nước có tác dụng loại bỏ những sinh vật không cần thiết này.

4 sai lầm khi đun sôi nước gây hại cho sức khỏe

1. Nước nấu chưa “chín kỹ” đã tắt lửa

Nước phải sôi tới 100 độ mới có thể diệt khuẩn được. Nhiều người chỉ cần thấy nước có tiếng sôi “ục ục”; hơi nước bốc lên đã nhanh chóng tắt bếp ngay. Như thế, nước sẽ không được “chín kỹ”. Lúc này, nước mới chỉ đạt nhiệt độ tầm 80 độ C. Cần nấu sôi thêm khoảng 3 phút nữa là đạt 100 độ C, đủ để tiêu diệt những vi sinh vật có hại trong nước.

Nước chưa "chín kỹ" đã tắt lửa
Không nên đun nước quá lâu. Đun càng lâu, các chất độc hại không thể bay hơi trong nước sẽ bị cô đặc lại do nước bốc hơi. Điều này cũng không tốt cho cơ thể (ảnh chụp màn hình: tuoitre.vn).

Giáo sư Jiang Weibo tại Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, khi nấu sôi nước nên làm theo 3 bước sau:

  • Bước 1: Cho nước vào ấm, đậy nắp và nấu sôi trên lửa lớn.
  • Bước 2: Khi nước sôi, thì nên mở nắp vung ra.
  • Bước 3: Khi có tiếng sôi “ục ục”, hơi nước bốc lên, thì nấu thêm 3 phút nữa rồi tắt lửa.

Việc mở nắp ấm giúp những chất độc hại trong nước bay hơi tốt hơn.

2. Nấu nước máy vào buổi sáng

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, không nên sử dụng nước máy chảy ra từ vòi trong khoảng 5 phút đầu tiên để sử dụng. Chúng không thích hợp để dùng làm nước uống. Bởi vì để qua đêm, các thành phần trong nước có thể phản ứng với đường ống và vòi nước bằng kim loại, sinh ra một số vi khuẩn không tốt ảnh hưởng cho sức khỏe.

Nấu nước máy vào buổi sáng
Buổi sáng ngủ dậy; nên mở vòi nước cho nó trôi đi số nước đầu tiên trong khoảng 5 phút; không nên dùng số nước đầu tiên này để đun sôi hay nấu ăn (ảnh chụp màn hình: afamily.vn).

3. Đun sôi nước quá nhiều lần

Nước đã đun sôi nếu không được bảo quản kỹ vẫn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi để nước ở nhiệt độ môi trường nhiều ngày rồi đun lại nhiều lần thì những thành phần tự nhiên trong nước sẽ bị thay đổi, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng thiết yếu cho cơ thể.

4. Đun nước một lần để sử dụng cho nhiều ngày

  • Trong quá trình đun sôi, những vi sinh vật, ký sinh trùng bị tiêu diệt và phân hủy thành những chất hữu cơ trong nước. Đây là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật ở ngoài xâm nhập vào.
  • Vậy nên, khi để nước nguội lâu ngày, nguy cơ tái nhiễm vi sinh vật là rất cao, số lượng vi sinh vật sinh sôi gấp bội, không có lợi cho sức khỏe.
  • PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay, chỉ nên sử dụng nước đun sôi để nguội trong ngày, không nên để qua đêm. Dù bận rộn đến mấy, cũng không nên đun nước một lần trong vài ngày, thậm chí cả tuần.
4 sai lầm khi đun sôi nước gây hại sức khỏe, cần lưu ý
Arsen trong nước tái đun sôi; không chỉ có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn có hại cho tim. Uống nước đun sôi lại nhiều lần lâu dài; sẽ dễ dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh tim mạch (ảnh chụp màn hình: dienmayxanh.com).
  • Bên cạnh đó, nên tránh đổ nước mới vào bình khi bên trong vẫn còn dư nước cũ. Điều này sẽ làm tăng lượng vi khuẩn trong nước, không tốt khi dùng.
  • Bình đựng nước đun sôi để nguội nên là bình thủy tinh có nắp đậy. Trong quá trình sử dụng, thì nên vệ sinh thường xuyên để tránh vi khuẩn xâm nhập làm ô nhiễm nguồn nước uống.

Trên đây là những sai lầm khi đun nước sôi mà nhiều người đang mắc phải. Nó là nguyên nhân khiến cơ thể bị nhiễm độc từ từ mà không nhận ra.