Nam thanh niên bắt chước giọng khỉ và đập tay liên tục vào ngực khiến lũ khỉ trong vườn thú nhao nhao hú lên.

Đoạn video được ghi lại ở một vườn thú thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. “Trong giây lát, người quản lý vườn thú vô cùng sợ hãi vì nghĩ rằng lũ khỉ đã trốn thoát khỏi chuồng”; nam thanh niên tên Chen, du khách bắt chước khỉ hài hước kể lại.
Video ghi lại khoảnh khắc lũ khỉ hú hồn khi thanh niên bắt chước tiếng mình:

Nguồn video: VnExpress

Khám phá: Khỉ đột vỗ ngực để làm gì?

Nhiều người cho rằng hành vi vỗ ngực của khỉ đột chỉ là để thể hiện sự thách thức hoặc thống trị.

Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports kết luận; rằng hành vi đập ngực của khỉ đột thực chất là một phương tiện giao tiếp không lời; nhằm “mã hóa” khả năng cạnh tranh của chúng thay vì thể hiện sức mạnh.

Bản thân việc vỗ ngực của khỉ đột đại diện cho một kiểu giao tiếp. Đó thực sự không phải là một giọng nói mà là một hành động có xu hướng thể hiện sức mạnh thể chất có thể nhìn thấy và nghe được.

Video: Lũ khỉ hú hồn khi thanh niên bắt chước tiếng mình
Ảnh: Báo Dân trí

Để đi đến kết luận, các nhà nghiên cứu đã tìm cách ghi lại âm thanh vỗ ngực bằng phương pháp trắc quang. Sử dụng phương pháp này, các nhà khoa học không cần phải đến gần khỉ đột; vì loài khỉ đực cực khỏe gây ra nhiều nguy hiểm ở Vườn quốc gia Núi lửa, Rwanda.

Kết quả cho thấy âm thanh có tần số thấp hơn ở khỉ đột núi đực lớn; trong khi những con đực nhỏ có âm thanh có tần số cao hơn. Vì âm thanh tần số thấp truyền đi xa hơn âm thanh tần số cao; nghĩa là những con đực to lớn hơn có thể là đối thủ đáng gờm hơn. Điều này hữu ích cho những nam giới có kích thước tương tự hoặc nhỏ hơn; những người có thể sử dụng thông tin để quyết định xem liệu có đáng để đối đầu với đối thủ cạnh tranh hay lùi bước hay không.