Mới đây TP. Đà Nẵng xuất hiện tình trạng lợi dụng xe cứu thương để chở người từ vùng dịch về rồi né chốt, không khai báo; lạm dụng còi đèn, gây tai nạn.

Lợi dụng xe cứu thương để thông chốt

Theo tờ Thanh Niên cho biết, ngày 1/9 một xe cứu thương chở 3 người từ TP. HCM về Đà Nẵng. Khi đến địa phận xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang (Đà Nẵng), 3 người trên xe di chuyển sang chiếc xe cứu thương khác mang BS:43B – 055.43; tiếp tục di chuyển tới đường Doãn Uẩn, P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn.

Xe cứu thương biển trắng va chạm với xe cấp cứu Trung tâm Y tế quận Sơn Trà khiến 1 người tử vong, 1 bị thương nặng
Xe cứu thương va chạm với xe cấp cứu Trung tâm Y tế quận Sơn Trà khiến 1 người tử vong, 1 bị thương
(ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

Chiếc xe cứu thương này do Công ty TNHH Home Care Tuấn Hoàng (23 Hoàng Trung Thông, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) quản lý.

Chiếc xe bị tổ phòng chống Covid-19 thuộc tổ dân phố số 8, Mỹ Đa Tây 3 (P.Khuê Mỹ) phát hiện và báo lên chính quyền. Kết quả thử test nhanh Covid-19 cho thấy cả 3 người đều âm tính; trong đó một người bị bệnh khác.

Ngày 6/9, trung tá Phạm Hồng Hải, Trạm trưởng Trạm CSGT, Công an TP.Đà Nẵng cho biết, xe cứu thương 43B – 055.43 không đi qua chốt kiểm soát dịch cửa ô Hòa Nhơn (H.Hòa Vang).

Qua quá trình điều tra xác định xe này chạy theo hướng đường tránh Nam Hải Vân qua các chốt ở khu dân để luồn vào trung tâm thành phố.

Lạm dụng còi đèn, phóng nhanh gây tai nạn

Hiện trường vụ tai nạn tại ngã tư Quang Trung - Nguyễn Thị Minh Khai (Q.Hải Châu- Đà Nẵng) hôm 24/8
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Theo ông Hải, hành vi bất chấp quy định để hợp đồng vận chuyển người từ vùng dịch vào TP. Đà Nẵng khi thành phố đang thực hiện “ai ở đâu thì ở đó” là cần lên án. Những hành vi này cần phải xử lý nghiêm để tránh làm ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch Covid-19 của toàn thành phố.

Không chỉ xe cứu thương bên ngoài vào TP. Đà Nẵng. Trong nội thành, hoạt động xe cứu thương biến số trắng cũng có nhiều vấn đề. Từ ngày 16/8, để phục vụ công tác chống dịch, các xe cứu thương biển số trắng hoạt động nhiều lên, chạy khắp các tuyến đường, nhiều xe bật đèn rồi vượt đèn đỏ và còn gây ra tai nạn.

Xử lý nghiêm các xe cứu thương dùng sai mục đích

xe cứu thương có lợi dụng quyền ưu tiên để hợp đồng chở người sai quy định
xe cứu thương có lợi dụng quyền ưu tiên để hợp đồng chở người sai quy định
(ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

Trước tình trạng xe cứu thương gây tai nạn trong nội thành Đà Nẵng; ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT TP. Đà Nẵng cho biết, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp xe cứu thương lợi dụng quyền ưu tiên để phóng nhanh, vượt ẩu, vi phạm an toàn giao thông; các lực lượng CSGT sẽ tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm đối với việc sử dụng xe cứu thương sai mục đích; ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố.

 Liên quan về vấn đề này, Tờ báo Lao động mới đây cũng đưa tin, một đối tượng ở Phú Yên giả mạo xe cứu thương liên tiếp chở người từ vùng dịch về; không khai báo khiến nhiều người mắc COVID-19. Cơ quan Công an tỉnh Phú Yên quyết định khởi tố vụ án hình sự để xử lý các hành vi không tuân thủ các quy định của Nhà nước.

Từ Khóa: