Những ngày đầu TP. Đà Nẵng thực hiện 7 ngày “ ai ở đâu thì ở đó”; lực lượng Công an kiểm tra đã gặp không ít câu chuyện bi hài của người dân ra đường.

Báo Thanh Niên cho biết, từ 8h sáng ngày 16/8, toàn thành phố Đà Nẵng thực hiện “ai ở đâu thì ở đó” để ngăn chặn các chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đường phố vắng vẻ, ngõ ngách im lìm; cho thấy người dân và chính quyền đồng lòng quyết tâm thực hiện triệt để. 

Công an TP.Đà Nẵng tuần tra lưu động kiểm soát, xử lý người vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19
(ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên)

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp vi phạm quy định.  Khi lực lượng Công an TP. Đà Nẵng kiểm tra đã gặp không ít câu chuyện bi hài.

Ngủ quên cả giờ TP phong tỏa

Cô gái với lý do ngủ dậy muộn, ra đường rút tiền và quay về nhà đã bị tổ tuần tra xử lý
Cô gái với lý do ngủ dậy muộn, ra đường rút tiền và quay về nhà đã bị tổ tuần tra xử lý
(ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

Một cô gái điều khiển xe máy chạy ngược chiều trên đường Nguyễn Tri Phương, P. Hòa Thuận Đông. Tổ tuần tra công an Q. Hải Châu đã giữ cô gái lại để kiểm tra.

Không có giấy tờ ra đường khi cần thiết, cô gái giải thích với Công an rằng, do tối qua đi làm về muộn quá nên ngủ ở nhà mẹ. Sáng nay dậy trễ, lại đi rút tiền rồi mới quay về nhà riêng.

Với lý do không hợp lý này, cô gái đã bị tổ công tác đưa về trụ sở Công an P.Hòa Thuận Đông để xử lý vi phạm.

Mặc quần áo tang đi nhận tro cốt người mới mất

Hai người mặc đồ tang di chuyển đến Trung tâm hỏa táng để nhận tro cốt người thân
Hai người mặc đồ tang di chuyển đến Trung tâm hỏa táng để nhận tro cốt người thân
(ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

Nhiều trường hợp, lực lượng Công an kiểm tra xong rồi cho phép người dân tiếp tục di chuyển. Trong số đó, trường hợp một cặp vợ chồng mặc quần áo tang; di chuyển bằng xe máy theo hướng trung tâm TP. Đà Nẵng đi Q. Liên Chiểu. Khi bị kiểm tra hành chính, người đàn ông buồn bã cho biết: hai vợ chồng đang đi đến Trung tâm hỏa táng An Phước Viên (xã Hòa Sơn, H.Hòa Vang) để nhận tro cốt người thân vừa mới qua đời.

“Tang gia bối rối, chúng tôi không kịp xin giấy từ phường, chỉ mong được qua chốt để sớm đưa tro cốt người thân về nhà…”, người đàn ông nghẹn ngào.

Một mình đi cấp cứu

Ông Tý (bìa phải) trên đường từ bệnh viện về nhà tại P.Hòa Khánh Nam (Q.Liên Chiểu)
Ông Tý (bìa phải) trên đường từ bệnh viện về nhà tại P.Hòa Khánh Nam (Q.Liên Chiểu)
(ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

Một trường hợp khác là của ông Ngô Tý (61 tuổi) ngụ ở P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu. Khi đang di chuyển bằng xe máy hướng từ Q. Hải Châu về Q. Liên Chiểu; ông Tý bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra.

Ông Tý đưa giấy tờ và cho biết, sáng sớm nay ông bị đau bụng dữ dội; phải đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế Q.Liên Chiểu. Sau đó ông được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng (Q.Hải Châu) để nội soi. Bệnh viện yêu cầu ông nhập viện; nhưng do nhà neo người nên ông phải tự quay về nhà lấy đồ đạc. 

May mắn, Ông Tý đã được lực lượng tuần tra tạo điều kiện để được di chuyển.

UBND thành phố yêu cầu mọi người dân tuyệt đối không được ra khỏi nhà, nơi đang cư trú với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”.
8h sáng ngày 16/8 Thành Phố Đà Nẵng hầu như không có bóng người
(ảnh chụp màn hình VOV).
Sau 8 giờ, đường phố hầu như không có bóng người.
Sau 8 giờ, đường phố hầu như không có bóng người (ảnh chụp màn hình VOV).

Sáng 16/8, báo VOV ghi lại những hình ảnh đường phố Đà Nẵng vắng vẻ hơn những ngày trước đó. Người và phương tiện lưu thông chủ yếu thực hiện công vụ, phòng chống dịch và những hoạt động được phép theo quy định.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin,  trưa 16/8 bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ông Nguyễn Văn Quảng nói: “Đây là biện pháp chống dịch nghiêm ngặt nhất chưa từng có từ trước đến nay với quyết tâm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng” (xem tiếp tại đây)